Tại sao chân to ra khi mang thai?

Những tháng cuối, tôi thấy chân mình to ra nhanh chóng và rất lo lắng, không biết hiện tượng này có bình thường hay không?

Đào Duy Thái
Trả lời 13 năm trước

Đa số các bà bầu đều gặp phải hiện tượng này trong quá trình mang thai và đây là biểu hiện bình thường.

Như bạn đã biết, khi mang thai không chỉ có bụng của bạn to lên mà các bộ phận khác cũng to lên không kém như ngực, chân, mông… Điều này một phần là do quá trình tăng cân khi mang thai và hiện tượng tích nước dư thừa trong cơ thể (hay còn gọi là hiện tượng phù). Để giảm thiểu hiện tượng này, bạn hãy thường xuyên ngâm chân trong nước mát và tránh đứng một chỗ quá lâu.

Cần massage và tập luyện cho bàn chân khi mang thai.

Nhưng cũng còn một lý do khác khiến chân bạn sưng to lên trong thời gian mang thai. Một loại hormone mang tên relaxin hoạt động, làm nới lỏng các khớp xung quanh xương chậu để tới lúc lâm bồn, em bé có chỗ để đi xuống ống sinh sản và vào khung xương chậu. Hormone này cũng làm nới lỏng các dây chằng ở bàn chân, gây ra hiện tượng gião xương bàn chân. Thực tế, xương bàn chân không hề to lên mà chỉ là các dây chằng giữ xương với nhau không còn được chặt chẽ như bình thường nữa.

Bạn có thể nhận thấy giày của mình chật hơn khi bước vào giai đoạn thứ hai của thai kỳ và chân có thể tiếp tục tăng kích thước cho đến cuối quá trình mang thai. Hiện tượng sưng chân thường giảm bớt trong vòng một tháng sau khi sinh, nhưng những vết giãn dây chằng thì không thể khôi phục được nên đa phần, chân bà mẹ sau sinh sẽ to hơn chân lúc trước mang thai.

Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực thì bạn có thể được sắm những đôi giày mới, đừng cố gắng đi những đôi giày cũ đã không còn vừa chân nữa.

(Theo eva.vn)