Trẻ biếng ăn, phải làm sao bây giờ ?

fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Bài thuốc dùng cho trẻ biếng ăn
Biếng ăn là một chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Ban đầu có thể chỉ là cảm giác không muốn ăn, ăn ít dần, lười ăn sau chuyển thành biểu hiện ghê sợ thức ăn, thậm chí trẻ có thể chống đối kịch liệt khi cha mẹ ép chúng phải ăn một thức ăn nào đó. Biếng ăn thực chất không phải là một bệnh mà chỉ là một chứng trạng do nhiều nguyên nhân gây nên. Bởi thế, việc khắc phục tình trạng này nhiều khi cũng khá phức tạp.
Theo lý luận của Ðông y, tỳ và vị là hai cơ quan đảm nhiệm chức năng tiêu hoá. Nếu tỳ vị hoạt động bình thường thì thức ăn mới được chuyển hoá thành chất dinh dưỡng và được phân bố nuôi dưỡng toàn thân. Khi tỳ vị bị bệnh, hoạt động bị trở ngại thì biểu hiện ra bên ngoài bằng nhiều dấu hiệu trong đó có chứng biếng ăn, phương pháp đầu tiên và đơn giản nhất của Ðông y là dùng các loại thực phẩm, món ăn có tính chọn lọc để chữa bệnh, hay còn gọi là liệu pháp thực trị.
Ðối với trẻ mắc chứng biếng ăn người ta khuyên nên dùng các loại thực phẩm như cam quýt, củ cải trắng, dưa hấu, cà chua, lê, đại táo, hoài sơn, sơn tra, ý dĩ, cá diếc, biểu đậu..... Xin được dẫn ra một vài món ăn bài thuốc cụ thể như sau:
Bài 1: Sơn tra 120g, kê nội kim 30g, cơm cháy 1.500g, hạt sen 120g, trần bì 30g. Các vị sấy khô sao thơm, tán thành bột mịn đựng trong bình gốm kín để dùng dần. Mỗi lần lấy 10g bột thuốc trộn với bột hoài sơn (lượng tuỳ thích) và một ít đường trắng nấu thành cháo loãng ăn khi đói. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi liệu trình từ 506 ngày. Dùng cho trẻ em biếng ăn do thấp nhiệt uẩn tích tỳ vị.
Bài 2: Dưa hấu, cà chua lượng vừa đủ. Dưa hấu bỏ vỏ và hạt, lấy ruột. Cà chua nhúng qua nước sôi để bóc bỏ vỏ. Cả hai cho vào máy ép lấy nước uống hàng ngày. Nếu không có máy ép thì dùng túi vải sợi may 3 lớp để ép cũng được. Dùng cho trẻ biếng ăn do tỳ vị tích nhiệt.
Bài 3: Sơn tra 30-40g, gạo tẻ 50-100g, đường phèn 10g. Sơn tra rửa sạch, bổ miếng bỏ hạt, sắc với nước trong nồi đất khoảng 30 phút, sau đó lọc bỏ bã lấy nước nấu với gạo và đường thành cháo ăn trong ngày, 7-10 ngày là một liệu trình. Dùng cho trẻ biếng ăn rất tốt. Chú ý không ăn khi đói.

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Đối với trẻ biếng ăn do tỳ vị hư nhược, có thể dùng món ăn sau: Cá chép 1 con (300-500 g), gừng tươi 20-30 g, vỏ quýt 10 g, gia vị vừa đủ. Cá chép mổ bụng, bỏ hết ruột; gừng thái nhỏ cho vào túi vải cùng vỏ quýt và gia vị rồi nhét vào bụng cá, hấp cách thủy hoặc nấu chín. Chia 2 phần cho trẻ ăn trong ngày (cả nước lẫn cái).

Sau đây là 2 món ăn bài thuốc khác:

Nước ép dưa hấu, cà chua

Dưa hấu và cà chua lượng bằng nhau. Dưa hấu bỏ vỏ, bỏ hạt (lấy phần ruột đỏ; cà chua chọn quả chín đỏ, tươi, rửa sạch rồi nhúng qua nước sôi để dễ bóc vỏ. Cho 2 thứ vào ép lấy nước uống ngày 1-2 lần, mỗi lần 50-200 ml tùy theo nhu cầu trẻ. Ép xong phải uống ngay, để lâu sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

Công dụng: Thanh nhiệt, tiêu tích, kiện vị, dùng cho trẻ biếng ăn do tỳ vị tích nhiệt.

Cá diếc, thịt dê hấp ý dĩ

Cá diếc 1 con (100 g), thịt dê 100 g, ý dĩ 15 g, gia vị vừa đủ. Cá diếc mổ bụng, bỏ hết ruột, thịt dê thái miếng, ý dĩ đãi sạch vỏ. Tất cả cho vào nồi hấp chín, ăn trong ngày.

Công dụng: Kiện tỳ, ích vị, trừ thấp, dùng cho trẻ biếng ăn do hàn thấp, hại tỳ.

Chú ý: Có thể sử dụng thường xuyên các món ăn trên (tuần vài lần). Tuy nhiên, nên chọn những món phù hợp với cơ thể trẻ bằng cách theo dõi xem trẻ có thích ăn hay không. Ngoài ra, cần thay đổi món ăn cho trẻ và đảm bảo đủ chất (thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi).

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Do ăn uống tích trệ: Những trẻ này thường có biểu hiện: hôi miệng, rêu lưỡi dày bệu, bụng chướng ấm ách, ngủ không yên, hay mê man, đại tiện bất thường, phân khắm.

Dùng bài thuốc sau: Kê nội kim (màng mề gà) 30g rửa sạch, phơi khô, sao vàng rồi tán thành bột. Khi dùng, thêm chút đường kính vào trộn đều để uống. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 0,5g (với trẻ dưới 3 tuổi), 1g (với trẻ 3-5 tuổi) và 1,5g (với trẻ từ 6 tuổi trở lên). Dùng liên tục trong 7 ngày.

Do vị nhiệt, tân dịch thương tổn: Biểu hiện của thể bệnh này là chất lưỡi đỏ, vài ba ngày mới đi đại tiện một lần, phân khô táo.

Bài 1: Cà bát tươi 1 quả (khoảng 150g) rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái nhỏ, để cả hạt, ép lấy nước uống, ngày uống 2 - 3 lần. Uống trong 3 ngày.

Bài 2: Ô mai 5g, thạch hộc tươi 10g, lô căn tươi 30g, sắc nước uống thay trà nhiều lần, dùng chữa mùa hè trẻ chán ăn, vị nhiệt, tân dịch hao tổn.