Phải làm gì khi trẻ biếng ăn?

khanhvui
Trả lời 16 năm trước
-[red]Biếng ăn do bệnh tật[/red]: Nếu trẻ đang bị bệnh như ho, sốt, tiêu chảy, kiết lỵ... thì biếng ăn là chuyện đương nhiên, tốt nhất nên đưa trẻ đi khám bệnh và điều trị, ngoài việc điều trị bằng thuốc, trẻ sẽ được các bác sĩ hướng dẫn về chế độ ăn riêng cho từng bệnh. Nói chung với trẻ ốm cần phải chế biến các thức ăn giàu dinh dưỡng, phải kiên trì dỗ dành cho trẻ ăn ít một, chia thành nhiều bữa trong ngày, khi khỏi bệnh trẻ sẽ thèm ăn trở lại. Lúc này cần phải cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường. -[red]Biếng ăn do chế độ ăn không hợp lý[/red]: Thường là do người chăm sóc trẻ thiếu kỹ năng trong cách cho trẻ ăn và chế biến thức ăn cho trẻ. Khẩu vị của trẻ cũng giống như người lớn, nếu cứ bắt trẻ ăn một loại thức ăn nào đó trong một thời gian dài thì trẻ sẽ chán ăn. Muốn trẻ ăn ngon miệng phải liên tục thay đổi món ăn cho trẻ, thay đổi cả cách chế biến. Nếu có điều kiện, nên thay đổi các món ăn trong ngày (trong một ngày ăn 3-4 bữa bột thì có thể cho ăn bột trứng, bột thịt, bột tôm, bột cá, bột cua... ngay cả các loại rau cho vào bột cũng phải thay đổi cho hợp mùi vị (ví dụ: bột thịt cho rau ngót, bột cá cho rau cải, bột cua, tôm cho rau mồng tơi...) thì mới tạo ra các mùi vị thơm ngon giúp trẻ ăn ngon miệng. Đối với trẻ đã ăn cháo nếu ngày nào cũng chỉ nấu một nồi cháo thịt hoặc xương đun đi, đun lại cả ngày thì trẻ sẽ chán ăn, mà nếu nấu một nồi cháo trắng, đến mỗi bữa thêm một loại thực phẩm khác nhau để chế biến thành cháo cá, cháo tôm, cháo thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cháo gan, cháo trứng... trong một ngày sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Nên thay đổi cả cách chế biến: trẻ 7-8 tháng tuổi phải ăn bột, nhưng nếu trẻ không chịu ăn có thể cho ăn cháo nấu nhừ; trẻ 2-3 tuổi không chịu ăn cơm có thể cho ăn cháo, bún, mì, súp, phở... -[red]Biếng ăn còn do trẻ ăn không đúng bữa và hay ăn vặt[/red]: Muốn trẻ ăn ngon miệng phải cho trẻ ăn đúng bữa, không cho trẻ ăn vặt và tuyệt đối không cho trẻ ăn bánh, kẹo, nước ngọt, hoa quả ngọt trước bữa ăn, vì cho ăn như vậy làm cho lượng đường trong máu tăng, gây ức chế tiết men tiêu hóa gây ra sự biếng ăn ở trẻ. Việc cho trẻ ăn đúng giờ còn làm tăng lượng hấp thu thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên cũng không nên quá cứng nhắc, ví dụ trẻ đang ngủ say, giấc ngủ làm cho sự thèm ăn giảm đi, thì không nên đánh thức trẻ dậy bắt ăn, hoặc có khi trẻ đang đói, khóc hết hơi nhưng vẫn chờ đến giờ mới cho ăn. Trong những trường hợp này nên cho trẻ ăn chậm hơn hoặc sớm hơn một chút cũng không sao. -[red]Biếng ăn do yếu tố tâm lý[/red]: Hay gặp ở những gia đình bà mẹ quá lo lắng, tìm mọi cách dọa nạt, bóp mồm, bóp miệng bắt trẻ ăn bằng được gây cho trẻ một tâm lý sợ hãi. Chán ăn tâm lý còn gặp trong các trường hợp do thay đổi người chăm sóc trẻ một cách đột ngột như: mẹ phải đi làm, cho trẻ đi mẫu giáo, nhà trẻ, gửi người khác trông cũng có thể làm trẻ biếng ăn. Gặp trường hợp này người mẹ cũng không nên quá lo lắng vì qua một thời gian trẻ ăn sẽ thèm ăn trở lại. Khi cho trẻ ăn, phải tạo ra một không khí thoải mái, chỉ dỗ dành chứ không dọa nạt trẻ, khi trẻ không muốn ăn thì thôi chứ không bắt ép, có thể cho trẻ vừa chơi vừa ăn, ăn cùng với trẻ con hàng xóm, dần dần tạo ra cho trẻ một phản xạ thích thú khi ăn uống. Đặc biệt không nên để trẻ nhịn đói, trẻ em càng nhịn đói, bữa sau lại càng không muốn ăn, dù trẻ ăn ít cũng phải cho ăn và cho ăn nhiều bữa trong ngày. Với trẻ lớn hơn, trong bữa ăn nên tạo không khí vui vẻ, động viên khuyến khích khi trẻ ăn được nhiều, dần dần trẻ sẽ ăn ngon miệng.
mai
Trả lời 16 năm trước
Theo mình bạn nên làm như sau: Chọn loại thức ăn mà trẻ thích. Nên thay đổi thức ăn hàng ngày để tránh sự ngàm chán cho bé. Nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày.
SunPC Computer check gia
Trả lời 13 năm trước

Trẻ biếng ăn - Lỗi ám ảnh của mình suốt 5 năm qua và nay được tháo gỡ. Tiện đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm cùng chị em.

Nhà mình hai vợ chồng mới chỉ có 1 đứa con. Suốt 5 năm trời hai vợ chồng đánh vật với con vì chứng biếng ăn. Cứ đến bữa ăn là mẹ bế con đi trước, bà cầm bát bột theo sau. Sau này ăn cơm cũng lâu, mỗi bữa cứ 1.5h đến 2h. Nhiều khi hai vợ chồng cãi nhau vì con biếng ăn. Con không ăn được gầy đã đành, mẹ lo lắng chăm con cũng gầy, bố cũng gầy. Vất vả quá vợ chồng chẳng muồn sinh thêm em bé nữa.

May mà 3 tháng trước mình gặp lại người bạn học cùng đại học, ngồi tâm sự với nhau. Cô bạn mách cho mình dùng thảo dược chiết suất hoàn toàn tự nhiên quê bạn ấy có. Mỗi ngày uống nước chanh đường cùng với một chút thảo dược đó, tiêu hóa của con tốt hơn, con có cảm giác đói, đòi ăn. Ngoài việc thay đổi thường xuyên thức ăn cho con, tôi thay đổi cả cách cho con ăn. Để con ngồi một chỗ, tự con xúc cơm và thức ăn. Cháu giờ 6 tuổi, mấy tháng trước chỉ ăn được lưng bát cơm, bây giờ mỗi bữa 2 lưng bát cơm. Mỗi khi con ăn xong mẹ lại vừa cười vừa nói vui với con: " Bụng con như cái trống ấy !" Cho con ăn uống đầy đủ, giờ ăn, giờ chơi theo đúng lịch.

Con lúc nào cũng tươi vui, nhanh nhẹn, hoạt bát, tăng cân thường xuyên. Mẹ như trút được gánh nặng bấy lâu. Cả nhà mới được vui vẻ. Giá như mình biết thảo dược đó từ mấy năm trước thì đã không phải quá vất vả rồi, con cái cũng được béo tốt.
Đặc biệt chị em cần chuẩn bị cho con có sức khỏe tốt để bước vào lớp 1. Trẻ được chuẩn bị sức khỏe tốt ngay từ nhỏ, 2, 3, 4 tuổi, phát triển thể lực tốt thì lúc đi học tiếp thu bài nhanh.

Chị em muốn cải thiện tình ăn uống của con thì liên hệ với mình, mình mua giùm chai thảo dược, cũng không đáng bao nhiêu tiền cả. Đây là số của mình 0936591106.

Mong các chị em không phải trải qua mấy năm trời vất vả như mình !

tường vy
Trả lời 12 năm trước

trước nhà mình có dùng cao xương ngựa cho bé, đầu tiên nghe nói tốt cho xương khớp, nhiều canxi. nhưng mà sợ bé k ăn dc nên trộn chung với cháo cho bé ăn. Lúc đó bé biếng ăn, may mắn là sau đó bé hết biếng ăn hẳn, bây giờ tìm thấy thông tin này mới biết nó có nhiều tác dụng thế.

bạn tham khảo nha:) hi vọng nó cũng có tác dụng với bé nhà bạn

10 Lý do sử dụng cao xương ngựa

1. Đề phòng và hỗ trợ những bệnh về xương khớp là một trong những chức năng vô cùng quan trọng của Cao xương ngựa vì xương ngựa chứa nhiều canxi, keratin, oscein, protein, các acid amin v.v… và đó chính là lý do nhiều người đã thành công trong việc hỗ trợ điều trị: Thiếu hụt canxi, đau nhức gân xương, loãng xương và thoái hoá xương khớp.

2. Đối với bà mẹ đang mang thai và cho con bú, cao xương ngựa sẽ bổ sung nguồn đạm và các axid amin cao hơn người bình thường để mẹ khỏe con khỏe (mẹ không mập).

3. Rất nhiều người phải chịu tình trạng suy giảm sức lực. Một trong những mặt tích cực của cao xương ngựa tăng cường sức khỏe và phục hồi sức khỏe người bệnh.

4. Người lớn tuổi, ăn ngủ không tốt, khả năng tiêu hóa hấp thụ và tổng hợp chất đạm kém. cao xương ngựa sẽ khắc phục tình trạng trên vì hàm lượng đạm cao đáp ứng nhu cầu cơ thể.

5. Trẻ em từ 6 tháng đến 15 tuổi và thiếu niên tuổi dậy thì ,đây là thời kỳ tăng trưởng nhanh. Với thành phần canxi, đạm, acid amin cao trong cao xương ngựa là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể.

6. Rất nhiều trẻ em suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm phát triển sau khi dùng cao xương ngựa, các bà mẹ đều nhận thấy con mình được cải thiện rõ rệt.

7. Cao xương ngựa giúp con người giảm cân qua việc tạo ra giấc ngủ ngon hơn, cân bằng lượng mới giữa protein, chất béo và cacbonhydrat, không có cảm giác thèm ăn.

8. Cao xương ngựa cũng rất có ích cho những người lao động nặng, vì những thành phần có trong cao xương ngựa rất hiệu quả cho việc tăng cường sức khỏe

9. Các vận động viên cần một chế độ ăn uống đầy đủ năng lượng (3.000-6000 calo/ngày), với cao xương ngựa độ đạm 80% sẽ giúp vận động viên không phải ăn quá nhiều mà vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng .

10. Cao xương ngựa hỗ trợ rất tốt cho những người yếu sinh lý, vì xương ngựa có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ dưỡng, ích khí, mạnh gân…

nguyễn chi
Trả lời 12 năm trước

trước đây nhà mình cũng dùng cao xương ngựa cho bé, công nhận bé ăn ngoan hơn, nhìn có da có thịt hơn đấy ạ. bây giờ người ta con cho cả vào men tiêu hóa để kích thích bé ăn ngon miệng hơn, bởi nhà mình dùng men tiêu hóa Tuệ Linh, chứa cao ngựa và các thành phần khác, bổ sung canxi nữa. mẹ nó tham khảo cho bé dùng đi ạ

huong
Trả lời 12 năm trước

Mẹ nó dùng cao xương ngựa cho bé đi, trước bé nhà mình cũng biếng ăn lắm, từ sau khi dùng cao xương ngựa,bé ăn ngoan hơn hẳn, k quấy khóc mà chán ăn nữa. nhà mình dùng được hai năm, bây giờ k dùng nữa, trộm vía sau đóbé vẫn ăn tốt. Nếu k b có thể dùng men tiêu hóa Tuệ Linh, cũng có bổ sung thành phần cao xương ngựa, bổ sung canxi cho bé tốt lắm. hi vọng thông tin này có ích cho bạn.

trần quỳnh
Trả lời 12 năm trước

nhiều mẹ dùng cao xương ngựa thế,cho em hỏi cao này mua ở đâu thì đảm bảo ạ? em cũng đang định mua về dùng cho ông và bé để bổ sung canxi mà, mua cao xương ngựa Tuệ Linh được k ạ? có mẹ nào dùng chưa?

huệ chi
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của nhoc_dolphin

nhiều mẹ dùng cao xương ngựa thế,cho em hỏi cao này mua ở đâu thì đảm bảo ạ? em cũng đang định mua về dùng cho ông và bé để bổ sung canxi mà, mua cao xương ngựa Tuệ Linh được k ạ? có mẹ nào dùng chưa?

cùng câu hỏi với mẹ này, mà dùng cao xương ngựa Tuệ Linh cho bé từ mấy tuổi trở lên thì được nhỷ? nhỏ quá thì dùng có bị làm sao k ạ? chắc là mua ở hiệu thuốc cũng có đúng k ạ?
huong
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của khi_nhom

Trích dẫn:
Từ bài viết của nhoc_dolphin

nhiều mẹ dùng cao xương ngựa thế,cho em hỏi cao này mua ở đâu thì đảm bảo ạ? em cũng đang định mua về dùng cho ông và bé để bổ sung canxi mà, mua cao xương ngựa Tuệ Linh được k ạ? có mẹ nào dùng chưa?

cùng câu hỏi với mẹ này, mà dùng cao xương ngựa Tuệ Linh cho bé từ mấy tuổi trở lên thì được nhỷ? nhỏ quá thì dùng có bị làm sao k ạ? chắc là mua ở hiệu thuốc cũng có đúng k ạ?

dùng khi bé 2t trở lên là ổn mẹ nó ạ, vì dùng trẻ nhỏ quá bé đã ăn được gì mấy đâu. trước đây hồi mình dùng cao xương ngựa Tuệ linh cho bé là cũng gần hai năm đấy, trộm vía dùng một thời gian bé ăn tốt, mà có da có thịt hơn nhiều