Bé không thích ăn cháo, chỉ thích ăn bánh và các loại đồ ăn rắn?

Kính chào các chuyên gia,

Bé nhà em được 12 tháng nhưng chỉ được có 8Kg, quá trình ăn uống của cháu tóm tắt như sau ạ:

- 1-4 tháng: bú mẹ hoàn toàn, tăng cân đều đặn: đến 4 tháng bé được 6,5kg

- 5-9 tháng: bú mẹ buổi tối, ban ngày uống sữa ngoài và ăn các loại bột từ mặn đến ngọt: bé thích ăn bột hơi đặc, ít uống sữa ngoài, mỗi ngày ăn 3 đĩa bột thịt cá rau củ, nhưng tăng cân rất ít, đến 9 tháng thì được 8kg.

- 9-12 tháng: không chịu ăn bột nữa, chuyển sang cháo thì ăn được ít, có những giai đoạn không chịu ăn, sữa cũng không uống nhiều (mỗi ngày chỉ được 200ml) và vẫn bú mẹ buổi tối. Giai đoạn này bé không tăng cân, đi khám dinh dưỡng bác sỹ có kê đơn các loại vitamin và men tiêu hóa nhưng bé lười ăn, lười uống nên cũng không có tiến bộ gì.

Giai đoạn này (kéo dài từ 2,3 tháng nay), bé không chịu ăn cháo, bột, dù mẹ đã cố gắng thay đổi đủ các loại, từ cháo nấu, cháo dinh dưỡng, thức ăn hipp,..Đối với những thức ăn bé không thích thì không thể nào ép hay dụ dỗ được, nhưng cái gì bé thích thì bé sẽ tự giác ăn ngon lành. Món bé thích là bánh mì và các loại bánh khác. 2 ngày nay để cho con không bị đói mẹ đành cho con ăn các loại bánh khác nhau với sữa chua và váng sữa, nhưng em không hiểu ăn như thế thì con có phát triển được không? Liệu có thực đơn nào với bánh mì bơ sữa (kiểu phương Tây) mà em có thể áp dụng được cho bé nhà em không ạ?

Em cảm ơn các chuyên gia rất nhiều, mong nhận được hồi âm sớm vì tình hình của bé rất nghiêm trọng ạ!

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn,

Thực sự chúng tôi hiểu được những lo lắng của bạn khi "bỗng dưng" con bỏ cháo như thế. Và câu hỏi: "Liệu có thực đơn nào với bánh mì bơ sữa (kiểu phương Tây) mà em có thể áp dụng được cho bé nhà em không ạ?" thì chúng tôi xin trả lời là hoàn toàn có thể được bạn nhé. Tôi từng biết một người, hiện là giám đốc 1 công ty khá nổi tiếng ở VN, suốt tuổi thơ của chị chỉ toàn ăn bánh bông lan, sáng - trưa-chiều -tối. Chị không hề ăn cháo hay cơm. Mãi đến 7 tuổi chị mới phải tập ăn cơm. Và hiện nay chị cũng hầu như không ăn loại trái cây nào, chỉ ăn 1, 2 loại ép ra nước... Chị đã lớn lên khỏe mạnh, thông minh, có chồng và 2 con bình thường... Nói như thế để bạn có thể yên tâm về con mình. Bạn cần nương theo nhu cầu và sở thích của bé để chăm bé tốt hơn. Nếu bé thích ăn bánh mì bạn có thể bổ sung thêm bơ, sữa, patê, phô mai cho bé bốc kèm cà chua hoặc bạn cần bổ sung nước ép trái cây, sinh tố cho bé sao cho đầy đủ 4 nhóm thực phẩm mỗi bữa. Ngoài bánh mì, hiện có rất nhiều loại bánh bổ dưỡng khác, bánh quy, bánh bông lan... Bạn có thể tìm tòi và học cách tự làm cho con ăn như thế càng an toàn và tiện lợi.

Ngoài ăn bánh bạn cũng không nên bỏ quên cháo hoặc cơm. Mỗi ngày hãy đút bé vài lần, dù được ít. Về sữa, có vẻ như bé nhà bạn rất hợp sữa mẹ (mấy tháng đầu tăng cân rất tốt). Như vậy, giờ bạn cần tận dụng lợi thế này, sữa mẹ luôn tốt hơn bất kỳ loại sữa đắt tiền nào, bạn hãy ăn nhiều để lợi sữa hơn, nặn sữa mẹ ra bình để hàng ngày bé uống. Cần phơi nắng thường xuyên để bé hấp thu canxi tốt hơn.

Chúc bạn thành công trong chăm sóc bé.

Thân mến.