Cho trẻ ăn khi nào thích hợp?

Các bác ơi giúp e với e vừa sinh cháu sắp đến này đi làm rồi mà cháu chưa biết ăn gì cả, vẫn chỉ bú mẹ thôi, em dịnh cho cháu tập ăn nhưng chưa biết cho ăn gi????cháu có thể ăn dc loại bột nào,sữa nào ạ? cháu nhà em mới dc gần 4 tháng. các bác tư vấn giúp em với, em đến nơi rồi mà cháu vẫn chưa biết ăn gi cả, em lo qua.[:(]
Vespa
Trả lời 16 năm trước
Bé còn nhỏ và đang bú nên cho ăn theo nhu cầu, không nhất thiết cứ phải theo giờ đâu. Mình đọc sách hướng dẫn như vậy đấy. Dần dần, khi con bạn lớn hơn, hệ tiêu hóa của con bạn sẽ ổn định dần và bé cũng quen hơn với môi trường bên ngoài (ví dụ ngày, đêm) thì tự nhiên bé sẽ dần theo nề nếp giờ giấc. Kinh nghiệm nuôi cu Tít nhà mình hồi còn dưới 4 tháng thế này: Mình định giờ cho cháu ăn (cách khoảng 3 tiếng 1 bữa, như vậy một ngày khoảng 8 bữa) thế nhưng cho phép dao động 1 tiếng, tức là nếu giờ ăn của cháu là 9g chẳng hạn thì tùy từng lúc có thể dao động cho ăn lúc 8g hoặc 10g. Nếu không có gì thay đổi thì cứ 9g cho ăn. Mình định giờ nhưng cũng đừng có quá máy móc cứ đúng giờ mới cho ăn. Thêm một kinh nghiệm nữa là cứ đúng giờ thì cho cháu ăn, dù ít dù nhiều hoặc thậm chí cháu không muốn ăn thì thôi, lúc đấy mẹ lại ăn thừa của con. Ví dụ, nếu bữa trước là 9g, nhưng đến 10g cháu mới ăn thì bữa tiếp theo là 12g vẫn cứ phải cho ăn vào lúc 12g (chứ không phải là lùi lại 1h). Khi đó có thể cháu ăn sẽ ít hơn thì cũng không sao cả, đừng cố ép bé ăn theo đúng liều lượng. Các bữa của bé mình đều pha sữa theo đúng liều lượng bé vẫn ăn ví dụ là 150ml, nếu bé không ăn hết thì mẹ lại uống nốt sữa của con, còn nếu thấy cháu có vẻ muốn ăn thêm thì lại pha thêm. Mình phải mua 5 bình sữa để liên tục thay đổi. Kỷ lục có lần cháu ăn liên tiếp pha đến 4 lần sữa cơ đấy nhưng cũng có lúc thì chỉ ngậm 1 tí không muốn ăn thì thôi cũng đừng có bắt ép quá. Chỉ có mẹ là mệt thôi nhưng làm vậy cũng sẽ tạo cho bé có thói quen ăn uống tốt về sau này. Trộm vía bây giờ cu cậu có thói quen ăn uống tương đối tốt, ăn đúng giờ, nhanh, không bỏ bữa. Cháu lên cân đều (không biết có bị nguy cơ béo phì không), giờ đã được 9 kg rồi (6.5 tháng). À quên mất còn một điểm nữa cũng lưu ý là đừng có kéo dài thời gian bữa ăn quá. Ví dụ nhiều khi mẹ thấy con không ăn hết thì lại tiếc rẻ hoặc muốn cố ép cho con ăn thêm nên để đấy sau 30' hoặc 1 tiếng lại cho bé ăn nốt. Theo mình không nên làm như vậy bởi vì lúc nào bé cũng trong tình trạng no, không có giờ giấc rõ ràng về bữa ăn. Mình đề ra thời gian ăn của con mình chỉ gói gọn trong 30' hoặc cùng lắm là 45' thôi. Nếu bé đã không muốn ăn hết khẩu phần thì cũng đừng có cố ép, lại tạo ra phản ứng không tốt đối với bé là mỗi lần ăn là một cực hình. Tất nhiên cũng ép ăn một chút nhưng trong khả năng có thể chịu đựng của bé thôi chứ đừng ép quá. Chú ý cả giờ giấc nữa không để quá dài, phải kết thúc bữa ăn. Như cu nhà mình bây giờ đã ăn dặm, có hôm chỉ 10-15 phút là hết bữa thôi. Chúc con bạn hay ăn chóng lớn nhé.