Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của mẹ không?

Ai biết xin tư vấn giúp tôi . Xin cảm ơn!

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Những nguy cơ của siêu âm

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với cả cơ thể người bệnh và thai nhi. Khi bạn siêu âm, bạn cũng không hề cảm thấy đau hay khó chịu gì đặc biệt.

Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà quá lạm dụng siêu âm. Siêu âm nhiều lần vẫn dễ có rủi ro vì bức xạ luôn ảnh hưởng đến các lớp mô. Có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm, bác sĩ gọi đấy là những “vùng mềm” như mắt, tuyến sinh dục. Theo tâm lý của các bà mẹ, những vùng này thường bị bác sĩ chụp nhiều nhất, không vì mục đích y khoa.
Còn siêu âm 3 chiều (siêu âm 3D, siêu âm màu) cho hình ảnh bào thai với kích thước thật, lớn hay nhỏ phụ thuộc vào tuổi thai.

Nhiều người cho rằng siêu âm 3D rõ ràng hơn, dễ nhìn hơn… nên tốt hơn siêu âm 2D. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, siêu âm 3D chỉ thường dùng trong các trường hợp phát hiện dị tật thai nhi, chứ không đưa ra những chỉ số về kích thước, trọng lượng, tuổi thai nhi chính xác bằng siêu âm 2D.

Nhưng về tác dụng phụ của siêu âm 3D, 4D thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Vì vậy, chỉ nên siêu âm 3D 1 lần duy nhất lúc thai nhi được khoảng 8-9 tháng bởi khi đó, cơ thể thai nhi đã có cấu tạo hoàn chỉnh.

rudfjghdgj
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn.

Theo như mình tìm hiểu thì hiện chưa có kết luận nào về việc siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên bác sĩ vấn khuyến cáo là ko nên lạm dụng siêu âm 4D trong quá trình mang thai.

Tốt nhất chỉ sử dụng trong các tuần vàng 12, 22, 32 để dễ phát hiện dị tật. Ngòai ra nên khám và siêu âm thường định kỳ.

Theo mình sóng siêu âm cũng là một loại sóng. Nên tốt nhất mình cứ tránh tiếp xúc nhiều. Tất cả vì con mà bạn.

Mình ko nhớ lắm nhưng mình từng có thắc mắc như bạn nên mình vào google gõ siêu âm 4D để tìm hiểu tác hại.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe.

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Câu trả lời chính thức luôn có trong sách vở là "chưa có báo cáo nào về tác hại của siêu âm thai" (kể cả 2D và 4D).

Có nghĩa là khoa học chưa biết được chính xác là SA có hại hay là không. Và đồng thời cũng có nghĩa là đến thời điểm hiện tại thì chưa có tác hại nào được phát hiện.

Có nghĩa là những người nói không có hại cũng là nói mò, mà nói có hại cũng là nói mò nốt.

Do đó khuyến cáo chính thức là "trong lúc chưa biết nó có hại hay không thì nên sử dụng hạn chế, chỉ SA những lúc thật sự cần thiết, tránh lạm dụng". Khuyến cáo này là để đề phòng trường hợp xấu nhỡ chẳng may mai kia lại phát hiện ra nó có cái hại gì đó.

Còn mình nghĩ mọi người thường nói SA 4D có hại hơn 2D chẳng qua là vì thông thường SA 4D thì thời gian soi máy SA vào bụng sẽ lâu hơn 2D.

Chưa kể nếu còn kèm thêm dịch vụ chụp ảnh, ghi video nữa thì thời gian SA sẽ rất lâu. Trong suốt thời gian đó sóng SA chiếu qua em bé, cho nên tác hại - nếu có - sẽ lớn hơn nhiều so với trường hợp 2D.

Tuy nhiên cái tác hại đó là gì, có hay không thì vẫn chưa ai biết mà.