Ngủ ít có ảnh hưởng đến sức khỏe mùa thi?

Cháu nhà tôi học giỏi lắm, nhưng bị tật là mê học quá quên cả ngủ. Mỗi ngày cháu chỉ ngủ từ 4 - 5 tiếng đồng hồ. Tôi không biết như thế có hại không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách nào để khuyên con.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Thực tế mùa thi nào cũng có sĩ tử bị ngất trong phòng thi. Có bạn kiệt sức ngủ gục ngay trên trang giấy trắng. Có bạn suy sụp vì không chấp nhận kết quả học tập dù thành tích đạt được đã là rất đáng khen. Nguyên nhân chính là do sĩ tử ấy đã dồn hết tinh thần, trí lực, tâm huyết vào việc học tập, thi cử. Nếu kết quả đạt được mỹ mãn thì không sao, nhưng một khi kết quả không như mong muốn, sức khỏe tâm thần của các bạn sẽ trượt dốc, mặc dù trước đó đang có cuộc sống bình an và tự tin trong mọi lĩnh vực.

Các nước phương Tây từ nhiều năm nay đã liên tục cảnh báo về hội chứng “cháy sạch” (burn-out syndrom). Theo y học, đây là dạng “kiệt sức nghề nghiệp”, xuất phát từ tình trạng suy nhược thần kinh, thường gặp ở nhóm trí thức. Người bệnh cạn kiệt cả thể chất lẫn tinh thần do áp lực căng thẳng gây ra, bỗng dưng mất hết hứng thú học tập, làm việc cũng như năng lực tranh đua. Các nhà chuyên môn vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng về cơ chế bệnh lý.

Điểm tương đồng của đa số đối tượng này: đều là người có thừa năng lực làm việc và học tập, yêu thích sự hoàn hảo, tính tình tháo vát, đòi hỏi tính chuyên nghiệp đến mức “đỉnh” trong công việc. Dẫu không thua, cũng chẳng ai nhận ra thất bại của họ, nhưng bản thân những người ấy vẫn không hài lòng với chính mình.

Ở độ tuổi vị thành niên như con bạn, trí tuệ của các em đang phát triển mạnh, ít kinh nghiệm sống, hầu như chưa được rèn luyện khả năng đón nhận thất bại nên rất dễ bị khủng hoảng tâm lý. Nếu các em không có sự thông cảm và trợ giúp của cha mẹ và thầy cô, có thể dẫn đến trầm cảm hoặc để lại hậu quả lâu dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này.