Tại sao không cải tiến xe bus nhằm hạn chế tai nạn thương tâm?

Đợt này em toàn đọc thấy tai nạn xe bus cán chết người. Kịch bản hầu hết là do quẹt vào thành xe, va chạm với xe khác, nạn nhân xe máy/xe đạp ngã lăn ra đường và bị xe bus cán qua.

Dẫu biết là giải quyết nó cực kỳ khó. Nhưng em trộm nghĩ tại sao công ty xe bus hoặc công ty sản xuất xe và chính quyền không nghĩ đến việc hạn chế rủi được mức nào hay mức đấy.

Em đề xuất giải pháp như sau: Như các cụ nhìn thấy xe bus của Hà Nội thiết kế rất cao. Khoảng không phía dưới gầm xe lớn dẫn đến khi quẹt vào thành xe, ngã vào phía trong là người nạn nhân bị chui vào gầm và bánh xe chèn qua.

Vậy thì em nghĩ tới hai giải pháp:

1. Em đề nghị thiết kế xe bus đô thị gầm thấp (cách mặt đường càng ít càng tốt, ví dụ 10cm thôi), để khi xảy ra va quẹt thì cơ thể nạn nhân bị ủn ra ngoài chứ không chui vào gầm được. Giải pháp này các bác tài không thích lắm do đường Hà Nội lắm chỗ mấp mô. Nhưng mạng người quý hơn hay cái gầm xe quý hơn?

2. Đối với các xe bus gầm cao (như cái xe trên). Liệu có thể thiết kế lắp thêm một hàng chắn bằng cao su cứng xung quanh xe, để hàng cao su này rà rà gần mặt đường. Điều này vẫn cho phép xe bus vượt qua được mặt đường mấp mô (khi đó chỉ hàng chắn cao su quẹt vào mặt đường xe không sao cả), nhưng khi có va chạm thì chính hàng chắn cao su sẽ giúp ngăn nạn nhân chui vào gầm, xác suất nạn nhân bị ủn ra ngoài sẽ cao hơn và tránh bị bánh xe chèn qua.

Vài ý nghĩ lẩm cẩm, mong các cụ cùng chém xem có kế nào khác không? Chứ cứ đọc báo mãi thế này đau lòng quá!

Trả lời 8 năm trước
Bác có sáng kiến hay, nhưng khó thực hiện đc lắm. em thì thấy xe bus em né xa đc bao nhiêu hay bấy nhiêu. E là e sợ thèng xe 32 Nhất... lúc nào nó cũng lao ầm ầm ....
Trả lời 8 năm trước
Thế em mới đề xuất là làm hàng chắn bằng cao su. Khi gặp sống trâu thì cao su nó cong lên không ảnh hưởng lắm.

Cụ thể thì em nghĩ các kỹ sư sẽ nghĩ kế được sao cho nó bền và hợp lý nhất.

Tất nhiên là không thể cứu được hết người khi bị tai nạn, nhưng ít nhất nó cũng còn chút hy vọng dù là nhỏ nhoi.
Trả lời 8 năm trước
E nghĩ nói không chỉ nằm riêng ở xe buýt mà nó còn ở cái tâm của người lái xe. Hôm e đang đi thấy 1 xe buýt đang ở giữa đường, tạt đầu 1 phát tất cả các xe dẹp hết sang 1 bên để vào bến.
Trả lời 8 năm trước
Thế cụ nghĩ là Việt Nam sản xuất được xe ạ, toàn đi nhập với lắp ráp thì phải chịu thôi.
Xe bus nước người người người người đường thoáng, xe bus mình thì chạy giữa đô thị đông đúc nên nó mới nguy hiểm vậy chứ.
Trả lời 8 năm trước
Em ủng họ phương án thêm rào chắn cao su của cụ. Chứ gầm thấp 10cm thì ngang với lamboghini rồi,chưa kể ông xe bus này nhún nhảy kinh lắm, nhún phát chả 2 chục cm ấy.