Có nên mua Mazda 3 2015 không?

Có nên mua Mazda 3 2015 không các bác, em thấy trên mạng các cụ review là mác Nhật hồn Đức nên đang muốn mua ạ. Các bác tư vấn cho em với...

Trả lời 8 năm trước
Mặc dù dính rất nhiều tai tiếng về lỗi động cơ trong thời gian gần đây nhưng Mazda 3 vẫn luôn duy trì doanh số rất tốt. Bằng chứng là trong tháng 9 vừa qua, Mazda 3 bán được 570 chiếc và trở thành chiếc xe bán chạy nhất trong phân khúc xe cỡ nhỏ. Vậy thì phép màu nào đã giúp Mazda 3 trở thành chiếc xe hấp dẫn đến mức vượt qua những thị phi? Gợi ý: đây là chiếc xe mác Nhật, hồn Đức. Ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy Mazda 3, đặc biệt là bản sedan, đó là nó trông như chiếc Mazda 6 thu nhỏ. Nói không phải cuồng, nhưng thật sự Mazda 3 là một chiếc xe đẹp. Cũng chẳng cần quan tâm đến ngôn ngữ thiết kế Kodo hay linh hồn chuyển động gì gì đó, những đường cong quyến rũ trên thân xe Mazda 3 khiến những đường nét vuông vắn thực dụng trên những đối thủ đến từ Nhật khác trở nên tầm thường. Phần đầu của Mazda 3 thế hệ mới không còn hình ảnh gương mặt cười thân thiện ở thế hệ trước mà thay vào đó là một thần thái sắc sảo hơn. Chiếc xe chúng ta có ở đây là bản sedan 1.5 nên cụm đèn pha phía trước mặc dù là bóng projector nhưng bên trong thì vẫn là đèn halogen. Đèn xi nhan được đem xuống bên dưới chung với cụm đèn sương mù. Mâm zin là loại 16” nhưng chủ xe đã sơn đen lại để xe nhìn cứng cáp hơn, một cách độ nhẹ nhưng hiệu quả dành cho xe màu trắng.​ Không giống như những đối thủ Nhật thường sử dụng công thức thân vỏ mỏng cho trọng lượng nhẹ đem lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt, thân vỏ của Mazda 3 đặc biệt cứng cáp, điều chỉ thấy trên những chiếc xe Đức hay những dòng xe cao cấp. Phần mui bản Mazda 3 sedan kéo dài về phía sau khiến cho phần đuôi xe thu nhỏ lại và tổng thể thì dáng Mazda 3 bản sedan trông như một chiếc coupe 4 cửa khá thể thao. Phía sau thì có trang bị camera de, đi cùng với tính năng mở nắp khoang hành lý từ xa trên remote. Dung tích khoang hành lý của Mazda 3 bản sedan là 414 lít, lớn hơn bản hatchback 100 lít. Bước vào khoang xe, Mazda 3 khiến mình phải ngạc nhiên bởi những trải nghiệm mượt mà thường thấy trên những dòng xe cao cấp. Có thể kể đến là tiếng đóng cửa nhẹ nhàng, vật liệu nhựa mềm và da chiếm tỉ lệ lớn trong khoang xe, cảm giác kéo dây đai an toàn hay phanh tay rất mượt, rất đã. Riêng vấn đề này, Mazda cho thấy họ thật sự ở tầm khác so với những đối thủ khác trong phân khúc. Mua một chiếc xe phổ thông nhưng lại được hưởng trải nghiệm cao cấp thì ai lại không thích. Nói về thiết kế nội thất, lại một lần nữa Mazda cho thấy họ thật sự đi trước các đối thủ của mình. Nói không ngoa thì bảng táp lô của Mazda 3 là sự kết hợp giữa Audi và BMW. Bảng táp lô thiết kế theo kiểu tối giản nhưng hiệu quả vì nó đem lại cảm giác thư giãn cho người sử dụng. Phong cách thiết kế này khá giống với những chiếc xe Đức và Anh và trái ngược hoàn toàn những chiếc xe Nhật, Hàn, hay Mỹ khác dễ dàng khiến người dùng bị bấn loạn khi rơi vào một rừng nút bấm. Cảm giác từ những xe khác trong phân khúc chuyển sang Mazda 3 cứ như từ Nokia Symbian sang iPhone vậy. Nói vui là nếu đã bước lên nội thất của Mazda thì chắc chắn nhiều người sẽ giống mình là chả buồn bước lên những chiếc khác trong phân khúc nữa.​ Mazda 3 là chiếc Mazda đầu tiên ở thị trường Việt Nam được trang bị hệ thống thông tin giải trí Mazda Connect với màn hình cảm ứng 7” và cụm phím bấm điều khiển hệ thống này được tập trung về bên dưới vị trí cần số. Mazda 3 cũng là chiếc hiếm hoi trong phân khúc được đầu tư hệ thống thông tin giải trí riêng bên cạnh Ford Focus, chứ không dùng chuẩn 2 DIN cũ. Nhưng hệ thống giải trí thông tin SYNC của Ford Focus lại tỏ ra quá phức tạp và độ dễ sử dụng là không thể so sánh được với Mazda 3. Cứ nhìn rừng nút kích cỡ nhỏ nhí trên bảng táp lô Ford Focus bạn sẽ hiểu vì sao mình lại nói thế. Bảng táp lô Mazda 3 giờ đây chỉ còn màn hình cảm ứng 7”, cụm nút điều chỉnh điều hòa tự động và khe lấy đĩa DVD. Lại một lần nữa các bạn sẽ thấy quen thuộc bởi vì cách bố trí này khá giống với hệ thống Connected Drive trên BMW. Thật sự thì mình rất thích giải pháp tập trung các nút điều khiển hệ thống thông tin giải trí xuống vị trí bệ trung tâm của các hãng xe Đức bởi vì đây là vị trí ngay trong tầm tay nên chúng ta không phải với đến các nút trên màn hình và vì thế phân tâm không bị phân tâm khi lái xe. Đáng mừng là hệ thống thông tin giải trí Mazda Connect thật sự dễ sử dụng nhờ phím bấm lớn, giao diện thân thiện và nó làm mình có cảm giác thân quen như khi sử dụng hệ thống Connected Drive trên những chiếc BMW.​ Màn hình cảm ứng 7” trên Mazda 3 có độ phân giải thậm chí còn cao hơn nhiều chiếc xe cao cấp mình từng lái qua. Nhờ sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung nên màn hình cảm ứng này cũng rất nhạy và mượt, một lần nữa ngon hơn rất nhiều những chiếc xe khác có màn hình cảm ứng điện trở trên thị trường. Tuy nhiên chức năng cảm ứng, cùng với lại chơi DVD chỉ có thể sử dụng khi xe không di chuyển. Hệ thống Mazda Connect cũng cho phép điều chỉnh rất nhiều thông tin liên quan đến chiếc xe nhưng đáng buồn là tính năng dẫn đường bản đồ Việt Nam vẫn chưa sử dụng được. Ngoài ra, Mazda 3 còn được trang bị các cổng kết nối với hệ thống giải trí được giấu trong ngăn chứa đồ giữa 2 hàng ghế trước, bao gồm: 2 cổng USB, 1 khe thẻ nhớ SD, 1 cổng Aux in. Một điểm cộng là dàn âm thanh 6 loa trên Mazda 3 nghe khá ấn tượng với chất âm ấm và khá chi tiết.