Tắm trắng là gì, tác hại của việc tắm trắng ra sao?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Thời gian gần đây, một số phụ nữ có màu da không sáng đã đến các cơ sở thẩm mỹ để tắm trắng.Vậy tắm trắng là gì, tác hại của việc tắm trắng ra sao. Bác sĩ Lý Hữu Đức, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da liễu TP HCM, đã cho biết như sau :

Tắm trắng được quảng cáo là dịch vụ thẩm mỹ giúp mang lại một làn da trắng đẹp bằng cách tẩy sạch lớp da chết bên ngoài với những "mỹ phẩm" không gây hại cho da. Theo những bệnh nhân đã tắm trắng, đầu tiên họ phải tắm bằng nước có pha chất làm lột da nhẹ toàn thân. Có cơ sở dùng bông gòn hay gạc thấm nước có pha chất làm lột da, quấn kín những vùng da cần tẩy trắng và gọi là "quấn trắng". Sau đó tắm cát, nghĩa là dùng cát mịn chà xát để tẩy sạch tế bào chết của da một lần nữa; cuối cùng tắm xả bằng những loại nước thơm có pha hương liệu. Để có làn da trắng, họ phải tắm ít nhất 3 lần, có khi đến 5-6 lần, và mỗi lần mất khoảng 4 giờ.

Những thứ mà họ gọi là "mỹ phẩm" có chứa chất làm lột da, làm tiêu lớp sừng ở phần da bên ngoài, tên gọi và thành phần của chất làm lột da được các cơ sở dịch vụ tắm trắng da dấu kín. Theo chuyên khoa da liễu, ở nồng độ thích hợp, các chất như Acid Salicylique, Acid Benzoique, Iode… có khả năng làm lột da, mức độ lột nhẹ hay nặng tùy theo nồng độ được pha. Trong khoảng thời gian ngắn vài giờ, da phải chịu sự chà xát và kích thích quá mức của những chất làm lột da này nên toàn toàn bị tê liệt, không thể đáp ứng và không tự bảo vệ được. Hậu quả là sau khi tắm trắng, lớp da bên ngoài bị tróc đi làm da có vẻ sáng hơn, nhưng… thực ra màu da vẫn không thể thay đổi được. Những chất có khả năng làm lột da này nếu được pha ở nồng độ làm lột da và dùng thoa hay tắm toàn thân cũng có thể gây phỏng nhẹ như phỏng hóa chất. Nhưng thường thì bệnh nhân bị viêm da kích thích do tiếp xúc hóa chất, da bị tróc đỏ, rỉ nước, ngứa nhiều… nên rất khó chịu. Khi tầng thượng bì bị bong tróc ra, da không được bảo vệ, vì vậy lớp da non dễ bị nhiễm trùng, dễ bị dị ứng với những vật lạ như bụi, chất kích thích trong môi trường, hương liệu, nhất là những hương liệu dùng trong tắm xả… Da cũng không điều tiết được sự thẩm thấu nước nên cơ thể thường thiếu nước, không điều hòa được thân nhiệt và người tắm trắng hay có cảm giác toàn thân nóng bức. Nếu bị nhiễm trùng sinh mủ và không được can thiệp kịp thời hoặc điều trị không hiệu quả, da sẽ có sẹo thâm, sẹo lồi rất xấu.

Ngoài ra, còn có những ảnh hưởng toàn thân như sốt, không ăn ngủ được vì lo âu về hậu quả và phản ứng của người thân…Từ đó, gia đình không còn hạnh phúc và chất lượng cuộc sống giảm sút. Thời gian gần đây, trung bình mỗi tháng Bệnh viện Da liễu tiếp nhận điều trị khoảng 4 ca tắm trắng bị tai biến, ước khoảng 3-4% các trường hợp bị viêm da kích thích do dị ứng mỹ phẩm. Nếu bệnh nhân đến sớm khi chưa có biến chứng, điều trị sẽ có kết quả tốt, nhưng thời gian điều trị phải kéo dài, ít nhất là 1 tháng để giải quyết tình trạng bệnh lý và ít nhất sau 3 tháng da mới hồi phục bình thường.

Màu da do yếu tố di truyền quy định. Để có làn da trắng, ý nghĩ dùng những biện pháp bên ngoài tẩy trắng vĩnh viễn là không tưởng. Quan niệm "tắm trắng" là biện pháp làm sạch da, sáng da trong một giai đoạn ngắn mà mình thực sự có nhu cầu. Nhưng tốt hơn hết vẫn là để tự nhiên. Tại sao ta lại tự phá hủy hàng rào bảo vệ hữu hiệu do tự nhiên ban tặng để lấy những hậu quả như đã nói trên. Để có làn da trắng đẹp, chị em phụ nữ cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Cần tập thể dục mỗi ngày và nên thực tập một vài động tác mát - xa cơ bản tại nhà để gia tăng tuần hoàn máu ở da. Cũng cần cẩn thận khi sử dụng sữa tắm, vì có thể gây dị ứng, tổn hại đến da. Ngoài ra, khi ra đường không nên mặc quần áo quá "thoáng" để tránh tác động lão hóa da do ảnh hưởng của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời.