Luộc gà làm sao để da giòn, căng và bóng?

Tôi muốn gà sau khi luộc xong có da giòn và bóng như ngoài tiệm nhưng không biết làm cách nào?

Bình thường, gà sau khi làm sạch, tôi cho cả con vào nồi nước lạnh, đun cho tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, luộc liu riu cho tới khi có mùi thơm của thịt và xiên được đũa ngang qua đùi gà thì vớt ra đĩa, để nguội.

Gà chín nhưng da gà nhiều khi hơi nát và bị rơi ra khi chặt gà. Có phải do tôi chọn gà không ngon hay luộc chưa đúng cách nên con gà sau khi luộc không có được da giòn, căng và bóng? Bạn nào có bí quyết làm sao để có con gà luộc trông hấp dẫn như ngoài hàng, xin hãy chỉ giúp tôi?

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Bạn nên cho gà vào nước lạnh có đập vài củ hành/gừng và 1 tí bột nêm cho thêm, đun đến khi sôi thì trở gà. Hạ lửa cho sôi thêm 1 tí thì tắt hẳn bếp luôn, đừng sợ gà ko chín. Bạn đậy vung như thế thêm 15-20' thì vớt ra.Trong nhà nên để 1 ít mỡ gà sẵn, lúc luộc gà xong vớt ra lấy cọ quét mỡ gà lên da. đảm bảo gà luôn căng bóng và giòn nữa.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bạn chọn gà ta hay còn gọi là gà ri những con 1,6 to 2kg, đừng chọn gà to quá ăn bã hay nhỏ quá mỏng chưa có thịt, gà phải mượt lông tinh ranh, lườn phải dầy tròn, chọn những con da vàng hoặc đỏ luộc sẽ vàng tươi.
Mổ moi sạch sẽ cắt chân luồn 2 chân vào chỗ mổ cho gà căng tròn, cho vào nồi luộc chú ý cho đầy nước ngập gà, cho vài lát gừng vài thìa hạt nêm, mì chính và chút đầu ăn để gà tăng thêm vàng da, bóng và tươi, đun to lửa cho sôi mạnh rồi giảm lửa ngay để lăn tăn khoảng 5-10' bắt ra để tiếp 10 cho chín và nguội, để quạt hay nửa tiến cho gà nguội hẳn mới đem ra chặt, Chú ý chặt gà dao to bản lưỡi mỏng thớt gỗ to chắc miếng thịt đẹp không bị nát. Xếp những miếng thịt đùi lạc xuống trước xếp ngửa phấn da xuống dưới sau cùng là chân cổ cánh, dùng một đîa up lật ngửa nên sau đó rắc lá chanh thái chỉ nhỏ nghiến. Bạn sẽ có một đĩa thịt gà hấp dẫn tuyệt vời, đẹp mắt ngon miệng.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Cách luộc gà ngon, đẹp mắt, da giòn, căng bóng, thịt không bị nát

- Chọn gà: nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

- Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

- Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

- Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

- Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

- Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Cách luộc gà tuy khá đơn giản nhưng chỉ quên một vài thao tác là con gà luộc sẽ không được ngon rồi. Quan trọng nhất khi luộc gà bạn phải tập trung chứ đừng để nồi gà luộc đó cho tự sôi rồi bỏ quên đi làm việc khác thì thịt gà rất dễ bị nát!