Nấu cơm nên dùng nước sôi hay nước lạnh?

Người thì bảo dùng nước lạnh để nấu thì cơm sẽ ngon. Có người lại khuyên dùng nước sôi, vì như thế cơm dẻo hơn và chắc chắn ngon hơn. Bạn nào có kinh nghiệm xin hãy tư vấn giúp tôi.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Nấu cơm là một hoạt động rất đời thường và diễn ra mỗi ngày. Do đó, về lâu về dài, nấu cơm không đúng cách sẽ khiến sức khỏe gia đình bạn đi xuống trầm trọng.

Nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh dù là bạn nấu bằng nồi cơm điện hay nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi.

Bởi lẽ, nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn (khiến thời gian nấu cơm ngắn đi) vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn (nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất) nên nồi cơm nhà bạn sẽ ngon hơn hẳn.

Khoa học đã chứng minh rằng nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

Nếu bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì chỉ cần cho gạo vào trước rồi đổ nước sôi vào, đậy nắp, cắm điện và bấm nút. Nếu bạn nấu cơm bằng bếp gas, bếp điện hay bếp củi thì đun sôi nước trước rồi mới đổ gạo từ từ vào, đậy nắp, vặn nhỏ lửa, đợi cơm sôi.

Chính nhờ việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung để giữ nhiệt và tránh cho gạo tiếp xúc với không khí mà lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Một số lưu ý thêm từ vatgia.com giúp bạn nấu cơm ngon hơn:

+ Không chà xát gạo quá kỹ khi vo để giữ lại các dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6,...

+ Chỉ nên cho gạo vào nồi và khuấy nhẹ rồi gạn nước để loại trừ bụi bẩn, trấu hoặc sạn

+ Rửa tay sạch sẽ trước khi vo gạo để loại bỏ những nguy cơ lây bệnh từ khoảng 1.500 con vi khuẩn đang trú ngụ trên lòng bàn tay của chúng ta.

Nhìn chung, muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình thì ta cần chú ý thật kỹ những chi tiết nhỏ nhưng dễ gây ra hậu quả lớn vừa liệt kê ở trên nhé.

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe mỗi ngày.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Đúng, khi nấu cơm dùng nước sôi sẽ tốt hơn dùng nước lạnh (kể cả nấu bằng nồi cơm điện). Ngoài việc dùng nước nóng sẽ giúp cơm chín nhanh hơn (rút ngắn thời gian nấu cơm) mà còn làm cho cơm chín được đều hơn, cơm ngon hơn.

Nếu nấu cơm bằng nước lạnh, sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để nước nóng lên, khi ấy hạt gạo sẽ bị trương nở khiến cơm mất ngon. Nếu nấu bằng bếp củi, tốt nhất là đun sôi nước rồi mới cho gạo vào, đổ từ từ để gạo chín đều.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Nấu cơm bằng nước lạnh tốt hơn nước sôi: Lý do là khi đun bằng nước lạnh gạo sẽ từ từ chín dần, còn nước sôi khi cho gạo vào thì gần như bị chín ép vì thế cơm sẽ không ngon bằng nấu nước lạnh. Nấu nước sôi thì chỉ chống được tác dụng là không bị bén nồi trường hợp này thường là những người nấu hàng quán hay nấu cơm rượu hay làm để tận dụng hết số gạo đổ vào nấu không bị bén tuy nhiên về chất lượng thì không thể bằng nấu bằng nước lạnh nhiệt độ tăng dần hạt gạo sẽ chín dần đều cơm sẽ dẻo và ngon hơn

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Khi nước sôi thì cho gạo đã " vo " để ráo nước vào nấu ( nấu bằng bếp lửa như bếp củi, bếp than, bếp rơm ra... cổ truyền ). Còn nấu nồi cơm điện thì tốt nhất đổ gạo đã " vo " và nước sôi vào rồi cắm điện. Chúc bạn có nồi cơm ngon miệng.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Theo mình nấu cơm bằng nước sôi cơm sẽ ngon hơn nấu bằng nước lạnh. Vì thời gian làm nóng gạo sẽ rút ngắn khi đó gạo không bị chương, cơm sẽ chín nhanh và đều hơn.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Theo mình là nấu cơm bằng nước sôi là tốt nhất. Đó là cách nấu khoa học nhất. Vì khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo mà cơm lại ngon.

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Tôi không chỉ nấu cơm bằng nưóc lạnh, mà còn ngâm gạo trước khoảng 15-20 phút (do tôi nhớ là đã đọc ở đâu đó). Khi nấu thì bớt đi một chút nước so với binh thưòng. Cơm chín sẽ không bị nhão và rất mềm. Còn dẻo hay không còn phụ thuộc vào loại gạo nữa. Bao nhiêu năm nay tôi vẫn nấu như thế.

Chử Đại Thông
Trả lời 8 năm trước

Nấu cơm nên dùng nước lạnh thì tốt hơn. Có thể dùng nước nóng cho kết quả cơm ăn ngon hơn nhưng nếu dùng nước sôi thời gian nấu nhanh gạo chưa ngấm đủ nước thì một số chất chưa thể phân giải được khó tiêu hóa (có thể gây đau dạ dầy). nấu nước lạnh thời gian nấu lâu hơn gạo ngấm đủ nước các chất tinh bột, vitamin trong gạo chín kĩ phân giải tốt giúp tiêu hóa nhanh tại khoang miệng, tại dạ dày không ứ đọng lâu trong dạ dày không gây bệnh đau dạ dày hay các bệnh khác về đường tiêu hóa.