Cách làm món xoài lắc tại nhà?

Em vừa đi Sài Gòn thăm người quen về. Vào đó em được ăn rất nhiều món ngon. Trong đó có món xoài lắc.

Từ hôm về đến giờ em cứ thèm mãi mà không biết mua ở đâu. Các mẹ có biết cách làm món xoài lắc này như nào không ạ? Chia sẻ cho em cách làm ở nhà với ạ.

Em cảm ơn các mẹ.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Cách làm xoài lắc của người miền Nam về cơ bản giống món xoài dầm ở miền Bắc, chỉ khác vị muối tiêu.

Nguyên liệu bao gồm xoài gọt sẵn, đường, nước mắm, muối tôm (muối ớt).

Hướng dẫn cách làm xoài lắc

- Đun một bát đường và 1/3 bát nước mắm (bát ăn cơm) cho tan sánh, để nguội.

- Xoài cắt tuỳ ý (không dày không mỏng quá), trộn ớt bột cho đều.

- Đổ nước mắm đường vào, thêm muối tôm xóc đều ( các bạn có thể tùy khẩu vị mà cho nhiều nước mắm ít muối tôm, hoặc ngược lại).

- Để lạnh 2-3 giờ là ăn được (nếu xoài chua quá thì phải để lâu hơn một tý mới ngấm, tầm 4-5 giờ).

7.jpg

Lưu ý cách làm xoài lắc

Các bạn có thể làm ở nhà và nêm nếm theo khẩu vị, vừa dễ làm lại ăn rất vừa miệng.

Nên cho lượng muối tôm vừa ăn.

Nên làm vừa phải ăn trong 1-2 ngày, xoài ăn vẫn giòn ngon.

Nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi dầm và để trong hộp kín có nắp đậy.

Ngoài ra các bạn có thể thay xoài bằng quả dứa (thơm), ổi, cóc cũng ngon không kém, đặc biệt là dứa... theo cách làm xoài lắc này.

9.jpg

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Không cần phải ra tiệm mà bạn vẫn có món xoài lắc muối tôm ngon "tuyệt cú mèo" ngay tại nhà.

Chuẩn bị:

- 1kg xoài xanh (chọn loại xoài xanh già có ruột hơi ngả vàng nhưng quả xoài vẫn cứng để có vị chua rôn rốt sẽ ngon hơn khi lắc muối)

- 2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường, 2 thìa ớt bột và hai thìa ruốc tôm (có thể dùng tôm khô xay nhỏ)

Cách làm:

Bước 1: Các loại gia vị muối, đường, ớt bột và ruốc tôm (hoặc tôm khô xay vụn) trộn đều với nhau.

Bước 2: Tiếp theo, xoài xanh rửa sạch vỏ rồi lau khô sau đó dùng dao hoặc dụng cụ bào vỏ gọt bỏ vỏ xanh đi, cắt quả xoài thành những miếng vừa miệng.

Bước 3: Chuẩn bị 1 hộp nhựa có nắp và cho phần xoài muốn ăn vào hộp. Tiếp tục cho muối tôm vào.

Đậy nắp hộp lại và lắc mạnh tay khoảng 1-2 phút để những miếng xoài va chạm vào nhau sẽ có độ dập nhất định mà không bị nát, ngấu cùng với gia vị muối tôm cay. Đây là điều đặc biệt tạo ra "cơn sốt" món xoài lắc thơm cay, chua ngọt dịu với độ giòn của những miếng xoài đúng tầm hoà quyện cùng với gia vị muối tôm cay thơm lừng khó tả nhắc đến là thèm.

Bước 4: Xoài sau khi lắc gia vị muối tôm cay không giống như các loại quả dầm muối khác phải đợi từ 1-2 tiếng để được thưởng thức. Với món xoài lắc này, bạn có thể thưởng thức ngay sau khi lắc vì những miếng xoài như đã nói ở trên đã có độ dập nhất định để bám đủ lượng muối tôm cay khi lắc.