Cách nấu món canh rau đay mồng tơi nấu cá rô đồng ?

pq
Trả lời 13 năm trước

Mùa hè nóng nực, không gì bằng thưởng thức món canh mùng tơi nấu với cá rô đồng ngọt mát.

Nguyên liệu:

Cá rô đồng
Mùng tơi, rau đay, mướp
Hành khô, hạt nêm.

Canh rau đay mồng tơi nấu cá rô đồng, Ẩm thực,

Cách làm:

Canh rau đay mồng tơi nấu cá rô đồng, Ẩm thực,

Cá rô làm sạch, ướp với một chút gia vị cho đậm.

Hành khô đập dập.

Mùng tơi, rau đay, mướp gọt rồi rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn.

Canh rau đay mồng tơi nấu cá rô đồng, Ẩm thực,

Làm nóng dầu ăn trong nồi rồi phi thơm hành khô sau đó cho cá rô vào lăn qua lăn lại trong chảo cho cá khô ráo và hết nhớt.

Canh rau đay mồng tơi nấu cá rô đồng, Ẩm thực,

Đổ nước vào nồi, nêm gia vị vừa ăn.

Để nước sôi một chút thì vớt cá ra, để nguội rồi bóc lấy phần thịt để riêng.

Canh rau đay mồng tơi nấu cá rô đồng, Ẩm thực,

Cho phần thịt cá vào nồi nước luộc cá và bật bếp đun sôi.

Canh rau đay mồng tơi nấu cá rô đồng, Ẩm thực,

Nước sôi bạn cho rau vào và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, không để lâu quá khẻo rau và mướp bị nát.

Canh rau đay mồng tơi nấu cá rô đồng, Ẩm thực,

Mùa hè nóng nực, không gì bằng thưởng thức món canh mùng tơi nấu với cá rô đồng ngọt mát.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Món canh cua, mướp, mồng tơi, rau đay

Cua đồng rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP... Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Người ta thường giã cua, lọc nước uống sống trong trường hợp bị ngã, bị đòn, bị đụng dập các bắp cơ, mình mẩy đau nhức, chân tay mệt mỏi, không muốn vận động.

Mướp vị ngọt, tính bình, không độc, vừa là rau ăn lại có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Chị em phụ nữ sau sinh nở ăn mướp rất lành.

Mồng tơi vị chua, hàn, không độc, tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, đau đầu do trúng nắng. Đặc biệt, lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da, làm cho mất nếp nhăn ở mặt, da mịn màng mềm mại, chống thô ráp bằng cách giã nhỏ lá mồng tơi non lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.

Rau đay vị đắng tính bình, lá rau có chất nhày, nấu ăn nhuận tràng rất tốt, thông tiểu tiện, chữa táo bón, mát gan mát ruột. Rau đay còn chữa được ho khan, lợi sữa. Chị em phụ nữ sau sinh ăn rau đay sẽ có tỷ lệ chất béo trong sữa cao hơn các loại rau khác.

Chế biến: Cua đồng 500g; mướp hương 1 quả, nạo sạch vỏ, rửa thái miếng; rau mồng tơi, rau đay mỗi thứ một ít. Lọc cua thật kỹ, đun sôi, gạt gạch sang bên cho rau và mướp vào cùng đun chín để nguội, cho gia vị vừa đủ, canh cua ăn với cà pháo muối giòn rất hợp vị.

fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Nguyên liệu:

- 1 bó rau đay, 1 trái mướp nhỏ, 1 bó rau mồng tơi, 1 kg cua đồng, 1 muỗng muối trắng, 1 chén mắm tôm nhỏ, ớt, tỏi, củ hành khô.

Cách làm:

- Cua ngâm trong thau nước khoảng 15 phút, rồi rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch bùn đất, bóc mai và yếm. Lấy gạch cua để riêng vào một chén nhỏ. Cho cua vào cối giã nhuyễn, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1 tô nước lạnh vào. Dùng tay trộn và bóp cho cua tan, lọc lấy nước cua bằng vải mùng. Bỏ xác cua.

- Rau đay, và rau mồng tơi lặt lấy lá non, ngâm qua nước muối, để ráo rồi xắt nhỏ. Mướp gọt vỏ, xắt thành từng miếng xéo.

- Cho nước cua vào xoong, dùng đũa khuấy đều lên một lượt, rồi nấu sôi. Lưu ý khi đun, canh chừng để lửa vừa phải, không để nước sôi lớn, thịt cua sẽ tràn ra ngoài. Khi cua đã kết tụ và nổi màng thịt dày thì lần lượt cho mướp, rau đay và rau mồng tơi vào. Khuấy 1 muỗng mắm tôm với lượng nước lã vừa đủ, cho vào nồi. Tăng lửa lên một chút, để nồi canh sôi bùng lên, nêm lại với muối và một ít bột ngọt.

- Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đợi nóng lên, cho củ hành khô xắt nhỏ vào phi vàng, rồi cho gạch cua vào, đảo đều tay trong vài phút. Cuối cùng đổ phần gạch cua vào nồi canh cua.

- Món canh cua rau đay ăn với cơm, kèm cà pháo muối, mắm tôm trộn với tỏi, ớt giã nhuyễn và một chút nước cốt chanh.

rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Bát canh mang đậm hương vị đồng quê, màu nâu gạch cua chen giữa màu xanh của những lá rau tạo nên sự sinh động của bát canh.

Nguyên liệu:

- 300 g cua đồng xay.

- 1 quả mướp hương.

- 1 bó rau mồng tơi (hoặc rau đay).

- Mắm tôm, muối.

Thực hiện:

Rau mồng tơi nhặt lấy phần non, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Cua đồng cho vào thau với 1 lít nước, nhồi kỹ, rồi lược qua rây lấy nước, bỏ xác cua.

Đặt nồi nước cua lên bếp và đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ, để thịt cua không bám vào đáy nồi. Nêm chút mắm tôm, muối.

Trong lúc nấu, thịt cua sẽ dần dính lại thành tảng và nổi lên. Khi thịt cua nổi lên hết, hớt bỏ bọt, cho rau mồng tơi và mướp vào, đun sôi trở lại cho canh chín.

Thưởng thức:

Múc canh ra tô, chú ý xếp phần thịt cua lên lớp trên. Dùng nóng hay nguội đều ngon.

Ăn với cà pháo muối rất ngon.