Tết Tân Mão nhà mình nên nấu ăn những món gì?

Tết đang đến rất gần, mặc dù mấy năm gần đây nhiều gia đình có hướng chơi Tết hơn là ăn Tết, nhưng nói gì thì nói, ăn Tết cũng là một nhu cầu không thể thiếu của mỗi nhà.

Mình đang băn khoăn không biết chuẩn bị món gì cho nhà mình năm nay cho tươi ngon hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của mọi người mà lại phải chế biến nhanh nữa chứ, ngày Tết nếu cứ lọ mọ suốt trong bếp thì còn gì là vui phải không các bạn?

Lại còn món gì làm finger food nếu một đoàn bạn của ông xã ồ ạt kéo đến làm cốc bia rồi lại kéo sang nhà khác ngay?

Rồi bữa nào cỗ chay, cỗ mặn?

Mà còn phải cân đối kinh phí trong thời bão giá nữa chứ?

Mong các bạn cùng chia sẻ nhiều ý tưởng thật hay để chúng mình có một cái Tết vui vẻ ngon miệng cho cả nhà nhé, tặng hoa cho các bạn này,

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Nhà mình hay làm các món sau:
- Măng khô nấu với xương cục đun cho ngấm rùi vớt hết xương cục ra, móng giò chỉ 1 cái để cúng vì ngấy lắm)
- Nem (nhà mình hay làm 50-70 cái, rán sơ, để tủ lạnh, có khách chỉ việc rán nóng lại)
- Bắp bò luộc, có khi năm nay chia một nửa làm bắp bò ngâm mắm (nước luộc để tủ đá để mùng 4-5 làm nước lẩu), có khách đến thái ra cũng nhanh, làm đồ nhậu.
- Gà (tất nhiên rùi, cúng Giao thừa, mùng 1 xong thì nấu cháo hoặc trộn xé phay)
- Bánh chưng (đặt thôi, có năm gói vất vả quá bà ốm cả Tết)
- Nem cuốn tôm thịt
- Canh bóng thập cẩm
- Chả (mình hay mua ở giò chả Phúc Lộc chợ giời, phục vụ cho trẻ con và các bố nhậu. Năm ngoái mình mua thêm chân giò muối lại không đắt hàng bằng chả
- Xôi gấc (bà nội đồ một nồi rùi cho mỗi nhà một đĩa thế là có xôi để cúng giao thừa)
- Dưa góp (xu hào, cà rốt trộn đường dấm ớt) ăn kèm các món thịt và bánh chưng đỡ ngán, năm nào nhà mình cũng làm một hũ thủy tinh to mà hết veo.
- Dưa cải muối, bắp cải muối cần, kim chi (bà trẻ muối hộ)
- Bưởi Diễn, nho Mỹ, Táo mình mua cả thùng, sữa chua....nói chung là tiền hoa quả cũng ngang ngửa tiền thực phẩm.
Nhà mình ăn Tết nói chung vẫn theo kiểu truyền thống, ông bà cũng không thích mấy món kiểu mới nên mình chỉ tăng cường rau và hoa quả thôi còn vẫn là mâm cỗ cổ truyền.

pq
Trả lời 13 năm trước

E đóng góp thêm 1 món chay:

Nem chay chấm sốt lạc.

Nem:

Nguyên liệu:
- rau bắp cải ta vì bắp cải ta ngọt lắm
-nấm đông cô tươi
vì giờ e ghét nấm khô lám, thấy bảo toàn ngâm chì...nấm tươi thơm lừng, dẻo thơm chả tội gì
-đậu phụ Nhật loại mềm mượt
, 1 bánh cỡ bánh xà phòng khoảng 45k
-bánh đa nem

-tiêu, gia vị

Cách làm:
- Bắp cái luộc chín sau đó thái sợi nhỏ, vắt kiệt nước cho khô cong thì mới giòn sần sật

-Nấm đông cô tươi cũng trần qua nước sôi rồi thái nhỏ, vắt kiệt nước để khi trộn nhân nem ko bị chảy nước

-Đậu phụ bánh giầm nát
-Trộn các nguyên liệu trên với nhau, nêm tiêu,gia vị hat nêm

-Gói như gói nem bình thường thôi

-Chiên nhỏ lửa đến khi nem vàng

Sốt lạc:
-Lạc tươi luộc chín, đãi vỏ,xay nhuyễn

-Phi thơm hành khô, cho lạc vào xào chung, nêm chút ớt sate,tý xíu hạt nêm cho đầm đậm

-Thêm 1 thìa cốt dừa rồi đun cho tới khi sốt cạn còn sền sệt.

Món này 100% chay và hấp dẫn, dễ làm, tỷ lệ gặp mẹ thành công là khó.

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Mình gửi cả nhà tham khảo các công việc của mình chuẩn bị trước Tết.
23AL: ngâm măng, thay nước hàng ngày, 27AL luộc măng chừng 3-4 nước, lọc bỏ phần già
27AL: nấu măng với xương cục để lấy nước ngọt thôi xong rùi nhặt xương ra bỏ đi, móng giò luộc chín để ngăn đá, khi nào làm cơm cúng mới lấy ra đun cùng măng rùi cho mấy cái hành trần lên trên. Mỗi ngày đem ra đun sáng 1 lần, tối 1 lần không phải cất tủ lạnh.
28AL: làm nem và luộc thịt bò. Năm trước mình cuốn 200 cái, rán sơ rùi chia cho mỗi nhà một ít. Nhà mình để lại 50 cái cho vào tủ lạnh, khi nào ăn lôi ra rán mấy cái là xong. Thịt bò luộc để tủ lạnh (năm nay sẽ thêm món ngâm mắm), nước để tủ đá làm lẩu. Thịt dọi, tôm luộc để làm nem cuốn.
29AL: làm các loại rau (rau để ăn lẩu, rau sống, dưa góp, mấy thứ súp lơ, cà rốt để hôm sau làm cơm cúng). Ngâm sẵn bóng, mộc nhĩ, nấm hương từ tối để chuẩn chuẩn bị cho mâm cơm cúng hôm sau.
30AL: gà mình đặt sẵn, sáng ra lấy thôi rùi về làm cơm cúng. Luộc luôn 2 con gà, 1 để làm cơm, 1 để cúng giao thừa. Nhà mình cúng buổi trưa, chiều về bà nội.
Mâm cơm cúng tất niên nhà mình gồm các món sau:
- Gà luộc, bánh trưng, nem , cơm trắng,
- Miến nấu lòng mề, canh măng, canh bóng
- Dưa góp, rau sống
Chiều 30 vợ chồng con cái còn đi chợ hoa rùi sang bà ăn cơm, tối về mang theo đĩa xôi gấc để cúng giao thừa.
Mình đi làm đến 29 mới được nghỉ nên toàn tranh thủ đi chợ ngay gần cơ quan, tối về hai chị em lại lọ mọ làm. Hôm làm nem là vấ vả nhất, đứa cuốn đứa rán tới 12h mới xong, nhưng bù lại mấy hôm Tết nhàn tênh.
Thực đơn mấy ngày Tết như sau:
Mùng 1, 2, 3 : Loanh quanh mấy món nem, thịt bò luộc, gà xé phay, canh măng, miến, nem cuốn thêm đĩa rau luộc ăn cho mát ruột mà hầu như mỗi ngày chỉ ăn 1 bữa ở nhà, còn lại đi chơi đến bữa gặp nhà nào ăn luôn nhà ấy, thức ăn y như nhà mình
Mùng 4: Tổng kết nồi măng bằng bữa bún có thêm rau cần trần
Mùng 5: Lôi nốt thịt bò luộc ra ăn lẩu
Đi chơi về mà không kịp chuẩn bị gì thì nấu miến với gà, măng là xong.
Khách đến chơi mình hay lôi ra chả, thịt bò luộc chấm tương gừng, nem cuốn, kim chi với lạc rang húng lìu nhấm bia, rượu, nhanh mà cũng không ngán. Mà bọn trẻ con nó thích ăn chả thế chứ, năm ngoái có khoảng 5-6 đứa ở cơ quan chồng mình đến mà chén hết 1kg chả. Còn các bố cũng nhậu hết 1 cây thịt bò luộc, 2 đĩa nem cuốn, 2 đĩa kim chi, 1 chai rượu.
Nói chung mình thấy Tết nhất nhà mình vẫn nặng về ăn uống nhưng chưa năm nào phải bỏ đi thứ gì. Chỉ mùng 5-6 là phải đi chợ rồi. Nhà mình đông khách lắm.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Giới thiệu với cả nhà 2 món ăn từ rau mầm mà em chuyên làm nè:

Trộn thịt bò

● Nguyên liệu (4 khẩu phần)

150g phi-lê bò, 1 củ cà rốt, 100g rau mầm, 150g bông cải xanh, trắng. 1 quả cà chua, 3 củ hành tím. Giấm, đường, bột nêm, dầu trộn xà-lách, tỏi xay, dầu ăn.

● Thực hiện

Bước 1: Rửa sạch thịt, để nguyên miếng, ướp 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp dầu. Gọt vỏ cà rốt, bào mỏng. Rửa sạch rau, để ráo. Hành tím cắt khoanh, cà chua thái múi cau, bông cải cắt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi.

Bước 2: Pha nước trộn: 4 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa súp dầu trộn xà lách, 2 thìa cà phê tỏi xay.

Bước 3: Cho bò vào lò nướng hoặc bỏ vào chảo chiên chín tái, thái miếng mỏng vừa ăn.

Trộn rau mầm, bông cải, cà rốt, cà chua, hành tím với nước trộn, bày ra đĩa rồi xếp thịt bò lên mặt.

● Thưởng thức

Dọn kèm với nước tương và ớt thái lát.

Xào tôm

Bí quyết có món rau xào ngon là để chảo thật nóng, cho rau vào đảo nhanh, nhẹ tay rồi tắt bếp. Vì thế bạn nên cho rau mầm vào sau cùng và đảo nhanh tay.

● Nguyên liệu (4 khẩu phần)

100g rau mầm; 1 củ cà rốt bào sợi; 150g tôm; 1 thìa cà phê tỏi xay; 1/2 bát nước dùng; 1 thìa cà phê bột năng, pha với nước; 1 thìa cà phê dầu hào; 1 thìa cà phê đường; 2 thìa cà phê bột nêm; Tiêu.

● Thực hiện

Bước 1: Rửa sạch rau mầm, để ráo. Chần sơ tôm cho vừa chín tới, bóc vỏ, chừa đuôi.

Bước 2: Phi tỏi thơm, cho tôm vào xào, thêm cà rốt bào sợi và nước dùng. Nêm dầu hào, đường, bột nêm, bột năng. Cho rau mầm vào đảo nhanh tay, bày ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu.

● Thưởng thức

Dọn kèm với nước tương và ớt thái lát. Dùng nóng

pqy
Trả lời 13 năm trước

Mai cuối tuần giới thiệu với mấy bácc 1 món ăn giải trí cùng anh xã nè:

Chân gà rút xương
Nguyên liệu:

* Chân gà: vài cái đủ để ăn không tranh nhau, đánh nhau mất ngon, hoặc đổ đi phí phạm.
* Gia vị: nước tương, dầu hào và vài thứ bếp nào cũng có.
* Rau: Ớt, tỏi, hành tươi và hành tái (hoặc hành tím...), mùi tàu (ngò gai).
* Rượu vang đỏ hoặc vodka

Cách chế biến:

* Chân gà luộc chín, nước luộc có cho chút muối, gừng nướng. Luộc xong vớt ra rổ (rá cũng được) cho ráo nước và để trước quạt cho nguội và ráo nước. Khi đã nguội lấy dao sắc xẻ dọc chân gà và các ngón đến tận xương (nhớ xẻ phía trong cho đẹp). Xong xuôi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.
* Lấy chân gà đã bị co lại lòi xương như phim kinh dị cho vào xả đá (hay nhất là lò vi sóng). Lúc này rút xương rất dễ dàng, rút hết các lại xương trừ móng (cho đẹp ).
* Trộn tương ớt, chút rượu vodka hay rượu vang, gia vị, dầu hào, nước tương (nước tương, dầu hào để tăng hương vị khi rán, nướng) hành tái băm nhỏ rồi bóp với chân gà, ướp khoảng gần 30 phút.
* Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu. Lấy chân gà đã ướp ra rũ bỏ tối đa nhưng thứ ướp trên đó, thả vào rán vàng đều rồi vớt ra.
* Lại bắc chảo dầu lần nữa, phi hành tỏi cho thơm nhưng lần này dầu vừa đủ thôi, thả chân gà đã rán vào đảo đều, khi cảm thấy nhiệt độ đủ cao thì rưới ngay 1 - 2 thìa nước tương vào rồi đảo vài đũa rồi bắc ra ngay.

Nấm bào ngư xào mè
Với món nấm bào ngư và mè, bạn có được một món chay ngon mà vẫn đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu

200g nấm bào ngư

4 thìa súp mè trắng rang

1/2 thìa súp tỏi băm

10g ngò rí

Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, ớt bột, 1 thìa súp nước tương ngon, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm

Thực hiện

Nấm bào ngư cắt gốc, rửa qua nước muối pha loãng, để ráo nước

Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào nhanh trên lửa lớn để nấm không ra nước, nêm nước tương, ít dầu mè, hạt nêm. Khi nấm ráo, rắc mè rang vào, xóc đều, tắt bếp

Cho nấm ra đĩa, trang trí ít ngò rí. Dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương, ớt lát.

Mách nhỏ:

- Rửa nấm với nước muối pha loãng.

- Xào nấm trên lửa lớn để nấm không ra nước.

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Tết mình quan tâm nhất là việc có cơm cúng 3 ngày , nhưng mình làm đơn giản lắm vì những ngày này dù gì cũng phải lên bà, bác nhưng chẳng nhẽ ở nhà không cúng các cụ không được , mình hơi nặng về vấn đề tâm linh, nên thực đơn của nhà mình mấy ngày tết thường như sau :
Trước tết làm khoảng 50 cái nem nhỏ chia vào các hộp
Một nồi măng
một nồi cá kho loại ngon nếu mua được cá trắm đen là tốt nhất , kho tộ ,
Rau, hành muối từ trước tết gần 1 tháng.
Bánh chưng , giò bò, giò sống, giò lợn , chả
Gà mình thường chỉ mua 2 con nhưng chia ra làm 2 buổi một buổi tối giao thừa và một buổi hóa vàng, nếu thêm nữa nhà mình chỉ có nước đổ đi vì chả có người ăn , nhất là gà luộc rồi mà mang lại lửa hâm lại thì chăc không ai ăn nữa .
Xôi gấc kiểu gì mình cũng làm chia cho mẹ ,, cho em gái, còn nhà mình chia 2 đĩa nhỏ cúng giao thừa và sáng mùng một tết.
Chiều 30 là lúc còn muốn ăn nhất mình thường rán nhiều nem , múc ở nồi măng ra một bát thật to, xào , giò ,( ko có gà ), măng này nếu có ăn thưà mình đổ sang nồi khác chứ không cho vào nồi cũ vì nồi cũ muốn để nguyên ko đụng đũa , có thể vớt ra từng bát cúng vào các ngày sau .
Tối 30 cúng gà xôi sau đó cả nhà ăn đêm hết được con gà thì tốt , nếu không hết gỡ ra chiều mồng 1 tết nấu miến.
Sáng mồng một tết cúng xôi , nem , cá kho , giò một chút cơm , xào một chút nhỏ ( có thể mua nấm tươi để xào ), lúc này vẫn có thể ăn một chút được vì chưa ngán
Trưa cả nhà lên chúc tết bà ngoại , có thể ăn thêm một chút , rồi đến các bác .
Sau đó chiểu về nếu không có khách nhà mình thường chỉ ăn chút miến hoặc nấu xúp từ nước luộc gà đêm giao thừa ,, nếu còn gà thì xé ra nếu không còn thì lấy tôm hoặc ghẹ đông lạnh lúc nào cũng có ra làm xúp ăn cùng với chút xôi hoặc bánh chưng gì đó
Tối mòng 1 và sáng mồng 2 đi chúc tết hàng xom,
Chiều mồng 2,mổng 3 thường cho con đi chơi bạn bè đi chùa nhưng vẫn đảm bảo mỗi ngày một bữa cơm cúng , mình quan điểm ít nhát đã mời các cụ về thì cũng phải mời các cụ ít nhát một bữa cơm moi ngày , bưã khác các cụ đi ăn nhà khác , thức ăn vẫn chủ yếu là cơm , cá nem chả giò,
Mồng 4 têt lúc này mình mới có khách đến ăn cơm nhà và từ lúc này đến mùng 8 tết tùy thời điểm là ngày cuối tuần hay gì đó bạn bè , anh chị , mới đến liên tục nhà mình . Thực đơn nhà mình lúc đó thường là
- Món phở cuốn thập cẩm nếu thời tiết không quá lạnh ( bỗng rượu chưng đường - chuẩn bị từ trước tết nhé , tôm rang nhạt cũng chuẩn bị từ trước tết , thịt luọc , trứng tráng thái chỉ , giò , nem chua, su hào thái chỉ cà rốt ...) cuốn lại , tiện thái cái này mình thường làm luôn bún thang.
Có năm mình thay bằng bún riêu , lảu nấm nhưng mình thích nhất bún thang vì trước đó mình có thẻ kết hợp cúng hóa vàng luôn,
pizza , mỳ Y cho trẻ con
Salat cải tìm ( Món nhà mình và bạn bè thích nhất không bao giờ thiếu )
Món xào hạnh nhân ( cái này chồng thích nhưng cũng hay vì tận dụng được tất cả các thứ đầu thừa đuôi thẹo ), chồng và bọn bạn cũng thích : gồm cà rốt, su hào,,xúp lơ tôm , thịt bò , gà, bóng,mộc nhĩ , nấm hương , lạc rang
_Món cua và đậu (loại hay làm kim chi ấy ) bỏ ra chấm mù tạt .
Món nữa trẻ con rất thích là há cảo chiên ( chủ yếu là tôm tươi băm ra trộn ít nạc vai thôi ) chấm sốt cà chua chua ngọt hoăc khoai tây chiên pho ma thịt bò
Nếu ko làm bún thang cùng công làm há cảo có thể làm mỳ vằn thắn cũng hay lắm
Tóm lại bọn ban mình rất thích đến ăn nhà mình sau tết vì người lớn và trẻ con đều được đáp ứng cả và đáp ứng tiêu chí dễ tiêu sau tết

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Món phở cuốn :

Bã dấm bỗng rượu mình thường mua của bà già bán đồ khô ở chợ Hôm chỗ rẽ vào bán hải sản ấy khoảng 2- 3 lạng chưng với đường cho chua ngọt bỏ tủ lạnh .
Tôm đồng nhỏ căt râu ướp dầu hào cho tủ lạnh từ trước tết lúc nào ăn mang rang nhạt cho chút đường
Giò thái chỉ
Trứng chia lòng đỏ lòng trằng tráng mỏng thái chỉ
Nem chua nếu có thái chỉ
Nộm khô ( loại su hào ca rot bào nhỏ làm nôm ấy khoảng 0,2 kg mua luôn ở chơ cho nhanh )
Thịt luộc thái nhỏ , dài
Chút rau mủi ,thơm
Cuốn chung tất cả lai chấm nước mắm nem
Sở dĩ các món này mình đều làm nhạt có vị chua nhiều vì sau tết háo nhu cầu ăn chua cao chứ ko cần độ mặn.
Còn nếu thích có thể xen kẽ thêm món phở cuốn với thịt bò xào tái rau xà lách , mùi cho bon trẻ con ,chúng nó ko thích tôm thịt lắm mà thích thịt bò xào,
Có những năm trời nắng nhà mình làm có ông bạn đến ông ấy ăn và kêu lên : Từ nẫy tớ ăn hết 10 cái rồi ,đã quá.
Tráng bụng thêm bát bún thang cũng toàn đồ thái là hợp vị mà vẫn thanh ,mình sợ những món ăn có quá nhiều đồ mặn

Bún gạo xào chay

Nguyên liệu:

- 1 gói bún gạo khô 0.5kg
- 5 miếng đậu hũ (hay đậu làm từ khoảng 600g đậu nành)
- 1 kg rau cải ngọt
- 4 củ cà rốt
- vài tai nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nở, thái chỉ
- 100g đâu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã giập
- 1 chai nước tương (xì dầu), chanh, ớt, tỏi, đường
- Chút dầu mè thơm trộn bún
- 100g củ hành tím, bào mỏng, phi vàng
Cách làm:

- Bún khô luộc chín, đổ ra rổ, xóc chút dầu phi với tỏi bằm + dầu mè thơm cho sợi bún rời và thơm, nêm chút muối, trộn đều
- Đậu hũ chiên vàng, xắt mỏng
- Rau cải ngọt: cắt khúc, chẻ mỏng cọng rau, chần qua nước sôi cho mềm
- Cà rốt bào sợi
- Xào rau với cà rốt, nấm mèo, nêm vừa ăn, nhắc khỏi bếp
- Trộn đều bún đã luộc, xóc dầu với hỗn hợp rau củ xào ở trên
- Bày ra đĩa, xếp đậu hũ chiên, hành phi, đậu phộng rang.
Chan nước tương pha chua ngọt với chanh ớt tỏi.
Chúc cả nhà ngon miệng!.

fh
Trả lời 13 năm trước

Cá hấp xì dầu

Nguyên liệu:

* Cá chép (hoặc điêu hồng) 1 con: 700g
* Gừng: 1 nhánh
* Hành hoa: 3 cây
* Thì là: 1 mớ
* Ớt đỏ: 2 quả
* Cà chua: 3 quả (nếu gia đình bạn không dùng lò vi sóng)
* Gia vị gồm có: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 muỗng súp rượu, 2 muỗng súp xì dầu ngon, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng súp dầu ăn.

Chuẩn bị:

Gừng thái sợi, hành hoa thái khúc,ớt đỏ thái miếng, thì là rửa sạch để ráo rồi cắt đôi.
Cá để nguyên con bỏ ruột, đánh vảy, rửa sạch, để ráo. Khía từng đường nhỏ trên mình cá. Tưới đều rượu lên mình cá, sau đó cứ mỗi khía nhỏ trên mình cá bạn cho các sợi gừng nhỏ và 1 ít lá thì là vào. Tiếp theo ướp các hỗn hợp bột nêm, nửa muỗng súp xì dầu, tiêu xay, dầu ăn để 20 phút cho ngấm.

Cách làm:

Nếu gia đình bạn có lò vi sóng thì thật tiện lợi, cứ như thế cho vào lò để ở chế độ hấp. Còn nếu bạn không có lò vi sóng thì hãy làm theo chúng tôi:
Bạn lấy 1 ít quả cà chua thái lát dày, lót vào đáy nồi, cho vào đó 1 chén nước nhỏ, cho cá lên trên đậy nắp lại và đun lửa vừa phải, nếu bạn đun lửa to cá sẽ dễ bị cháy, bạn đun khoảng 30 phút, lúc nào cá dậy mùi thơm và mở vung xoong thấy cá chín nứt, để lộ những miếng thịt trắng ngần thì bạn hãy cho hành hoa, thì là, gừng thái sợi, ớt cay và 1 muỗng xì dầu rưới đều lên mình cá, đậy nắp xoong khoảng 1 phút, sau đó nhắc xuống cho ra đĩa. Rắc hạt tiêu, ăn nóng.