Cách làm món vịt om sấu?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Nguyên liệu:

- Vịt một con.

- Sấu cho vừa đủ ăn.

- Nước dừa.

- Bột gia vị, tỏi, sả, ớt, sa tế.

Cách làm:

- Vịt làm sạch chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, tỏi, sả (băm nhỏ), nếu ăn được cay thì cho thêm sa tế để từ 30p-1h cho ngấm.

- Sau đó cho lên bếp đảo đều để gia vị thật ngấm rồi cho nước dừa xâm xấp mặt thịt. - Cho sấu vào đun sôi rồi đậy vung đun nhỏ lửa đến khi thịt chín nhừ, dầm sấu ra nếm vừa ăn , bắc ra ăn nóng với bún (ngon nhất) hoặc ăn với cơm.

Mách bạn: Món này bạn có thể cho thêm rau muống và khoai sọ, rau rút để phù hợp sở thích của từng gia đình.

Chúc bạn ngon miệng!

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Nguyên liệu:

- Một con vịt đã làm sạch. Nên chọn vịt già để khi om thịt vịt không bị chín nhừ quá.

- 5 quả sấu xanh

- Một chút nấm hương, bột đao

- Một ít rau mùi ta

- Nước 1 quả dừa xiêm - Sa tế, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, một chút đường trắng.

Cách làm Vịt om sấu

Cách làm:

- Nấm hương rửa sạch (Chú ý rửa kỹ để tận dụng lại nước ngâm nấm), sau đó ngâm với nước ấm. Khi nấm đã mềm, vớt nhẹ ra rổ, rửa kỹ với nước lạnh. Nước ngâm nấm chắt lấy 2/3 bỏ lại 1/3 là nước cặn.

- Thịt vịt xát muối để khử mùi tanh, sau đó chặt miếng nhỏ cỡ bao diêm. Ướp thịt vịt với sa tế, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, một chút đường trắng. Để 15 phút.

- Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch.

- Sau khi ướp thịt, đổ phần nước ngâm nấm và nước dừa vào, sao cho lượng nước tương đương với lượng thịt, cho sấu xanh vào. Đun sôi 5 phút vặn nhỏ lửa, đun tới khi thịt chín mềm cho nấm hương vào, bật lửa to đun sôi lại, sau đó dầm sấu, nêm nếm vừa ăn là được.

Món thịt vịt này có mùi thơm của nấm hương, vị ngọt của thịt và vị chua thanh thanh của sấu xanh. Khi bày ra bát, rắc thêm chút tiêu bột và rau mùi lên trên, ăn với cơm trắng, bún hoặc bánh mỳ đều ngon.

fjghbfg
Trả lời 12 năm trước

Mình làm vịt om sấu đơn giản hơn các mẹ nhiều mà rất ngon nữa.

Này nhé! các mẹ phải chọn được con vịt non, về cắt bớt mỡ ở cổ và bụng đi.

Chặt vừa miếng cho vào nồi thường nấu lẩu, ướp gia vị (bột canh, mỳ chính, 1 thìa nước mắm, tiêu), tỏi và gừng (nhất quyết phải có 2 gia vị này nếu không tanh lắm), nếu ai ăn cay được thì cho thêm ớt. Để khoảng 15 phút cho ngấm.

Sau đó bắc lên bếp, vặn to lửa, đảo nhanh tay cho vịt ngấm gia vị và săn lại. Khi vịt đã săn cho 2 tô nước vào và 10 quả sấu, xong đậy vung, đun to lửa đến lúc sôi thì vặn nhỏ lửa khoảng 5-10 phút là vịt đã chín mềm (phải vịt non nhé)!

Khi vịt chín cũng là lúc sấu mềm, có thể dầm từ từ tùy vào khẩu vị của mọi người.

Mùa gặt đồng cũng là mùa vịt. Vịt chỉ có om với sấu với ngon, vừa chua chua, ăn mát mà ko ngán! Lúc ăn nên ăn nóng, như ăn lẩu, nhúng rau muống ăn kèm thì ngon tuyệt.

Nguyễn Duy
Trả lời 10 năm trước

1. Nguyên liệu:

- Vịt, 1 con (vịt cỏ già, ít mỡ thì hợp với món này)
- Sấu: 10-15 quả quả tùy độ già của sấu
- Gừng, sả, nấm hương, rau thơm
- Nước dừa xiêm hoặc cốt dừa (nước dừa xiêm thì ngon hơn)
- Khoai môn hoặc khoai sọ
- Mắm muối, tiêu, sa tế

2. Chế biến
- Vịt xát sơ gừng trên da rồi chặt miếng vừa ăn, xếp vào tô, tẩm ướp sa tế, mắm, muối, xíu đường, tiêu
- Khoai môn/khoai sọ chiên sơ
- Xào vịt trên chảo chống dính, ko dùng dầu mỡ cho hơi săn miếng thịt
- Cho vịt vào nồi, đổ nước dừa xiêm hoặc cốt dừa xâm xấp
- Khi ăn bày theo kiểu ăn lấu, ngồi vào mâm mới thả sả đập dập, gừng, ít rau thơm, khoai môn rán và sấu vào
- Món này ăn kèm cà tím dài muối xổi, rau muống vặt sơ lá để nguyên cọng dài
- Đồ chấm có thể là mắm chanh tỏi hoặc gia vị chanh tỏi tùy khẩu vị ạ

3. Yêu cầu thành phẩm:

- Miếng vịt săn vừa, ngọt thịt, thơm mùi nước dừa, mùi nấm hương, không bị ngậy mỡ

- Nước om thơm mùi dừa, có vị chua nhẹ thanh của sấu. Nếu dùng kèm bún thì nước nêm đậm hơn dùng với cơm.

- Món vịt om sấu có thể ăn nóng dạng lẩu hoặc ăn nguội như một món canh đều ngon cả.