Khi nào dùng dầu ăn và mỡ?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Mỡ và dầu ăn là hai thứ không thể thiếu được trong quá trình nấu nướng. Nhưng phải dùng chúng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất xét về mặt dinh dưỡng và mùi vị thì không phải bà nội trợ nào cũng nắm rõ. Bạn có thể tham khảo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và nấu ăn dưới đây.

Trước tiên, chúng ta nên hiểu một chút về sự khác biệt giữa dầu thực vật và mỡ.

Dầu thực vật có nhiều loại chứa nhiều axít béo như dầu đậu, dầu vừng, dầu lạc, dầu ngô, chúng có khả năng làm giảm bệnh cao huyết áp và lượng cholesterol trong máu. Đồng thời cung cấp axít béo cần thiết nuôi cơ thể sống. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng dầu thực vật nó sẽ có tác dụng ngược lại, gây tác hại cho máu và huyết quản.

Mỡ động vật chứa nhiều axít béo cần thiết nhưng nó cũng chứa nhiều chất choleterol. Mặc dù choleterol không thể thiếu được với cơ thể nhưng nó cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các chứng bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch.. nếu ta dùng quá nhiều.

Việc dùng dầu ăn khi nấu phải chú ý tới thời điểm sử dụng, nên cho vào lúc nào thì thích hợp. Lúc gia công nguyên liệu, cần phải cho các loại gia vị vào trước rồi mới cho dầu ăn. Có như thế mới đảm bảo cho độ hoà tan của gia vị.

Bạn cũng có thể cho dầu ăn vào khi thức ăn chín, chuẩn bị bắc ra khỏi bếp, làm như thế sẽ giúp cho món ăn dậy mùi và mỡ màng hơn.

- Các loại thịt nên dùng với dầu lạc vì trong dầu lạc có mùi thơm giúp khử mùi hôi, tanh của thịt. Khi hấp cá bạn có thể rưới lên mình cá đã hấp chín một chút dầu lạc đun nóng. Nếu bạn dùng mỡ thì miếng cá sẽ không thơm. Nếu xào thịt bò, sau khi đã ướp gia vị, khi chuẩn bị cho vào nấu nên trộn thêm ít dầu lạc.

- Xào nấu các loại rau, dưa nên dùng mỡ nó sẽ giúp món rau dậy mùi thơm.

- Với các loại mì, miến, bạn có thể dùng kết hợp cả dầu ăn và mỡ để món ăn vừa có mùi thơm, vừa có vị béo.

- Dầu vừng nên dùng với các món có mùi tanh, mùi khai. Chú ý chỉ dùng khi món ăn đã nấu chín.

- Các loại gỏi, salat muốn ngon nên dùng dầu oliu hoặc dầu hướng dương để trộn.