E mình đang chạy thì bị chết máy, có ai biết nguyên nhân vì sao ko?

Xe mình đang chạy thì bị chết máy, đợi khoảng 10-15 phút bật lại máy nổ nhưng chỉ 1-2 phút lại chết, vặn ga bánh xe không chạy, có ai biết xe em bị làm sao không?

Làm ơn chỉ dùm, cảm ơn nhiều.

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Bác phải nói thêm vài dấu hiệu nữa thì sẽ dễ bắt bệnh hơn .
Bác đã thử những cách khắc phục nào chưa?
Như thế này vậy: Bác tự kiểm tra theo mấy cách sau nhá,
Giả sử bác là 1 người không biết gì về xe máy nhá .
1. khởi động cho máy nổ 1 lúc, tắt máy tháo cáp ắc quy ra, đạp xem máy có nổ không,
- Nếu máy không nổ, thì máy phát của bác đã chết hãy kiểm tra và thay thế,
- Nếu máy vẫn nổ, thì không phải do máy phát,
2. Tháo nắp đậy của cả 2 xupap, tháo bugi, lấy ngón tay bịt lỗ bugi (tay phải sạch đấy) đạp nhẹ cần khởi động cảm nhận khi nào thấy có áp lực lớn hãy dừng lại . "Nếu bác không thấy có áp lực của hơi thì bác nên đem xe ra tiệm".
- Đến đây bác phải tự mình làm phép so sánh thôi, xem trong sách hướng dẫn của xe của bác, phần điều chỉnh khe hở xupap xem nó ghi là bao nhiêu. Nếu bác không có thì hãy tự cảm nhận, khe hở xupap của xe máy thường không lớn, bác dùng tay dịch chuyển đầu cò mổ về mọi hướng, nếu không dịch chuyển được => tháo ốc hãm dùng tôvít xoay ống điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ (vừa vặn vừa kiểm tra, khi nào thấy dịch chuyển được tương đối dừng lại) xiết lại ốc hãm,
- Nếu cả hai vẫn bình thường khi bác kiểm tra,
- Hãy khởi động cho máy nổ quan sát xem dầu bôi trơn có phun ra từ các vị trí nắp đậy xupap không nếu không có thì bơm dầu của bác bị hỏng hoặc tắc,
- Nếu không thì là do chất lượng dầu bôi trơn của bác quá kém, hãy thay dầu . tất cả các trường hợp trên trừ phần máy phát đều làm cho buồng cháy của bác không kín nên không nổ được .
+ Mình không nghi ngờ phần điện và xăng mấy vì xe bác vẫn chạy được vài phút .
=> Chúc bác xử lý được con xe của mình .

(My Power)

thu
Trả lời 11 năm trước
Xe máy đang đi bình thường cứ về ga là chết máy, gặp đèn đó dừng lại cũng chết máy, đi chậm cũng chết máy…

1. Giải quyết sự cố chết máy cho Vespa LX Việt Nam

Xe Vespa LX Việt Nam vẫn chạy bình thường hàng ngày không va quệt vào đâu, không động chạm sửa chữa gì, đang đi tự nhiên ga yếu dần rồi chết máy, sau đó phải đợi vài giây khởi động lại bình thường và đi tiếp, đi thêm một đoạn lại bị. Có những lúc thì xe đang chạy bình thường tự nhiên xe cứ giật giật.

Nếu bạn đi xe Vespa LX Việt Nam và thường gặp phải hiện tượng này, đó là do bộ phận kim ba cạnh (có chức năng đóng xăng khi cốc xăng ở chế hòa khí đã đầy) bị cặn bám nên khi đóng không khít, xăng tràn vào bộ đốt, nên gây ra tình trạng "xục xăng". Ở trường hợp này chỉ cần xử lý hết cặn bám là vấn đề được giải quyết.

Xe mới đi được mấy tháng thấy có hiện tượng là máy cứ chết giữa chừng khi về ga không đều hoặc về ga đột ngột. Hiện tượng đột ngột chết máy là do lượng xăng cung cấp cho động cơ không đủ. xe mới mua tốt nhất là chạy rốt-đa để loại bỏ các cặn kim loại trong động cơ và bộ chế hòa khí.

Nếu đang đi mà chết máy thì nên xem xét lại bộ chế hòa khí. Trên đó có hai con ốc, một ốc để chỉnh xăng, một ốc để chỉnh gió. Để điều chỉnh bộ phận này tốt nhất bạn nên đem ra cửa hiệu sửa chữa vì nếu tự mình chỉ chỉnh rất có thể xe chạy ì ạch hoặc phun ra nhiều khói.

2. Giải quyết sự cố chết máy cho xe Yamaha

Nếu dùng xe của hãng Yamaha khi trời mưa hay thỉnh thoảng đang đi thì bị hụt ga kéo không lên được, giật giật rồi chết máy. Những mẫu xe thuộc dòng Yamaha nói chung thường bị lỗi này. Thủ phạm chính là van khóa và bơm xăng tự động.

Vấn đề sẽ đơn giản hơn nếu van khóa xăng chết hẳn thì không nói làm gì, đằng này nó vẫn hoạt động nhưng hoạt động không đều, lúc đóng lúc mở không theo trình tự nên xảy ra tình trạng xăng xuống không đều dẫn đến xe bị giật giật và tồi tệ hơn là hụt ga rùi chết máy. Để giải quyểt dứt điểm vấn đề này bạn nên thay hay sửa chữa van khóa bơm xăng tự động là xong.

Còn nếu những chiếc xe nào đã chạy được 2 – 4 vạn km mà có hiện tượng khi chạy tốc độ cao, sau một vài phút xe bị triệu chứng ngất, máy lịm đi, nếu không vê ga thì chết máy. Với những xe như vậy bạn nên đem xe đến hãng làm vệ sinh bầu lọc gió thổi hết bụi đi, như vậy khi hoạt động xe mới không bị thiếu gió xe sẽ đi bốc hơn và đỡ tốn xăng.

Còn lại những mẫu xe ga khác, chết máy khi đang chạy trên đường, sau vài phút khởi động lại thì xe vẫn hoạt động bình thường. Có thể do có vấn đề ở bộ điện hoặc bộ chế hòa khí. Nguyên nhân về điện có thể do hệ thống đánh lửa chưa ổn định.

Trong trường hợp này bạn có thể tự tháo bu-gi ra vệ sinh sạch sẽ và xem đầu tổ bugi có được lắp ráp chắc chắn không. Nguyên nhân ở bộ chế hòa khí có thể là do hỗn hợp hòa khí cung cấp cho động cơ không ổn định. Khi đó bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng, yêu cầu kiểm tra và xử lý.