Phim 3D có hại cho mắt trẻ nhỏ không?

Loại hình phim 3D đang làm mưa làm gió tại Việt Nam bởi chất lượng hình ảnh sống động như thật. Tuy nhiên, nhiều người đang cho rằng phim 3D rất có hại cho mắt trẻ nhỏ. Liệu có phải như vậy?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Vào ngày 18/12 năm 2009, bộ phim 3D đầu tiên có tên "Avarta" được công chiếu tại Việt Nam. Và ngay sau đó nó đã trở thành bộ phim đầu tiên tại Việt Nam đạt mức doanh thu 1 triệu USD, mở ra một cơn sốt mới tại thị trường Việt Nam - cơn sốt "phim 3D".

Với sự hỗ trợ của một chiếc kính chuyên dụng, phim 3D đem đến cho con người cảm giác như được sống trongkhônggian của bộ phim, là một nhân vật trong phim. Đó chính là lí do mà không chỉ có trẻ em mà đến cả người lớn cũng thích thú với những bộ phim 3D.

Tuy nhiên, gần đây đang có những luồng thông tin cho rằng xem phim 3D rất có hại cho mắt, đặc biệt là đối với trẻ em. Liệu có thật như vậy không?

Giáo sư Marty Banks của bộ môn Khoa học Thịgiác tại trường đại học California khẳng định rằng "phim 3D không có nhữngảnh hưởng tiêu cực tới thị giác của trẻ em".Giáo sư Banks đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về sự ảnh hưởng của phim 3D tới thị giác của trẻ và phát hiện ra rằng xem phim trên một màn hình lớn khá an toàn cho mắt vì khoảng cách giữa người xem và màn hình là khá xa. Thêm vào đó, giáo sư còn cho biết thêm những bộ phim 3D ngày nay được thực hiện khá tinh xảo và không có hại như những bộ phim 3D được sản xuất trước đây.

Những hình ảnh 3D mới thực sự có hại khi xem trên màn hình tivi ( Ảnh minh họa)

Những hình ảnh 3D mới thực sự cóhại khiđược xemtrên tivi, màn hình máy tính và máy điện thoại.Giáo sư Bank giải thích thêm “ Sau những cuộc nghiên cứu chúng tôi đã đi đến kết luận rằng : Xem phim 3D trong một khoảng cách gần có thể gây mỏi mắt và khiến mắt bị mờ đi. Có một vài người còn cảm thấy mệt mỏi và đau đầu.

Song, giáo sưcũngđưa ra một vài lưuý chocác bậc phụ huynhkhi cho con xem phim 3D tại rạp “ Bạn nên hỏi xem con mình cảm thấy như thế nào trong khi xem phim. Nếu chúng nói thấy mệt mỏi hay đau đầu thì bạn nên tháo kính ra ngay lập tức và đưa trẻ ra ngoài rạp để mắt và cơ thể được thư giãn.

(Theo Eva.vn)