Cho mình hỏi xem phim 3D có hại cho mắt không? Đặc biệt là mắt trẻ em?

Mình rất thích xem phim 3D. Nhưng nghe nói xem phim 3D nhiều sẽ gây hại cho mắt. Vậy cho mình hỏi xem phim 3D có hại cho mắt không? Đặc biệt là mắt trẻ em?
thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Nhiều người cho rằng, xem phim 3D sẽ gây tổn thương cho đôi mắt. Tuy nhiên, hiệp hội các bác sĩ mắt và phẫu thuật lớn nhất thế giới cho biết điều này là không đúng. Một thành viên tại học viện mắt của Mỹ (AAO) chia sẻ rằng: "Tại thời điểm này, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào kết luận về tác động ngắn hạn hoặc dài hạn của sản phẩm kỹ thuật số 3D lên mắt và sự phát triển thị giác, sức khoẻ, hoặc các hoạt động chức năng ở trẻ em. Và cũng không có học thuyết nào đủ sức thuyết phục rằng sản phẩm kỹ thuật số 3D có thể gây hại cho đôi mắt khỏe mạnh của trẻ em. Vùng thị giác tiếp nhận hình ảnh 3D ở mắt trẻ đã phát triển từ rất sớm, trước khi trẻ lên ba và chúng ngày càng hoàn thiện hơn khi trẻ sử dụng mắt trong các hoạt động tự nhiên hằng ngày".

Vậy những kết luận về tác hại của công nghệ 3D trên tờ báo AP là hoàn toàn sai? Theo AAO, đó chỉ là những bệnh về mắt thông thường mà ai cũng có thể bị mắc phải. Học viện mắt tuyên bố: "Nếu một đứa trẻ khỏe mạnh phát triển bình thường lại thấy bị đau đầu, mỏi mắt, không nhìn rõ hình ảnh khi sử dụng sản phẩm kỹ thuật số 3D thì có khả năng trẻ đang mắc chứng rối loạn mắt và tầm nhìn. Nếu vấn đề đó xảy ra, những trẻ em như thế nên đi khám ở các bác sĩ nhãn khoa".

Đối với trẻ em có thị lực bình thường, xem phim 3D và các trò giải trí khác có thể là một hoạt động vui chơi thuần túy mà không hề gây hại gì. Nhưng với những trường hợp cảm thấy bất thường sau khi xem phim 3D thì đó có thể là do vấn đề về thị lực của trẻ. Do đó, những trẻ em có thị lực kém hoặc có vấn đề về mắt thì không nên xem nhiều các loại phim 3D. Tuy nhiên, trẻ có thị lực bình thường hoàn toàn có thể thoải mái xem 3D mà không lo ngại về vấn đề sức khỏe.