Kinh nghiệm mua xe máy cũ.?

Mình chuẩn bị ra trường đi làm. Do không có điều kiện lắm nên mình định mua xe máy cũ khoảng 4 triệu để làm phương tiện đi lại. Bạn nào có kinh nghiệm nhờ tư vấn cho mình nên mua loại xe gì và cách chọn như thế nào. Tiêu chí của mình là bền và đi tốt. Nhân đây bạn nào biết chỉ dùm mình cách tìm và mua xe cũ ở Sài Gòn và thủ tục chuyền quyền sử dụng. Mình cám ơn nhiều nhé.

Hoang Van Tai
Trả lời 14 năm trước

Với tầm 4 tr thì bạn chỉ có thề mua các loại xe máy củ cũa trung quốc thôi.Khi mua xe củ thì đầu tiên xem dàn vỏ còn khá không.
Nổ máy lên xen có êm không.Vặn cây thăm nhớt ra xem có bị đổ nhớt bùa vào không.(Vì có trường hợp chổ bán nó đổ nhớt 90 vào khi thử máy bạn thấy máy êm lắm nhưng về chạy vài hôm là nó rêm và kêu như máy chà lúa.) Với tầm giá đó thì chỉ yêu cầu thế thôi.Khi mua đực xe thì yêu cầu bên bán làm giấy bán xe có phường chứng sau đó bạn lên thuế của quận nới bạn cư trú(Có tên trong hộ khẩu) xin đóng thuế trước bã rồi đem về CA quận xin chuyển tên qua bạn.
Còn nếu HK bạn ở tỉnh thì thôi cứ cầm giấy bán xe mà dùng thôi.

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Bạn định mua ở đâu tớ đang ở Đà Nẵng,nếu bạn đang ở Đà Nẵng thì bạn tới 77/3 Phạm Văn Nghị mà hỏi.

Nếu ở TPHCM bạn đến đường Phan đăng Lưu - Hoàng văn Thụ thuộc quận Phú nhuận sẽ tìm được xe như bạn mong muốn .Rất nhiều cửa hàng bán loại xe này

Nếu bạn ở HN thì ra Cầu Giấy có một cái chợ xe máy cũ, cổng trước ở đường Trần Đăng Ninh, cổng sau là đường chùa Hà.

Kinh nghiệm chọn mua xe máy cũ

(Nguồn: KênhSinhViên.Net)

Các bước chọn mua xe máy cũ

Bước 1 : Quan sát

  • Tổng thể chiếc xe: Để đánh giá chính xác tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng, cách chính xác nhất là chiếc xe phải được rửa sạch sẽ và quan sát dưới ánh sáng ban ngày. Theo kinh nghiệm chọn xe cũ, một chiếc xe còn tốt là phải “đều xe”, nghĩa là tất cả các chi tiết, phụ tùng trên xe có độ mới/cũ đồng đều nhau. Một chiếc xe vận hành bình thường, ổn định không thể có những chi tiết quá mới hoặc quá cũ so với tổng thể chiếc xe.
  • Giấy tờ : Cần kiểm tra đăng ký của xe và đối chiếu với biển kiểm soát. Kiểm tra rõ ràng số khung, số máy, đây là công đoạn mà rất nhiều người mua xe ngại làm bởi những hàng số này dài và đôi khi nằm ở những khu vực rất khó nhìn. Chỉ một nhầm lẫn nhỏ trên giấy tờ với những con số cũng đã đủ đem lại rất nhiều điều phiền toái cho người sử dụng.
  • Sơn xe : Quan sát màu sắc của sơn ở những chỗ khuất rồi so sánh với những nơi khác, nhìn theo chiều nghiêng của thân xe để có thể dễ dàng nhìn thấy những khu đã vực được “tút” lại bởi màu sơn và độ bóng sẽ không đều nhau. Nước sơn “zin”, được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp thường không thể bị bong tróc, theo thời gian sử dụng, bề mặt sơn chỉ mòn dần đi.

Bước 2 : Chú ý tới động cơ của xe

  • Động cơ là phần quan trọng nhất của chiếc xe và cũng là nơi khó kiểm tra nhất, động cơ xe còn tốt sẽ có những đặc điểm sau
  • Bề mặt, hình dạng những con ốc trên động cơ không móp méo hay trầy xước.
  • Dễ khởi động, tiếng nổ chậm, đều (khi để garanti) và ổn định. Bất cứ một trục trặc nào của các bộ phận trong động cơ (ly hợp, xích cam, xúp-páp, tay biên…) đều có những tiếng động khác lạ đặc trưng khi động cơ vận hành.
  • Vặn hết ga mà không thấy khói ở ống xả
  • Sang số nhẹ nhàng (xe số). Động cơ hoạt động ngay khi kéo ga (xe ga).
  • Kiểm tra dầu bôi trơn sau khi động cơ làm việc (không được quá ít so với quy định, không được có ánh kim loại trong dầu)
Bước 3 : Điện, ác quy, thiết bị giảm xóc – nhỏ nhưng đừng bỏ qua
  • Điện, ắc quy : Nên yêu cầu người bán tháo cốp, mở yên để kiểm tra kỹ hệ thống điện, ắc quy, IC, đi-ốt nạp. Một chiếc ắc-qui còn tốt thể hiện ở việc khởi động xe dễ dàng, đèn xi-nhan/còi hoạt động ổn định khi xe không nổ máy.
  • Giảm xóc: Để kiểm tra giảm xóc trước cần bóp chặt phanh trước rồi nhún mạnh nếu thấy tiếng kêu lục cục là giảm xóc đã kém hoặc bị chảy dầu, giảm xóc trước còn tốt có độ nhún sâu và êm ái, bề mặt ống nhún bóng sáng không có tỳ vết hay vệt dầu loang. Với giảm xóc sau, có thể kiểm tra bằng cách tải nặng (2 - 3 người) nếu không có tiếng kêu lạ, xe cân bằng, êm ái chứng tỏ chất lượng còn tốt.
Bước 4 : Cuối cùng, cảm giác của chính bạn
  • Một chiếc xe tốt phải tạo cảm giác an toàn, êm ái khi vận hành. Máy xe hoạt động ổn định khi tải nặng, xe đi qua chỗ xóc không có tiếng kêu lạ.
  • Nên kiểm tra hệ thống lái tại những đoạn đường thật phẳng để đánh giá độ cân bằng của xe. Những chiếc xe đã từng bị đâm mạnh hay có lỗi kỹ thuật sẽ không thể có độ cân chuẩn của xe.

djshg
Trả lời 13 năm trước

Kinh nghiệm mua xe cũ

Chú trọng tới giá, lịch sử và tình trạng sử dụng của chiếc xe là những điểm đầu tiên mà người tiêu dùng cần biết. Bên cạnh đó, kinh nghiệm chạy thử, xem xét động cơ và quan sát nội, ngoại thất cũng là những điều cần lưu ý.

Đối với nhiều người, mua xe cũ giống như chơi trò cá độ. Nếu may mắn¸ khách hàng sẽ có được chiếc xe ưng ý nhưng nếu không, họ sẽ gặp phải vô số những phiền toái kiểu “tiền mất tật mang”. Dưới đây là những bước cần thiết mà các chuyên gia của tạp chíEdmunds, Mỹ, vẫn thường tư vấn cho khách hàng.

Chọn chiếc xe phù hợp

Đây là bước gây nhiều sai lầm nhất cho khách hàng. Đa số người tiêu dùng nghĩ rằng mua xe cũ nghĩa là họ có thể chọn những mác xe yêu thích nên cố gắng đi tìm. Trên thực tế, khi đã mua xe cũ, trước tiên, bạn phải đảm bảo về tài chính. Cần cân nhắc số tiền bỏ ra là bao nhiêu và từ đó mới có thể tìm chính xác chiếc xe theo yêu cầu. Nói chung, xe đã qua sử dụng có mức giá đa dạng, tùy thuộc vào chất lượng và mức độ “cũ” của nó. Vì vậy, hãy nghĩ đến túi tiền trước khi nghĩ đến mẫu xe định mua.

Chuẩn bị mọi thông tin để “mặc cả”

Khi khoanh vùng xong các mẫu xe có giá mà bạn đáp ứng được, hãy tìm kiếm xem giá của chúng khi mới là bao nhiêu. Trên thực tế, theo thống kê củaEdmunds, xe đã qua sử dụng rẻ hơn từ 20-30% so với xe mới. Như vậy, một mẫu xe mới có giá 21.800 USD thì chiếc xe cũ có giá khoảng 15.300 USD.

Nếu may mắn, bạn có thể mua được những chiếc xe rẻ hơn 15.000 USD rất nhiều nhưng đừng vội mừng. Giá xe cũ được tính trên cơ sở khấu hao nên giá trị thấp hơn xe mới 20-30% sau khoảng 5 năm, nếu nó quá rẻ nghĩa là người chủ đang muốn “bán tống bán tháo” bởi những lý do như sau tai nạn, đại tu hay tần số sử dụng lớn.

Nghiên cứu một cách kỹ càng

Nếu mua xe mới, bạn được nhà sản xuất bảo hành nhưng khi mua xe cũ, tất cả tùy thuộc vào sự cẩn trọng của bạn. Hãy bình tâm xem xét và yêu cầu đại lý cung cấp số VIN (Vehicle Identification Number). Số VIN là một trong những “bảo bối” để bạn nắm tiểu sử của chiếc xe. Tại Mỹ, tất cả các xe đã qua sử dụng phải có bản ghi tiểu sử đi cùng với các thông số như chủ sở hữu, số lần tai nạn, nhãn hiệu, đời xe, đăng kiểm về khí thải, thiết bị an toàn. Để tránh việc “cà” lại số VIN, nhà sản xuất ghi chúng ở nhiều nơi như máy, thân xe, cửa trước, cửa sau, hệ truyền động và trục bánh. Hãy kiểm tra thật kỹ hình dạng của các số VIN này.

Nếu người bán không cung cấp số VIN, bạn hãy vào những trang web tra cứu số VIN như www.carfax.com, nhưng ở đó bạn phải đóng tiền.

Trở thành tay lái thử

Sau khi qua các bước trên, bạn nên yêu cầu người bán cho chạy thử. Nên nhớ tự mình làm việc đó bởi những người khác (thậm chí cả bạn thân, đồng nghiệp) đôi khi không đưa ra nhận xét chính xác về tình trạng của chiếc xe.

Ngồi vào xe, hãy xem ghế lái có đủ không gian cho bạn như đầu, chân có dễ chịu hay không. Các thiết bị điều khiển như vô-lăng, chân phanh, chân ga phải đảm bảo hoạt động tốt và dễ sử dụng. Bạn nên nhớ khởi động lúc động cơ hoàn toàn nguội. Nếu động cơ không làm việc nghĩa là nó có những hỏng hóc nặng. Hãy tắt loa để nghe tiếng động cơ một cách chính xác hơn. Khi điều khiển, bạn thoải mái tăng tốc từ 0 km/h, phanh, vào cua, đi qua chỗ xóc, tăng tốc đột ngột...

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét động cơ. Đầu tiên là kiểm tra dầu máy. Nếu dầu có nhiều cặn tức chủ nhân của nó không thường xuyên thay dầu hoặc động cơ hoạt động không tốt. Lốc máy hoạt động tốt thường có màu vàng còn nếu bị hỏng sẽ có màu đen. Bình nước đóng cặn hay chứa dầu cũng thể hiện chủ nhân của nó không bảo dưỡng một cách kỹ càng. Có khói khi động cơ hoạt động cũng là dấu hiệu không tốt bởi trong trường hợp đó, dầu đã lọt xuống buồng đốt theo xu-páp hoặc do hở piston.

Quan sát nội ngoại thất thật kỹ

Đừng ngại bị chê là “khó tính” trong trường hợp này. Trước tiên, bạn hãy quan sát chiều dài chiếc xe và nhớ yêu cầu người bán rửa xe thật sạch. Nếu nhìn dọc thân xe mà không có đường gấp khúc nào thì chiếc xe không bị tai nạn, nếu có thì nó có thể đã bị đâm. Sau đó hãy kiểm tra khoảng cách giữa cánh cửa và thân xe, nếu khoảng cách đồng đều thì xe ở tình trạng tốt. Tiếp theo là màu sơn xe, nếu có hai vùng sơn có độ sáng khác nhau tức là chiếc xe đã bị sơn lại.

Nội thất thường được hóa trang tốt và khó có thể nhận ra hư hỏng từ đây. Cách duy nhất là vận hành thử chúng như loa, dàn CD, đèn ca-bin, đèn cửa, vị trí ghế…Nhưng đôi khi, một vết rách nhỏ ở ghế cũng cho ta biết chiếc xe đã gặp vấn đề bởi hiếm khi chúng bị như thế nếu không có tác động mạnh.

Nguyen Quang Tien
Trả lời 13 năm trước

Với 4 tr thì bạn có thể mua xe Trung Quốc tốt hoặc xe đã qua sử dụng ( tất nhiên là xe k đc đẹp cho lắm). Kinh nghiệm thì quan trọng nhất là nghe tiếng máy, xem qua tình trạng đồ đạc xe, giấy tờ, nguồn gốc xe, và điều cuối cùng là giá cả :D

Lê Phương Trung
Trả lời 12 năm trước

Cẩn thận khi mua xe máy cũ

Ngày 04/10/2011, sau khi đã nghiên cứu đầy đủ các thông tin về việc mua xe máy cũ (giá tiền, thủ tục, kể cả những điều cần chú ý, thủ đoạn, các chiêu thức lừa đảo, cách xem xe.v.v.), tôi đã quyết định mua một xe cũ với thông tin rao vặt trên website muaban.net như sau : Mình đang cần bán Piaggio LX125 VN màu vàng kem, khóa từ ĐT, mới ĐK t9/2011, đi 50km, mới tinh, chính chủ trong ĐK, biển 5 số 29F1, giá 59,5tr. LH 0936527886, MTG.LH: 0936527886”. Với kinh nghiệm mua bán qua mạng, tôi cũng đã search số điện thoại người bán trên google (nhưng đáng tiếc là search nhầm) nên đã an tâm liên hệ để mua với giá 55 triệu. Hôm sau (ngày 05/10/2011), tôi đã đến điểm hẹn giao dịch tại 380 Thuỵ Khuê với em trai (vì trời mưa to nên tôi đã không đi cùng 1 thợ xe làm tại điểm bảo dưỡng của Xuân Cầu nữa vì nghĩ xe mới mà giấy tờ đảm bảo thì không phải lo).

Đến nơi, chị chủ cửa hàng (tên Ngọc) nói: vì trời mưa nên xe máy chị để ở nhà, chị đi ô tô đến. Chị gọi điện bảo chồng mang xe đến (mà lúc sau là một anh xe ôm). Sau đấy, nhân thời gian chờ, chị đưa cho tôi xem đăng kí xe và hộ chiếu (bản phô tô). Với lí do rất hợp lý, chị nói: xe này chồng chị mới mua tặng chị hôm sinh nhật, chị đi ô tô nên không đi mấy, số công tơ chỉ hơn 40km, chị chỉ đi từ nhà đến chỗ gửi xe ô tô mà để bãi xe cũng phí, xe mới nên em cũng chẳng cần xem nhiều, cứ thế mà lấy đi thôi; chị đang có việc cần tiền nên bán đi. Và dường như để củng cố thêm niềm tin của người mua, chị nói nhà chị ở Thuỵ Khuê đây, giấy tờ chính chủ, địa chỉ cụ thể. Chị còn chỉ hộ chiếu ngày sinh của chị là 04/09/1974, mobiphone cũng vừa khuyến mại tặng chị 80.000đ nhân sinh nhật, tháng trước tặng rồi, tháng này lại tặng nữa chồng, chị mua tặng xe chị hôm 05/09 đúng sinh nhật..v.v.. Tôi hỏi về sổ bảo hành cũng như giấy tờ mua bán, chứng minh thư… Chị bảo, chứng minh thư chị bị mất, giấy tờ mua bán nộp khi đăng kí xe, xe chồng chị mua nên sổ bảo hành chồng chị cũng cầm. Tôi hỏi địa điểm mua xe, chị bảo mua ở đại lý. Tôi hỏi chị mua ở Bà Triệu à, chị nói hình như ở Hàng Cót nhưng em cứ mang xe ra bất kì điểm bảo hành nào của xe cũng được. Khi tôi hỏi về sổ bảo hành, chị nói, chồng chị cầm nhưng cứ yên tâm cầm xe về, chị sẽ để sổ ở đây, đến lấy lúc nào cũng được, nếu bận chị sẽ bảo xe ôm mang đến chỗ làm cho. Khoảng thời gian chờ đợi đủ để tôi và chị có thể nói vài câu chuyện.

Tôi kể đoạn đầu có vẻ dài dòng để mọi người có cái nhìn cụ thể. Bản thân tôi tuy không có kinh nghiệm nhưng cũng tìm hiểu đầy đủ các thông tin cần thiết về việc mua bán xe. Tuy nhiên, ở trường hợp này vấn đề mà tôi quan tâm nhiều nhất khi mua xe là vấn đế giấy tờ. Thông tin xe chính chủ, giấy tờ ghi “Đăng kí lần 1” ngày 21/09/2011, tên, địa chỉ người bán cũng trùng với giấy đăng kí, hộ chiếu còn phô tô tất cả trang chứa thông tin ( ngay cả thông tin con gái chị, hành trình xuất nhập cảnh qua Thái Lan…) và việc chị chủ khẳng định “xe mới, cứ thế đi thôi” đã làm tôi không chú tâm xem xét. Mặc dù tôi thấy có rất nhiều điểm lạ như: xe ôm mang xe đến chứ không phải chồng chị (lý do: chồng chị bận đi làm và giao cho xe ôm), chị mua hoa quả mà không trả ngay tiền người bán, cố nán lại dò xét việc em trai tôi xem xe xong mới vào lấy tiền. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khách quan gây ngộ nhận như xe mới (xe đã được tân trang lại toàn bộ), mưa to, em trai tôi bị cận nên đã không phát hiện ra sự không đồng nhất về màu sơn giữa các bộ phận của xe (mà việc này sẽ nhìn thấy dễ hơn khi trời tạnh ráo). Tuy nhiên, có lẽ do sức khoẻ không tốt, tôi không tỉnh táo nên đã quyết định mua xe vì nghĩ chỉ cần sổ bảo hành sẽ chứng minh được thời gian mua xe. Tuy nhiên khi hỏi thì chị Ngọc nói: Sổ bảo hành chị để trong két sắt ở nhà, em lấy sau nhé, tôi nói: em sẽ đưa chị về nhà lấy. Thì chị lại bảo là chồng đã cầm đi, e cứ yên tâm, chị ở đây rồi, lấy lúc nào cũng được. Tôi không biết lúc đấy tại sao mình đã có ý thức cảnh giác từ trước, thậm chí phát hiện ra rất nhiều điểm lạ rồi mà vẫn đồng ý mua xe, có lẽ vì lớp vẻ ngoài đáng tin của người phụ nữ (cả về ngoại hình, giọng nói năng nhỏ nhẹ, thân tình lẫn chiếc ô tô mà chị đưa ra làm người ta không bao giờ nghĩ chị có thể lừa người khác) và quan trọng nhất là giấy tờ xe (xe chính chủ, địa chỉ cụ thể mới đăng kí, lại là lần 1- mặc dù tôi biết xe cũ có thể đăng kí sang tên lại với biển số mới).

Trước khi mua xe tôi đã định làm thủ tục sang tên nên đã in toàn bộ những giấy tờ cần thiết trong khi chị Ngọc tỏ ra là người không có kinh nghiệm nhiều (mặc dù sau này tôi mới biết chị đã mua bán xe rất nhiều lần) nên đồng ý với mọi giấy tờ mà tôi yêu cầu. Tôi đã định sau khi làm xong giấy mua, bán, cho, tặng xe có chứng thực của UBND thì mới đưa tiền nhưng vì chị bảo phải trao tiền luôn ở đây và chị sẽ ra UBND phường với tôi nên tôi đã đồng ý dù vẫn lăn tăn. Tuy nhiên, khi đến UBND Phường Thuỵ Khuê, các cán bộ làm thủ tục ở đây nói: Ở đây không chứng thực giấy này, chị Ngọc làm bao nhiêu lần rồi thừa biết điều này (câu nói này đã làm tôi thêm nghi ngờ) và còn nói thêm: chị Ngọc hãy hỏi người nhà chị ấy (ám chỉ anh Vinh- chủ tịch Phường). Tôi nêu ra, Thông tư Số: 36/2010/TT-BCA về đăng kí xe có nêu: “3.1.7. Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.” Thì các cán bộ ở đây nói rằng : Đấy là thông tư cũ từ năm nào rồi, mấy năm nay UBND không làm, nếu muốn thì đi Công chứng. Chị Ngọc thấy vậy liền bảo tôi về để nghiên cứu, mai quay lại đây tính sau. Tiền đã đưa nên tôi muốn phải có đảm bảo chắc chắn về việc mua bán nên nói về thông tư và về việc nếu đi công chứng theo luật thì cả 2 vợ chồng chị phải đi (vì là tài sản chung). Có lẽ chị cũng không muốn người chồng phải xuất hiện nên chị đã lên gặp Chủ tịch phường (mà chị nói là người nhà) để lấy chữ kí. Trong lúc chờ chị lấy chữ kí (trình bày có vẻ rất lâu), tôi đã cảm thấy nghi ngờ nên yêu cầu em trai mang xe đến hiệu sửa xe gần nhất để hỏi về xe, nhưng có lẽ do trình độ hạn chế nên họ nói muốn xem phải bổ máy ra và họ nói xe này chắc là xe mới. Chính điều này làm tôi tạm yên tâm nên sau khi chị Ngọc đi xuống với Giấy mua, bán, trao, tặng xe đã được Chủ tịch UBND phường kí và cũng có dấu đỏ xác nhận của phường tôi tạm lấy xe về. Chị yêu cầu tôi đưa 100.000đ nói là “share” tiền vì chị phải đưa “người nhà chị” 200.000đ. Tôi xem giấy và chỉ thấy trong giấy mua bán xác nhận về hộ khẩu của chị Ngọc nên lấy làm lạ, hỏi thì chị nói ở đây chỉ xác nhận như thế thôi (dĩ nhiên điều này hoàn toàn hợp pháp và dường như không liên quan đến hợp đồng của tôi). Tôi không biết phải làm như thế nào nên nói, em sẽ mang giấy này về hỏi lại; chị Ngọc cũng đồng ý sẽ làm lại giấy khác cho tôi nếu giấy này không hợp lệ.

Tôi mang xe về nhưng vẫn cảm thấy băn khoăn, lúc này trời đã tạnh mưa và khi đi được một đoạn đường, tôi phát hiện sự không đồng nhất về màu sơn của xe, tôi dừng xe lại kiểm tra thì thấy dưới cổ xe có hiện tượng bong tróc sơn. Lúc này tôi mới giật mình nghi có sự chẳng lành và tự trách mình đã không xem xe lúc đầu. Tuy nhiên vì nghĩ, tiền đã đưa, chị Ngọc cũng đã chắc chắn với tôi về việc sẽ đưa sổ bảo hành nên tôi đã gọi điện cho chị Ngọc. Tôi nói về việc đã nhờ thợ xe gần nhà kiểm tra và thấy xe đã bị sơn lại thì chị nói với tôi một cách bình thản như với trẻ con: Chị không biết tại sao, xe chị là xe mới, e phải biết là xe đăng kí lần 1 chứ có phải lần 2 đâu? Có lẽ do quá trình vận chuyển bị sước nên đại lý họ sơn lại hoặc thợ của em nhìn nhầm. Chị cam đoan sẽ đưa sổ bảo hành cho tôi trong tối nay vì bây giờ nó đang ở xe chồng chị. Tôi yêu cầu được đến chỗ làm của chồng chị để lấy, chị viện lý do chồng chị làm giáo viên thể dục ở tận Nhổn. Nhưng vì linh cảm không lành nên tôi kiên quyết bảo xa cũng đến lấy, thì chị bảo bây giờ chồng chị phải dậy, không ra được và hẹn tôi 6h tối tại nhà. Đến giờ hẹn, chồng chị không ra mà để cô giúp việc đưa và lúc này tôi mới tá hoả khi được biết: Sổ bảo hành là tên một chị khác và xe đã mua từ 22/12/2009. Tôi hỏi thì chị nói rất lung tung và vô lý (trong khi chị đã mua bán xe LX nhiều lần). Cuộc gọi đã được tôi ghi âm lại: “…sổ bảo hành sản xuất hàng loạt, e có tưởng tượng được không, mình đi bảo hành ô nào nó sẽ cấp ô đấy chứ không căn cứ vào ngày mình mua? Chị chưa cấp ngày nào, e cứ về bảo hành bình thường thôi, tại vì cái quyển bảo hành cái ngày nào nó in ra là cái ngày nó in ra như thế thôi…” Tôi nói về ngày mua xe in trên sổ là 22/9 chị bí quá nói: cái đó chị làm sao biết được vì chồng chị từ khi mua đã để trên ô tô, chị chưa nhìn thấy hình thù thế nào (ban đầu chị nói để ở két). Tôi đã biết chắc chắn bản chất của sự việc, nên đã yêu cầu chị làm xác nhận về tình trạng xe (vì có đọc một bài báo nói về việc nếu chủ xe xác nhận về tình trạng chiếc xe thì có thể làm bằng chứng về vụ việc), lúc đầu chị không đồng ý nhưng rồi cũng xác nhận “Tôi mua chiếc xe này ngày 05/09/2011… tôi cam đoan xe là xe mới, chưa hỏng hóc, thay và sửa chữa gì”. Tuy nhiên, để làm rõ, ngay buổi tối hôm đấy tôi đã gọi lại cho chị. Sau mấy cuộc gọi, một người đàn ông xưng là chồng chị nghe máy. Ban đầu anh vẫn nói anh mua tặng vợ nhân sinh nhật và anh còn trách vợ vì bán mà không hỏi ý kiến. Tôi thắc mắc về việc thấy số điện thoại của chị đăng tin bán liên tục nhiều loại xe khác nhau từ SH, LX trắng, đen, …trong một thời gian ngắn, và mới gần đây thôi cũng đã rao bán một chiếc LX khác .v..v… Anh tỏ ra là người quá am hiểu pháp luật nói: anh không phạm pháp, không làm gì sai, đấy là do tôi, a không lừa ai cả, xe anh là xe mới, mua của người quen, họ ít đi nên nó là xe tốt, tôi không có chuyên môn thì đừng nhận xét. Tôi nói nếu không phải vì những lời của chị thì tôi sẽ không mua xe khi chưa có sổ bảo hành, và nếu có sổ bảo hành ngay từ đầu thì tôi đã không ngộ nhận về tình trạng xe. Tôi đã bị mua đắt lên 10 tr vì xe sản xuất 2009 thì chỉ có giá từ 40-45tr. Cuối cùng anh cũng phải thừa nhận: nghề nào muốn kiếm được tiền thì cũng phải làm như vậy và nói nếu không thích nữa thì anh mua lại xe của tôi với giá 50tr (tôi đã ghi âm lại cuộc gọi này). Sáng hôm sau, để chắc chắn, tôi đã mang xe ra đại lý Xuân Cầu ở 68 Lê Văn Lương kiểm tra và được biết: Đây là xe 2009, độ lại thành xe 2010, xe đi được khoảng 1 vạn km ( trong khi số công tơ mét đã được gẩy lại còn khoảng 50km) và giá của xe mua vào 40tr, bán ra 45tr. Người thợ khuyên tôi nên bán lại còn hơn để 1 tháng sau sẽ bị lỗ 10tr. Tôi đã quyết định bán lại. Mặc dù tôi cũng biết những điều cần phải làm khi mua xe cũ nhưng tôi đã chủ quan để chỉ trong 1 ngày không kể các khoản chi phí khác tôi đã bị mất 5tr đồng.

Tôi viết bài viết này gửi tới mọi người, để những người có ý định mua xe cũ cẩn thận hơn. Vì hôm nay tôi đã thấy thông tin bán chiếc xe (mà tôi mới bán lại cho chủ cũ của nó) lại được rao trên mạng (trước đó tôi thấy chị Ngọc đã phô tô rất nhiều bản hộ chiếu). Tôi đã chụp ảnh lại đầy đủ các giấy tờ giao dịch cũng như ghi âm lại cuộc gọi với vợ chồng chị Ngọc để làm thông tin xác thực. Tôi thiết nghĩ nếu tôi không làm gì đó thì sẽ có rất nhiều người sẽ mua phải xe không đúng với giá trị thực của nó như tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!