Dừng xe mặc áo mưa bị xe buýt đâm có được bồi thường?

Cách đây vài ngày, tôi đang đi xe máy đến đường Đại Cồ Việt, Hà Nội thì gặp trời mưa. Khi lưu thông qua hầm đường bộ Kim Liên, tôi cùng nhiều người khác dừng giữa hầm lấy áo mưa ra mặc.

Đúng lúc đó một chiếc xe buýt trờ tới và đâm thẳng vào những người đang mặc áo mưa, trong đó có tôi. Do chú ý nên mọi người đều chỉ bị xây xát, song nhiều xe máy đã bị đâm bẹp dúm. Xin hỏi trong trường hợp này, chúng tôi có được bồi thường thiệt hại?

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Luật GTĐB nghiêm cấm người điều khiển phương tiện dừng đỗ trong hầm đường bộ, bởi việc dừng đỗ như vậy gây cản trở giao thông dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn TNGT.

Với trường hợp cụ thể như bạn hỏi, nếu người điều khiển ô tô buýt lưu thông qua hầm đường bộ thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tay lái dẫn đến TNGT, lực lượng CSGT địa bàn sẽ có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng và các bên liên quan để tìm nguyên nhân. Từ kết quả khám nghiệm hiện trường của vụ TNGT, trong trường hợp chỉ hư hỏng phương tiện, không có thiệt hại về người, cơ quan công an sẽ tiến hành tạm giữ phương tiện theo quy định, đồng thời để hai bên hòa giải, thỏa thuận việc bồi thường.

Sau khi các bên đã thỏa thuận được mức bồi thường, không có khiếu kiện gì thì căn cứ vào lỗi của cả xe máy và ô tô buýt, cảnh sát sẽ tiến hành xử lý phạt lỗi của người điều khiển vi phạm theo đúng quy định.