Dân phòng có được phép dừng xe không?

Chào các cụ,

Xin phép hỏi ngu các cụ 1 câu là: Dân phòng có được phép dừng xe đang lưu thông trên đường và xử phạt không ạ?

Tình hình là hôm qua đi trên đường em bị 2 dân phòng nhảy bổ ra, chỉ vào mặt bắt dừng xe. Sau đó đòi kiểm tra giấy tờ rồi đòi phạt vì xe em không có gương.

Như vậy là đúng hay sai ạ?

Trịnh Minh Tú
Trả lời 8 năm trước
Không có quy định nào cho phép dân phòng được quyền dừng phương tiện đang tham gia giao thông.

Bảo vệ dân phố là lực lượng quần chúng tự nguyện làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được thành lập ở các phường, thị trấn (sau đây gọi chung là phường) nơi bố trí lực lượng Công an chính quy, do Ủy ban nhân dân phường quyết định thành lập.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 38/2006/NĐ-CP ngày 17/04/2006 của Chính phủ về Bảo vệ dân phố có quy định quyền hạn của bảo vệ dân phố (còn gọi là dân phòng) như sau:

Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở Công an phường theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và báo cáo với Ủy ban nhân dân, Công an phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, các vi phạm quy định an toàn cháy nổ và những người vi phạm các quy định khác về trật tự, an toàn xã hội.

Tham gia với lực lượng Công an hoặc lực lượng chức năng để truy bắt người phạm tội, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người có nghi vấn đến địa bàn khu phố được phân công phụ trách.

Theo các quy định trên, lực lượng hỗ trợ như bảo vệ dân phố, dân phòng tham gia giữ gìn trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông và báo cáo UBND, Công an phường có biện pháp xử lý người đang có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông chứ không có quyền dừng phương tiện đang tham gia giao thông.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Cái này thì đúng rồi, nhưng khi làm theo chuyên đề ví dụ Công An phường và Dân Phòng lập tổ tuần tra kiểm tra việc chấp hành luật giao thông trên địa bàn phường quản lí thì Dân Phòng được phép dừng xe người Vi phạm ( ví dụ không đội mũ bào hiểm ) khi phát hiện ( xin Lưu Ý là : khi Đã Phát Hiện ra Vi Phạm Luật Giao Thông, còn nếu không vi phạm thì cả CA cũng không có quyền dừng xe đang lưu thông để kiểm tra giấy tờ về mặt Luật Giao Thông.), nhưng sau khi dừng xe thì Dân Phòng không được phép kiểm tra giấy tờ và sử phạt mà người kiểm tra giấy tờ và sử phạt là Công An. 1 tổ tuần tra kiểu này thường thì lực lượng CA ( có thể do không đủ lực lương vì còn nhiều viêc khác )gồm ít người còn lại là lực lượng DP hỗ trợ, trong quá trình làm việc có nhiều trường hợp vi phạm cùng lúc nên CA không thể xử lí ( dừng xe ) kịp vậy nên DP có quyền dừng xe người Vi phạm để CA xử lí ( Cái này chính là Hỗ Trợ đó ). Còn nếu chỉ có lực lượng Dân Phòng đi riêng thì họ không có quyền Dừng xe người Vi phạm luật giao thông. Tôi chỉ nói đến CA và DP, tôi không nói đến lược lượng CSGT trong coment này.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Trong thông tư 65 và nghị định 27 quy định về đơn vị phối hợp thì đều không nhắc gì đến dân phòng,dân phòng là lực lượng hỗ trợ công an khu vực khi có kế hoạch kiểm tra về lĩnh vực an ninh trất tự không liên quan gì đến giao thông.Trong nghị định 27 đơn vị phối hợp với CSGt là công an phường xã,theo đúng luật quy đinh thì khi CA phường được dừng phương tiện kiểm tra khi có văn bản đề nghị của CS giao thông cấp có thẩm quyền ký khi địa bàn đề nghị phối hợp có lễ hội vv mà lực lượng Gt không kiểm soát hết,và khi xử phạt hành vi vi phạm thì phải có lực lượng CSGT đi cùng,cũng giống như CSGT kiểm tra hành chính phải có chuyên đề,lực lượng khác hỗ trợ cũng cần có văn bản kiểm tra ,trong đó co ghi thời gian thực hiện.Khi hết thì lực lượng hỗ trợ này lại trở về với công việc chính của mình.