Có phải bồi thường khi đâm vào người đi sai luật giao thông?

Dù tôi giải thích anh ta có lỗi khi chạy ngược chiều khiến tai nạn xảy ra nhưng người này vẫn yêu cầu bồi thường với lý do đã bị thương.

Tôi va chạm với người chạy xe máy ngược chiều khiến họ bị thương, dù chủ động đưa cấp cứu song vẫn bị yêu cầu bồi thường.

Tôi giải thích anh ta có lỗi vì chạy xe ngược chiều lại không đội mũ bảo hiểm nhưng người này một mực cho rằng do đâm vào nên tôi phải chịu trách nhiệm.

Tôi có phải bồi thường cho anh ta không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật Dân sự 2005 và Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây:

- Phải có thiệt hại xảy ra.

Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

- Phải có hành vi trái pháp luật.

Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật.

- Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

- Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

a) Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc không mong muốn, nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

b) Vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Bên cạnh đó, theo Điều 617 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi: “Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường”.

Như vậy, theo các quy định của pháp luật vừa trích dẫn ở trên, nếu tai nạn xảy ra và chấn thương của anh kia hoàn toàn là do lỗi của anh ta thì bạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp cả bạn và anh kia cùng có lỗi thì bạn chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Tôi cho rằng anh không phải bồi thường, kể cả khi người đó chết. Thậm chí anh còn có thể kiện đòi bồi thường nếu xe anh bị hư !
Đương nhiên đó là theo thông lệ quốc tế. Còn ở VN thì tuỳ trình độ người xử à !!!

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Theo luật thì bạn đúng nhưng bạn sẽ bị cơ quan chức năng quy cho bạn tội thiếu quan sát gay ra hậu quả nghiêm trọng nhé.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Luật Việt là xử theo hậu quả, không phải theo nguyên nhân hay hành vi. Theo đó cùng một hành vi nhưng hậu quả nhẹ thì tội nhẹ, hậu quả nặng thì tội nặng. Ví dụ cố ý giết người đến cùng nhưng không chết thì bị tội cố ý gây thương tích, còn lỡ tay làm chết người thì sẽ bị tội giết người. Và người bị thiệt hại nhẹ sẽ phải bồi thường cho người bị nặng hơn, bất kể nguyên nhân từ ai.
Cứ chiểu theo đó mà làm.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Tôi đi ô tô cán chết con chó chạy ở đường làng. Xe bị vỡ đèn và badsoc. Tôi dừng lại bị người dân quây ép đền 500 k mới cho đi. Đên xong được dân khen là ông này biết điêu. Tức quá ma không làm gì được các bác Ạ.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Nếu để công an đến đo hiện trường thì kiểu gì bạn cũng bị cái lỗi phụ ( không làm chủ tốc độ ) . Còn lỗi chính vẫn thuộc về người đi sai luật .
VD : Anh A chạy xe trong thành phố khu vực đông dân cư bạn đi đúng làn , không quá tốc độ nhưng có 1 xe mô tô lưu thông ngược chiều đâm vào xe anh A . Người điều khiển xe mô tô chết tại chỗ . CSGT đến đo hiện trường kết quả là lỗi chính thược về người điều khiển mô tô còn lỗi phụ thuộc về người điều khiển ô tô do không làm chủ tốc độ .

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Cả hai đều có cái sai, chỉ có công an gq đúng: Cả hai đều bị phạt một bên đi sai vào đuòng một chiều, một bên không quan sát gây tai nạn

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Theo Luật thì anh vẫn phải bồi thường kể cả khi không có lỗi nhé, bởi vì anh đang sở hữu ô tô là "nguồn nguy hiểm cao độ". Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về nguồn nguy hiểm cao độ như sau:
- Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.
Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.
- Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
- Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:
+ Thiệt hại xảy ra do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
+ Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

Ở nước ta thì theo luật pháp là không, nhưng lệ làng thì hỏi trưởng làng bác ạ. "Phép Vua thua lệ làng" nhe bác. Còn bác muốn phân bua đúng - sai thì nên nhìn trước ,ngó sau liệu mà tính xem mình có còn mạnh khỏe sau khi phân bua không?

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Theo luật thi không phải bồi thường. Nhưng ở Việt Nam có tâm lí không muốn rắc rối bị giữ xe điều tra. Ngay cả khi ra công an. Thì cũng được khuyên như vậy. Nên tạo ra tâm lí ỷ lại đó bạn.