Phí phạt tại sao không phải số cụ thể?

Các cụ giải thích hộ e vấn đề này: tại sao cùng 1 lỗi vi phạm mà lại có mức phí phạt dao động trong khoảng tiền ví dụ từ 200k-500k mà ko phải số tiền cụ thể? Dựa vào đâu mà xác định là phạt thấp nhất hay phạt cao nhất? Dựa vào nhan sắc chăng?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Em post khoản 4 điều 23 luật xử lý VPHC cho cụ tham khảo.

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.