Có nên sử dụng dầu máy thay cho dầu hộp số? Nếu đã sử dụng rồi thì sao?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Bạn không nên sử dụng dầu máy thay cho dầu hộp số vì mỗi cấp độ dầu (nhớt) chỉ phù hợp cho từng bộ phận (độ ma sát và nhiệt độ của từng bộ phận) thông thường hộp số cơ dùng dầu (nhớt) 90 còn động cơ thì dùng dầu 40 hoặc 50 tùy theo máy dầu hay máy xăng.

Bạn nên sử dụng đúng cấp độ dầu nhà chế tạo quy định, nếu bạn đã sử dụng thì nên đến garage để thay lại.
Chúc bạn có sự lựa chọn đúng.

rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Hai thứ dầu mà bạn nói là 2 thứ rất khác nhau. Dầu máy được điều chế chẳng những để bôi trơn, chống mòn, mà còn để hấp thụ cặn bả của quá trình đốt cháy. Bạn thấy ống bô bị đen vì muội than như thế nào thì trong máy cũng sẽ như vậy nến không có nhớt máy.

Dầu hộp số không có tính năng này, bởi vì không có quá trình đốt cháy bên trong hộp số, nên nếu dùng dầu hộp số cho máy xe thì máy rất mau hư. Ngược lại, dầu máy loãng hơn dầu hộp số nhiều, và không có những yếu tố cần thiết để bảo vệ hộp số đúng mức. Những xe mới sau này như Lexus, hộp số dùng dầu synthetic rất mắc tiền, và được thiết kế để hoạt động suôt đời của xe không cần thay, và cũng không có chổ để kiểm tra và châm dầu hộp số như xe thường. Bạn có thể dùng nhớt rẻ cho động cơ nhưng nên dùng đúng dầu của chính hãng cho hộp số.

Làm vậy ban tiết kiệm được rất nhiều tiền sửa xe.