Tại sao xe mỹ rẻ hơn xe việt nam!!!?

Ví dụ như chiếc HONDA CIVIC bên mỹ nó bán 24000$ mà sao việt nam bán đến 75000$ zạ!!
thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Đơn giản thuế đánh vào ô tô của VN thuộc hàng cao nhất thế giới, trong khi đó ở Mỹ, xe hơi (ô tô) là loại phương tiện đi lại chủ yếu của người dân nước họ và thị trường xe hơi của Mỹ hay các nước tiên tiến rất đa dạng, có rất nhiều giá cả và chủng loại, ở Mỹ chỉ cần khoảng 200-500 usd là có thể mua được 1 chiếc xe hơi tuy khá cũ nhưng vẫn chạy được. Thậm chí, tại Mỹ nếu chịu khó ra các bãi đất trống chuyên tập kết các loại xe cũ, xe hư hỏng, xe ko cần dùng nữa thì vẫn có thể tìm được 1 chiếc xe bình dân với chất lượng tạm chấp nhận được mà ko mất 1 xu nào!
Còn ở Vn, để sở hữu 1 chiếc xe hơi thì phải chịu rất nhiều loại thuế như thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu (đa số xe hơi ở VN đều phải nhập khẩu linh kiện, thiết bị từ nước ngoài), v.v.. cho nên với 1 chiếc Civic 24000 ở Mỹ thì cũng chiếc Civic này ở Vn lên đến 75000 là chuyện...bình thường ở huyện!

le van khong
Trả lời 14 năm trước

Tất cả chỉ vì quan điểm của nhà nước VN: cho rằng chạy xe hơi là hao tốn, không tiết kiệm,gây tắc đường,nên ra sức đánh thuế vào xe hơi làm cho nó tăng giá lên >300%nhằm hạn chế người mua.Đó có phải là lý lẽ thuyết phục hay không thì phải xem lại. Không có nước nào lại giống nước VN , muốn phát triển công nghệ ô tô mà không muốn người dân mua ô tô nhiều, chẳng khác nào chạy xe muốn tiến lên mà vừa tăng ga vừa đạp thắng.

Theo tôi còn nguyên nhân sâu xa nữa là nếu giá xe quá rẻ giống như các nước khác thì ai cũng có xe hơi đi kể cả người có thu nhập trung bình. Lâu nay ở VN người đi xe hơi thường là các quan hoặc các đại gia, là một dạng biểu thị đẳng cấp. Thử nghĩ xem nếu xe ở VN có giá như Campuchia chừng vài ngàn đô một con xe second hand thì một giáo viên hay công nhân tay nghề bậc trung cũng có thể mua được dễ dàng Lúc đó quan hay dân làm sao phân biệt , như vậy ngồi xe hơi hết sướng vì dân thường cũng ngồi được xe. Do đó mà các quan ta phải ra sức hạn chế dù biết rằng rất phi lý khi mà muốn phát triển công nghệ xe hơi mà lại không muốn giảm giá xe cho đại trà người dân mua.
Quan điểm nhà nước VN khác Ấn Độ.Ở Ấn người ta khuyến khích dân đi xe hơi nên chiếc Tata Nano ra đời rất được nhà nước ủng hộ tạo điều kiện cho tất cả mọi người dân đi xe hơi vừa tiện nghi vừa an toàn hơn xe hai bánh. Lý luận cho rằng dùng xe hơi hao xăng hơn xe máy hoặc gây chật chội đường xá không đúng vì dân Ấn-những người mua Tata nói rằng họ chỉ dùng xe khi đi chơi hoặc lễ lộc chở cả nhà ,còn khi đi làm cá nhân vẫn dùng xe gắn máy. Nếu chia bình quân lượng nhiên liệu cho đầu người /km thì dùng xe hơi vẫn rẻ hơn: Thay vì dùng 3 chiếc xe máy để chở 5-6 người thì dùng một chiếc Tata Nano cũng chở được 5-6 người lại chỉ cần một tài xế. Lượng xăng tiêu thụ tính theo 100km/ đầu người và diện tích chiếm mặt đường/ đầu người ít hơn 3 chiếc xe máy cộng lại Khả năng gây tai nạn cũng ít hơn. Rõ ràng không phải các quan không biết lý luận này mà nguyên nhân sâu xa như đã nói là do họ không muốn hi sinh đặc quyền, đặc lợi của chính mình dù rằng làm thế là kềm hãm công nghiệp ô tô trong nước. Ai cũng biết rằng ngay ở sát VN Thái Lan là một nước có nền công nghiệp ô tô rất mạnh.Chỉ riêng Toyota trong một năm đã sản xuất > 100.000 xe lớn hơn tổng cộng xe của VAMA nhiều.Tình trạng sản xuất và bán lèo tèo mỗi năm vài ngàn hay vài trăm chiếc thì thử hỏi ai dám đầu tư lớn vào VN ?. Một ngày nào đó mong rằng nhà nước sẽ nghĩ lại thay đổi cách nhìn thì mỗi người dân VN ta mới mong sở hữu được xe hơi giống như các nước trong khu vực chứ không dám so sánh với Âu Châu hay Mỹ.
Updating Thanks, Please Wait

Sửa/Xóa nội dung