Tại sao xe tay ga lại tốn xăng hơn xe số?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Những xe tay ga Scooter là loại động cơ 4 kỳ truyền động vô cấp bằng trục các - đăng thông qua không dùng hộp số. Như vậy việc chuyển đổi số trong xe số là do người sử dụng làm, còn với xe ga là trục máy nở to ra để tăng tỷ số truyền. Để làm việc này máy phải tốn năng lượng (tạo lực ly tâm) do vậy mà tốn xăng hơn.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như phải tốn công chạy hệ thống làm mát cưỡng bức, còn đối với xe số thì hầu hết là dùng gió tự nhiên, cộng với việc gần như 100% xe tay ga đều có kích thước lớn hơn rất nhiều so với xe số, điều đó tạo ra lực cản lớn hơn nhiều so với xe số trong quá trình sử dụng, tốn xăng hơn.

Hơn nữa, với xe tay ga, bộ phận truyền động( hộp số) theo dạng dây đai, vì vậy sẽ có hiện tượng trượt dây đai khi chạy, công suất truyền không đủ 100% đến bánh xe, còn đối với xe số thì công suất truyền 100% đến bánh xe.