Nhà mạng tự ý thay nhạc chờ của khách?

Không còn là chuyện ép khách hàng dùng nhạc chờ, nhiều thuê bao di động còn bị nhà mạng tự ý thay đổi bài hát mặc định cho máy.

Chiều qua, chị Phương còn nghe giai điệu du dương của bản "Vì anh yêu em" từ máy của chồng, sáng nay gọi lại thấy đã thay bằng bản quảng cáo dịch vụ 3G của VinaPhone. Lấy làm lạ, chị dập máy rồi gọi lại, vẫn bản nhạc ấy - mặc định cho nhiều thuê bao sử dụng mạng di động này.

Ông xã quả quyết không động chạm gì vào máy, không cài đặt lại dịch vụ. Còn chị Phương thì khẳng định dịch vụ nhạc chờ ở máy chồng là chính tay chị đăng ký trước đây, tự chọn bài hát và cài đặt. "Có thể, nhà mạng đã tự ý thay nhạc không theo yêu cầu của khách hàng", chị Phương đoán. Chị quả quyết, dịch vụ nhạc chờ chị mới đăng ký sử dụng trong vòng 2 tháng nên hạn dùng của bài hát vẫn còn.

Có một thời gian dài, hầu như thuê bao nào của mạng di động MobiFone cũng tự động kích hoạt dịch vụ Funring. Bản nhạc mặc định cho các thuê bao gọi đến có giai điệu khá buồn và chậm rãi. Điều này khiến không ít người khó chịu vì khi dịch vụ Funring được kích hoạt cũng có nghĩa là mỗi tháng khách hàng phải trả khoảng 9.000 đồng tiền cước phí. Điều đáng nói là, tất cả các thuê bao này đều được MobiFone "ưu ái" tự cài đặt dịch vụ Funring và cho sử dụng chung một bản nhạc không lời - đơn điệu và buồn bã.

Khi mạng 3G ra mắt, VinaPhone là mạng đầu tiên triển khai. Thời điểm đó, bản nhạc sáo không lời quảng cáo cho 3G trở thành nhạc chờ mặc định cho nhiều thuê bao di động, không theo yêu cầu của khách hàng. Chị Vân Chi kể, mất cả buổi tối ngồi hì hụi tải và cài bài hát "Cơn mưa tình yêu" vào máy, sáng ra gọi lại kiểm tra thì thấy máy vang lên bản nhạc 3G. Anh Vinh, một thuê bao VinaPhone khác cũng bị nhà mạng "ép" dùng bản nhạc 3G thay vì bài hát "Giấc mơ Chapi" mà anh dùng trước đó.

Trao đổi với VnExpress.net, cả MobiFone và VinPhone cũng thừa nhận có hiện tượng trên xảy ra với một số thuê bao di động trong quá trình hãng chuyển đổi và nâng cấp hệ thống dữ liệu. Bà Nguyễn Thu Hồng, Phụ trách truyền thông VinaPhone, cho hay hãng đã tiến hành rà soát những thuê bao bị tự động cài và chuyển đổi nhạc chờ của khách hàng để có biện pháp xử lý thích hợp.

Bà Hồng cho hay, có hai tình huống xảy ra khi nhạc chuông của khách tự động thay đổi là do thời hạn của bài hát đã hết hoặc do hệ thống bị lỗi khi chuyển đổi dữ liệu. "Đây là tình huống bất khả kháng của hệ thống và chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự phiền hà mà khách hàng gặp phải", bà Hồng nói và khẳng định những trường hợp này khách hàng không bị trừ tiền hay phải trả bất cứ khoản phí nào.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Các nhà mạng cần xem lại các dịch vụ của mình.