MobiFone thay đổi gói cước 3G, khách hàng mắc nợ 15 triệu?

Sử dụng dịch vụ USB 3G của MobiFone chỉ vài ngày, anh Vũ Đình Bảo ở TP HCM bị nhà mạng thúc nợ số tiền cước tạm tính lên tới 15 triệu đồng.

Sáng 10/4, anh Bảo được nhân viên Trung tâm truyền thông khu vực II của MobiFone tìm đến tận nhà thông báo cước thuê bao dịch vụ 3G mà anh đang sử dụng lên tới 7,3 triệu đồng, vượt quá 80% định mức. Anh ngớ người vì hợp đồng ký với nhà mạng có mức cước thuê bao trọn gói 3 triệu đồng, không giới hạn thời gian cũng như dung lượng.

Chiều cùng ngày, anh Bảo đến trụ sở của MobiFone khu vực 2 để gặp nhân viên dữ liệu yêu cầu cung cấp chi tiết cước phí. Tại đây, nhân viên MobiFone thông báo cước phí không còn ở mức 7,3 triệu đồng nữa mà đã là 15,6 triệu đồng.

Nhân viên phụ trách dữ liệu của MobiFone cho biết thêm sáng 10/4, sau khi phát hiện trong vòng một đêm cước phí gói dịch vụ anh Bảo tăng đột ngột, cô đã cử người đến tận nhà anh để thông báo. Tuy nhiên, do 10/4 là ngày nghỉ nên anh Bảo được hướng dẫn phải chờ đến thứ 2 ngày 12/4, MobiFone sẽ giải quyết.

Đúng hẹn, sáng 12/4, anh Bảo có mặt tại trụ sở MobiFone để khiếu nại. Sau khi nghe anh trình bày về sự việc nhân viên ở đây cũng không hiểu chuyện gì xảy ra nên phải mời người quản lý đến giải quyết. Người quản lý thông báo chính sách cước đối với gói Surf30 đã thay đổi, anh Bảo không được hưởng chính sách ưu đãi - không giới hạn dung lượng theo hợp đồng đã ký. Tức là với khoản tiền cước trọn gói, anh chỉ được dùng không quá 5GB. Quá dung lượng này, anh sẽ phải trả khoản phí vượt hạn mức, 10 đồng cho 10Kb, tức mỗi GB vượt anh phải trả một triệu đồng.

Anh Bảo không chấp nhận lời giải thích này vì cho rằng MobiFone tự thay đổi chính sách cước mà không thông báo cho khách hàng. "Tôi mà nhận được thông báo thay đổi từ mức rẻ lên giá cắt cổ như vậy đã không sử dụng dịch vụ 3G của MobiFone. Tôi không hình dung nổi sau một đêm lại bị gánh khoản nợ đến 15 triệu đồng. Tôi đã trở thành nạn nhân của 3G một cách vô lý", anh Bảo nói.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo MobiFone khẳng định tại thời điểm sửa đổi chính sách gói cước Surf30 (17/3/2010), hãng đã thông báo rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và cả website của hãng. Hệ thống của MobiFone ghi nhận trong thời gian dùng dịch vụ, anh Bảo đã sử dụng 55 GB, vượt 50 GB so với hạn mức. Như vậy, số tiền mà anh Bảo phải trả cho 50 GB vượt quy định sẽ không dừng lại ở 15 triệu đồng mà có thể lên tới 50 triệu đồng.

Theo MobiFone, mức cước 15 triệu đồng mà MobiFone thông báo cho anh Bảo chỉ mới ở ngưỡng tạm tính chứ chưa phải là con số chính thức. Do đó, khi nhận được phản ánh từ VnExpress.net, MobiFone đã cử đội kỹ thuật và chăm sóc khách hàng liên lạc và gặp trực tiếp khách để tìm hiểu, xác minh nguyên nhân sử dụng dịch vụ dữ liệu với cước cao bất thường này.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận có một một phần lỗi thuộc về MobiFone trong sự cố, do nhân viên tại cửa hàng đã không giải thích và tư vấn chính xác cho khách. Chúng tôi thành thật xin lỗi khách hàng và sẽ tìm phương án để chia sẻ sự cố không mong muốn này với khách", đại diện MobiFone nói.

Nguồn: vnexpress

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Cứ theo hợp đồng thực hiện

Hợp đồng là một văn bản hợp pháp các bên phải thực hiện theo những điều khoản đã ghi. Nếu MobiFone muốn thay đổi các điều khoản trong hợp đồng thì họ phải liên hệ với người sử dụng (bên B) để ký lại hợp đồng hoặc bổ xung các điều khoản mới. Trường hợp này, MobiFone tự ý thay đổi khi chưa đạt được sự đồng ý của người dùng nên không có giá trị. Đến tận bầy giờ mà MobiFone vẫn nghĩ như họ vẫn đang độc quyền? Muốn thay đổi thế nào người dùng cũng phải chấp nhận.

pq
Trả lời 14 năm trước

Bức xúc thay cho anh Bảo

Cũng là một khách hàng tôi thấy bức xúc thay cho anh Bảo. Lỗi ở đây hoàn toàn thuộc về MobiFone (cụ thể là nhân viên giao dịch đã tư vấn cho anh Bảo). Và số cước phát sinh vượt hạn mức anh Bảo không có trách nhiệm phải thanh toán. Hơn nữa nhà mạng phải áp dụng chính sách giá tại thời điểm kí hợp đồng với khách hàng chứ không thể tự thay đổi như đã làm. "Lãnh đạo MobiFone khẳng định tại thời điểm sửa đổi chính sách gói cước Surf30 (17/3/2010), hãng đã thông báo rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và cả website của hãng" - giải thích như vậy thể hiện sự thiếu trách nhiệm của nhà mạng với khách hàng vì khách hàng chỉ có nghĩa vụ thanh toán cước theo hợp đồng mà thôi.

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Đâu phải làm gì cũng được

Nếu như hợp đồng ký kết giữa các bên được lập thành văn bản thì việc sửa chữa điều khoản trong hợp đồng phải do hai bên cùng tiến hành bàn bạc đi đến thống nhất sửa chữa và cũng phải được thể hiện bằng văn bản. Việc "Lãnh đạo MobiFone khẳng định tại thời điểm sửa đổi chính sách gói cước Surf30 (17/3/2010), hãng đã thông báo rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và cả website của hãng". Sử dụng đây là căn cứ buộc khách hàng trả thêm tiền là điều không thẻ chấp nhận được vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến việc giao kết và thực hiện hợp đồng. Anh Bảo không nên đồng ý thanh toán tiền cước vượt quá. Có thể khiếu nại lên Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết. Tôi tin là anh nắm phần thắng.

lu mo
Trả lời 14 năm trước

MobiFone làm như vậy là không được

nói thật tôi thấy Mobi làm vậy là không được! Tôi cũng là người hay xem TV và đọc báo, nhưng tôi không hiểu Mobi đã thông báo tin nói trên vào thời điểm nào trong ngày mà tôi ko thể thấy trên TV. Còn một khi thay đổi từ không giới hạn đến chỉ có 5GB mà không thông báo đến tận khách hàng thì quá đáng. Tại sao những tin nhắn khuyến mãi có thể gửi đến từng thành viên của chương trình kết nối dài lâu mà chuyện to như vậy lại không gửi cho khách hàng? Chuyện set group khách hàng là hoàn toàn khả thi mà?! 3 triệu đồng thuê bao một tháng đâu phải là con số nhỏ mà hậu mãi tệ quá vậy?

biet rui
Trả lời 14 năm trước

Thêm một vụ lừa ngoạn mục của nhà mạng

Nhớ lần trước Viette đã lừa người dùng nạp thật nhiều tiền để nhận được nhiều tiền khuyến mại nhưng không thông báo rõ là có giới hạn ngày sử dụng nên mọi người ai cũng hí hửng đi nạp thật nhiều để rồi sắp hết ngày mới ngớ ra là mình bị lừa. Người dùng chỉ còn cách là gọi thật nhiều cho hết số tiền này thôi. Giờ lại đến MobiFone cũng sử dụng chiêu bài đó. Cũng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng chẳng ai biết cả. Tôi thường xuyên lên mạng có thấy tin nào thế đâu? Chắc thông tin đại chúng mà MobiFone nói đây là trang web của họ.

gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước

Có thể chấp nhận được không?

Hợp đồng là thuê bao trọn gói mà làm như thế ư? Khi đổi phương thức thanh toán cũng không báo cho khách hàng một tiếng. Có thể là MobiFone cố ý chăng. Không thể chấp nhận như thế được. Cần phải có hướng giải quyết chuẩn xác hơn. Làm như thế thì ai dám dùng mạng của MobiFone nữa chứ.

Shop Online Mini Minh Hằng
Trả lời 14 năm trước

Các bác ơi, biết đâu đây là chiêu bài đấu đá nhau giữa các nhà mạng, phải gặp trực tiếp ông Bảo kia thì mới biết được.Mà báo chí thì cũng biết sao được. Bà chị tớ quen có bảo, chị ý có quen ông nhà báo, được biết, một phi vụ nào đó của các ông lớn mà có vấn đề, nó chỉ cần viết cho vài bài, là các ông lớn kia sẽ phải tìm đến nó, lúc đó chỉ có mà béo bọn nhà báo, tuy nhiên bài viết này cũng trình bày sự việc tương đối khách quan, cho nên mình cũng nên khách quan khi xem xét.

Tớ thì tớ thấy thế nè nè,

Mobifone cũng đã có những phần sai, đó là thay đổi chính sách giá cước mà không thông báo một cách cụ thể nhất là bằng tin nhắn đến khách hàng,

Tuy nhiên, quan trọng là thái độ của nhà mạng này ở phần kết đó :"Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận có một một phần lỗi thuộc về MobiFone trong sự cố, do nhân viên tại cửa hàng đã không giải thích và tư vấn chính xác cho khách. Chúng tôi thành thật xin lỗi khách hàng và sẽ tìm phương án để chia sẻ sự cố không mong muốn này với khách"

--->và họ đang tìm phương án giải quyết, mà mình đã theo dõi nhiều vụ giải quyết của Mobifone roài, thế nào rồi nó cũng làm cho ông khách kia thỏa mãn được thôi.

Và sau phi vụ này, biết đâu lại là một bài báo ca ngợi thái độ phục vụ khách hàng và giải quyết các vấn đề rắc rối của Mobifone (như mấy cái bài báo nào mình đã được đọc ý)

Cái kiểu đó là cái phương châm làm việc trong kinh doanh mà từ trước đến giờ luôn được đề cao đó :

"Điều 1: Khách hàng luôn luôn đúng

Điều 2:Nếu khách hàng sai thì phải xem lại điều 1

Điều 3: Nếu khách hàng sai thì xem lại điều 2.

Điều đó rất quan trọng trong tạo nên văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp và chắc họ đã nghĩ đến điều đó khi phát biểu như vậy.

Tớ thì tớ thấy ông khách hàng cũng sai, vì sao á?

-Trong trường hợp Hệ thống kỹ thuật tính cước không có gì nhầm lẫn, tức là phải có dùng thật sự thì mới lên tới mức giá đó.

Điều quan trọng là họ đã phát hiện ra điều đó và có trách nhiệm thông báo với khách hàng trước cả khi thanh toán vì thấy giá cước lên 1 cách bất hợp lý, tuy nhiên có một điều là mình không hiểu là đã được thông báo là giá cước có vấn đề mà ông khách vẫn tiếp tục dùng với 1 số lượng và tốc độ chóng mặt đến như vậy.

"Sáng 10/4, anh Bảo được nhân viên Trung tâm truyền thông khu vực II của MobiFone tìm đến tận nhà thông báo cước thuê bao dịch vụ 3G mà anh đang sử dụng lên tới 7,3 triệu đồng, vượt quá 80% định mức. Anh ngớ người vì hợp đồng ký với nhà mạng có mức cước thuê bao trọn gói 3 triệu đồng, không giới hạn thời gian cũng như dung lượng.

Chiều cùng ngày, anh Bảo đến trụ sở của MobiFone khu vực 2 để gặp nhân viên dữ liệu yêu cầu cung cấp chi tiết cước phí. Tại đây, nhân viên MobiFone thông báo cước phí không còn ở mức 7,3 triệu đồng nữa mà đã là 15,6 triệu đồng."

Điều này có khiến tớ nghĩ đến 1 vài câu chuyện trên phim ảnh, đấu đá và cạnh tranh lẫn nhau giữa các hãng, ai mà biết được chuyện gì, trong đời thực thì tớ chưa thấy bao giờ những chuyện như thế, đó chỉ là ý kiến đánh giá chủ quan của tớ thôi.

Thứ 2 là tớ hơi thắc mắc tại sao bài báo lại viết là "hợp đồng ký với nhà mạng có mức cước thuê bao trọn gói 3 triệu đồng, không giới hạn thời gian cũng như dung lượng", thông thường thì tớ xem trên bảng giá cước không ghi như vậy, bài báo không nói đến, nhưng theo tớ hiểu thì hợp đồng sẽ ghi rõ là mức giá cho việc dùng thêm sẽ là bao nhiêu", và nguyên nhân khiến khách hàng hiểu như vậy có thể là do nhân viên giao dịch đã không tư vấn rõ và cụ thể cho khách hàng, tuy nhiên khi tớ dùng bất kỳ một dịch vụ gì, tớ ký cái gì, tớ sẽ đọc rõ cái đó, khách hàng cũng cần cân nhắc nhiều thứ khi ký kết hợp đồng, và cứ hợp đồng như thế nào thì giải quyết như vậy thôi

-Trường hợp 2: hệ thống kỹ thuật tính cước của Mobifone có vấn đề, khi chuyển đổi công nghệ cung cấp dịch vụ mới cho khách hàng, đó là chuyện bình thường, vì đó là cái máy nó tính, mình không thể tính được, nhưng mình tạo ra nó, và nó là cái máy thì nó vẫn chỉ là cái máy mà thôi. (Cái máy giặt nhà tớ không bao giờ biết những chỗ như cổ áo, nách áo, tay áo để giặt cả) cho nên hệ thống nhầm lẫn là chuyện bình thường. mà khi phát hiện ra là do hệ thống nhầm lẫn ý, thì chắc chắn rằng với Mobifone họ sẽ không để khách hàng bị thiệt đâu. Tớ đã xem nhiều vụ của bọn này rồi, các cậu cứ search thử thông tin trên các báo thì biết.

Mà tất cả là nói túm lại, Mobifone cũng sai, có 2 cái sai lớn đó là -thay đổi giá cước mà không thông báo bằng tin nhắn như thường lệ, - hướng dẫn dịch vụ không đúng cho khách hàng, mà khách hàng cũng có phần sai, tuy nhiên thế nào rồi cuối cùng khách hàng cũng đúng cả thôi. hic. sai sót là của cá nhân, nhưng ảnh hưởng đến uy tín của tập thể, ai mà chẳng một lần có thể mắc sai lầm, sau vụ này sẽ lại có người phải thôi việc. hic. Chỉ tội cho nhân viên và béo bọn nhà báo. Nhưng rốt cuộc, huyện chưa giải quyết xong, thế mà đã ầm ầm cả lên rồi, đúng là báo chí. (ui, nhưng mà hình như mình cũng góp phần làm ầm ĩ lên hay sao ý nhỉ, từ nãy giờ viết lắm quá rồi). Cứ chờ xem bọn Mobifone này nó sẽ giải quyết xem thế nào nhé.

Chắc bạn hỏi câu hỏi này là muốn trao đổi thảo luận về vấn đề này phải không, đó là ý kiến của tớ đó.