Đi Vũng Tàu nghỉ Tết: Ở 1 ngày, kinh hãi trăm năm?

[b]Những ngày Tết Canh Dần, lượng khách du lịch tới Vũng Tàu nghỉ ngơi, tắm biển tăng mạnh, các khách sạn, nhà trọ, quán ăn được dịp "chặt chém" khách không thương tiếc.[/b] [b] Phòng nghỉ hỏng "toàn tập" giá bạc triệu/đêm[/b] Ngày 5 Tết Canh Dần, từ TP.Hồ Chí Minh, chị H. (Hà Nội) liên lạc với khách sạn Hoa Mai số 23-25 đường Thuỳ Vân (Vũng Tàu), của Viện kiểm sát tối cao. Giá cho 1 phòng đôi và 1 phòng đơn thoả thuận xong là 1,2 triệu đồng/ngày đêm. Những tưởng với giá đó sẽ được phục vụ chu đáo, chất lượng cao, nhưng xuống đến nơi thì gia đình chị H. mới vỡ mộng. Khách sạn Hoa Mai không ở mặt đường như quảng cáo; nhà chị H. phải vào ngõ sâu khoảng 30m, qua 2 lần rẽ. Biển hiệu của khách sạn bị "giáng" xuống 1 cấp: nhà khách Hoa Mai. Phòng nghỉ đơn (phòng 125) không có bình nước nóng. Phòng nghỉ đôi (phòng 121) toilet bốc mùi hôi thối nồng nặc khó chịu (ngửi thấy ngay khi bước vào cửa), ti vi LG nhưng điều khiển là của hãng TCL nên không thể sử dụng được. Nhà chị H. xin đổi sang phòng 122 nhưng cũng không khá hơn. Ở phòng này, điều hoà chạy chỉ ra gió không lạnh, tủ lạnh không chạy, tivi cũng không điều khiển từ xa được. Đặc biệt, trong phòng này, ngay đầu giường nằm là 1 ống nhựa xuyên suốt từ trên xuống dưới. Giữa 2 giường là 1 cánh cửa ọp ẹp sơn trắng khi mở ra thì thông ngay sang phòng bên cạnh, ga trải giường là loại vải valide rẻ tiền nằm vừa nóng vừa ngứa. Chị H. đã gọi nhân viên lên sửa điều hoà và tủ lạnh. Sau 3 lần, nhân viên này cũng đành bó tay và cho biết cả 2 đều hết ga nên không thể làm gì hơn. Thế nên nhiệt độ trong phòng nóng hơn cả ngoài trời. Chịu không nổi, 11 giờ đêm, gia đình chị H. đề nghị đổi sang phòng khác thì còn thảm hại hơn. Phòng 128, cửa phía ngoài là khuy móc và được khoá bằng khoá Việt Tiệp, phía bên trong không chốt được, nhân viên phục vụ phải mang búa và đục lên đục lại lỗ thì mới chốt được cửa. Nội thất trong phòng gồm 1 chiếc bàn gỗ dán dài kiểu bàn học sinh dùng trong trường học nhưng chân cao hơn để đồ đạc linh tinh và 1 chiếc tủ gỗ sơn màu ghi giống như tủ đựng tài liệu thường thấy ở phòng làm việc của các viện kiểm sát từ những năm 1960. Mắc treo quần áo bằng inox trong toilet có 4 móc thì cụt mất 2; tường, trần loang lổ; ổ cắm điện mất đế trơ hốc xi măng thòi dây ra ngoài... Không thể ra đi giữa đêm và tiền phòng đã bị thu ngay khi bước chân vào nhà khách Hoa Mai, gia đình chị H. đành chấp nhận nghỉ đêm trong căn phòng tệ như nhà trọ bình dân này. [b]Khách sạn nhà nước thì phải... tệ? [/b] Điều làm du khách thất vọng nhất là họ phải trả cái giá cắt cổ nhưng chất lượng phục vụ thì rất tệ và thiếu chuyên nghiệp. Chuyện tủ lạnh không chạy, điều hoà chỉ có gió mà không lạnh do hết ga khá phổ biến ở nhiều phòng nghỉ tại nhà khách này. Mô tả ảnh. [gallery]/8/gib1267417550.jpg[/gallery] Tại phòng 128 nhà khách Hoa Mai, 11 giờ đêm, nhân viên còn phải mang búa đục lỗ cho khách chốt cửa bên trong. Trong phòng không có dầu gội đầu, không khăn tắm, khăn mặt. Khi yêu cầu thì nhân viên mới mang khăn tắm lên nhưng không mang khăn mặt. Tiếp tục yêu cầu thì nhân viên thắc mắc sao anh chị đi mà không mang theo khăn? Phản ánh với nhân viên lễ tân vì sao trong phòng không có dầu gội đầu, tủ lạnh không chạy, thì nhân viên lễ tân nói ráo hoảnh là những thứ đó không có trong hợp đồng. Khi vợ chồng chị H. phàn nàn về chất lượng phục vụ thì nhân viên lễ tân này nói: "Đây là khách sạn Nhà nước anh, chị ạ!". Chị H nói: "Thật kỳ lạ trong khi giá bị đẩy lên cao ngất ngưởng, chất lượng tồi lại được biện minh là khách sạn của Nhà nước! Phải chăng ý của cô nhân viên này muốn nói là khách sạn Nhà nước nên có quyền phục vụ tồi? Chất lượng như vậy, tại sao giá cả lại cao đến mức chóng mặt?". Câu hỏi này đã làm khó cho những nhân viên ở đây. Họ không giải thích nổi mà chống chế là "chúng em không phải là người quyết định về giá". Chính cách giải thích này đã khiến không ít du khách phẫn nộ. Một số du khách khi thấy trang thiết bị tồi tàn như vậy đã cảnh báo nhau rằng chớ có sử dụng bình nước nóng vì thiết bị này rất có thể hở điện. Đây có lẽ cũng là hậu quả của việc phân lô các khu du lịch ở Việt Nam. Mỗi cơ quan Nhà nước xin một mảnh đất với lý do là xây khu nghỉ dưỡng cho cán bộ trong ngành rồi tự xây nhà, tự đầu tư trang thiết bị, tự tuyển nhân viên và bung ra kinh doanh kiểu mạnh ai nấy làm thiếu chuyên nghiệp, nhân viên không được đào tạo, vốn không có, trang thiết bị lâu ngày chẳng thèm đầu tư, xuống cấp, những ngày thường bỏ không, chỉ trông chờ vào dịp lễ tết khi khách đổ về đông, nhu cầu tăng cao là ra sức tận thu để bù cho những ngày ngồi chơi xơi nước. [gallery]/8/bha1267417618.jpg[/gallery] Đồ nội thất trong phòng 128. Những phòng đôi kiểu này trong dịp Tết Canh Dần "kiếm" tới 700.000 đồng/ngày đêm. [b]Nâng giá vô tội vạ [/b] Vũng Tàu là một “thiên đường du lịch” của miền Đông Nam Bộ. Nhờ thiên nhiên ưu đãi, có nhiều bãi tắm đẹp cùng những thắng cảnh nổi tiếng như: tượng Chúa dang tay, niết bàn tịnh xá, ngọn hải đăng “già” nhất nước... nên thu hút hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, giải trí, vui chơi... Thế nhưng, khi đến Vũng Tàu, nhiều du khách đã tỏ ra phiền lòng vì đi đến đâu cũng bị chủ khách sạn, nhà nghỉ “chặt, chém”. Theo khảo sát của phóng viên VietNamNet, dịp lễ Tết giá phòng ở hầu hết các nhà khách, khách sạn ở Vũng Tàu bị đẩy lên cao ngất. Đường Thùy Vân, La Văn Cầu, Phan Văn Trị, Hoàng Hoa Thám..., tập trung hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ là sự lựa chọn đầu tiên của du khách vì nằm sát với bãi tắm. Ngày thường, giá phòng chỉ dao động trong khoảng 80.000đ - 120.000đ (phòng đơn), 250.000đ (phòng đôi), thế nhưng, cứ tới lễ Tết là các ông bà chủ lại bắt tay nhau nâng giá lên gấp 5-10 lần. Chính vì cách bắt tay tăng giá đến chóng mặt để thu lợi của giới kinh doanh phòng ốc nên du khách không còn cách nào khác là phải “cắn răng” móc tiền ra trả nếu muốn có nơi nghỉ qua đêm. Phòng trọ của nhiều khách sạn ở Bãi Sau quá tồi tệ, nhưng giá thì cao hơn cả ở khách sạn sang trọng. [gallery]/8/enh1267417673.jpg[/gallery] Mắc treo quần áo trong toilet phòng 128 có 4 móc thì cụt mất 2. Không chỉ bị chủ khách sạn chặt chém, giá hàng ăn cũng đội lên kinh khủng với mức tăng giá khoảng 40%. Các quán cơm bình dân cũng thoải mái chém khách, nâng giá vô tội vạ cao hơn hẳn so với giá niêm yết. Vào 1 quán cơm bình dân số 21 Thuỳ Vân gọi 1 âu cơm với 1 đĩa rau muống luộc, 1 bát canh rau cải nấu thịt và 1 đĩa thịt lơn kho cho 4 người ăn gồm 2 người lớn và 2 trẻ em trong thực đơn ghi giá 1 suất có 25.000 đồng nhưng khi tính tiền là 195. 000 đồng, khi yêu cầu nhân viên tính lại thì cuối cùng họ giảm cho 30.000 đồng. Ngoài bãi biển Thuỳ Vân, ốc hương nướng không tính bằng cân mà bằng con. 1 con ốc hương nướng cỡ ngón chân cái giá 10.000 đồng. [gallery]/8/xmm1267417667.jpg[/gallery] Cửa kính bị thay bằng tấm gỗ dán. [b] Du lịch "1 đi không trở lại"[/b] Trộm cắp cũng được dịp ra tay, hàng trăm du khách đã mất điện thoại, ví và giỏ đồ khi đi tắm biển tại bãi Thùy Vân. Trong khi biển thì bẩn kinh khủng, rác thải, túi nilon lềnh bềnh trong nước biển, khiến du khách tắm mà luôn thấy cảm giác ghê rợn. Người TP. Hồ Chí Minh bây giờ thường nói chỉ dân các tỉnh hay đi nghỉ Vũng Tàu còn người TP.HCM thì thường chọn Long Hải - cách Vũng Tàu 30km nhưng dịch vụ ổn hơn. Quả thật đến Vũng Tàu những ngày Tết Canh Dần vừa qua, phần lớn là người dân các tỉnh như: Tiền Giang, Tây Ninh, Long An... với những xe khách chở 45 người, họ vào những nhà khách như Hoa Mai, 1 phòng đôi thường chứa 8-10 người, chỉ cần chỗ ngả lưng qua đêm, còn đồ ăn cùng mọi thứ mang từ nhà đi và tắm biển vài ngày rồi về. Hiện tượng "chặt chém" ở Vũng Tàu vào dịp cuối tuần, lễ tết đã tồn tại từ lâu, dư luận cũng lên tiếng nhiều, nhưng bao năm nay không hề được cải thiện. Các cơ quan quản lý ở đây được cho là bất lực trong việc để cho các ngành dịch vụ mặc sức "chặt chém" du khách mà không thèm quan tâm đến chất lượng phục vụ. Ít nhất ở Vũng Tàu cũng có 1 điểm sáng, hệ thống khách sạn tư nhân Sơn Thịnh đã quyết tâm giữ giá phòng ổn định cả năm (280.000 đồng/phòng đôi, thêm 1 người có phụ thu 70.000 đồng). Nhưng gia đình chị H. không may mắn đặt được phòng trong khách sạn Sơn Thịnh. Ở lại Vũng Tàu 1 đêm mà cả nhà thấy ngột ngạt, chỉ mong cho trời nhanh sáng để ra về càng sớm càng tốt. Chị H. nói, chắc chắn nhiều du khách đến Vũng Tàu chỉ 1 lần rồi mãi mãi không bao giờ quay trở lại. Chị H. tiếc cho một bãi biển đẹp nổi tiếng cả nước nhưng bị kiểu làm ăn manh mún và tận thu băm nát, làm hoen ố hình ảnh du lịch Việt Nam.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Tháng 11/2009 gia đình tôi vào quán ăn DIỆP KÝ trên đường Hoàng Hoa Thám (VT) để ăn trưa. Bữa cơm trưa của 2 vợ chồng và đứa con gái 10 tuổi, chỉ có 1 đĩa mực,1đĩa rau luộc,1 tô canh chua và 1 chai nước suối mà quán này đưa ra cái hóa đơn 890.000đ. Nhìn cái hóa đơn tôi như không còn tin ở mắt mình,choáng.Tôi kiên quyết không trả và yêu cầu chủ quán giải thích, họ nói rằng mực và cá phải tính theo giá từng thời điểm, chứ không có giá cố định. Đây là cái bẫy họ giăng ra với du khách, con cá 3 lạng họ tự làm, khi ăn xong họ tính tiền 1,5kg khách làm sao mà cãi. Tôi quyết ăn thua đủ với họ nhưng vợ tôi thấy 5-6 thanh niên ngồi trước cửa quán với những đôi mắt mang hình viên đạn, nên đành bấm bụng trả tiền để cầu 2 chữ bình an nhưng cục tức thì không thể nuốt trôi. Thế là đi toi 1 chuyến du lịch, tâm trạng nào mà chơi bời nữa! T.P Vũng Tàu nên nghiêm túc nhìn nhận vấn đề chặt chém khách du lịch, để luôn là hình ảnh 1 T.P du lịch biển hàng đầu của VN như nó đã từng có. VT có cơ sở hạ tầng, đường sá thông thoáng,rộng rãi, sạch đẹp, đó là những điểm mạnh không phải nơi nào cũng có. T.P phải kiên quyết dẹp tận gốc nạn chặt chém khách bằng các biện pháp mạnh tay để giữ vững hình ảnh. Tôi xin góp ý: - Các nhà hàng KS,quán ăn... nói chung là các dịch vụ có liên quan đến du lịch đều phải làm bản cam kết không vi phạm đạo đức kinh doanh do UBTP đề ra. Ai vi phạm phạt thật nặng, phạt làm sao mà 1 người bị phạt mà 100 người sợ thì người ta mới không dám vi phạm. - Tại tất cả các địa điểm trên đều có số điện thoại đường dây nóng trực 24/24 và phải có 1 đội phản ứng nhanh để mọi lúc mọi nơi đều có thể can thiệp khi du khách có yêu cầu.
pq
Trả lời 14 năm trước
Dịp Tết năm 2009, tôi vào Vũng Tàu. Có người quen chỉ dẫn đặt phòng trước nên chúng tôi được ở KS rất sạch sẽ. Và điều tôi thích nhất ở thành phố này là đường phố rất sạch đẹp. Có lẽ là trong mơ tôi cũng không biết đến bao giờ Hà Nội mới có thể sạch sẽ đến vậy. Nhưng điều đáng chê nhất ở đây là cách phục vụ trong nhà hàng và hàng ăn. Buổi sáng ăn phở thì ngồi chờ hơn nửa tiếng đồng hồ và phải nhắc rất nhiều lần là chúng tôi có mấy cháu nhỏ đã đói cần được ăn sâng mà họ vẫn chẳng lưu tâm. Khách hàng cứ ngồi chờ, còn cửa hàng thì không vội. Đến tối, chúng tôi ăn ở nhà hàng Lan Rừng thì còn tệ hơn. Chúng tôi gọi 4 con cua hấp bia thì được nhà hàng mang ra 4 con cua chỉ có 4 càng. Tôi gọi nhân viên bàn đến thắc mắc sao cua lại chỉ có 1 càng thì nhân viên bàn trả lời không biết. Tôi yêu cầu gọi nhân viên bếp ra thì nhận được lời giải thích nhà hàng mua cua thế nào thì bán như thế. Tôi có hỏi lại rằng vậy nhà hàng mua cua chết hay sao mà 4 con cua chỉ có 4 càng? Họ không đưa ra câu trả lời thỏa đáng và cũng chẳng thèm xin lỗi khách hàng. Rõ ràng là người dân Vũng Tàu cần ý thức hơn trong cung cách phục vụ khách du lịch cho xứng đáng là thành phố du lịch kiểu mẫu.
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Nói về Vũng Tàu thì có nhiều chuyện để phàn nàn lắm, không chỉ vào dịp Tết không đâu, mà còn vào các dịp khác nữa. Hôm trước chúng tôi từ TP. HCM ra Vũng Tàu chơi, ghé vào 1 quán ăn tên Song Thịnh. Trên thực đơn giá 1 lẩu thái là 100,000 đồng, nhưng khi chúng tôi ăn xong giá được tính là 1,350,000 đồng chúng tôi bức xúc thì chủ quán giải thích là 100,000 đồng chỉ là giá của nước lẩu thôi. Cãi 1 hồi chúng tôi đành phải trả với giá là 1,200,000 đồng. Thiết nghĩ chính quyền của Vũng Tàu nên xem xét lại để khách du lịch khi đi nghỉ ngơi để giảm stress không phải bị thêm nhiều bức xúc như chúng tôi khi phải sử dụng các dịch vụ quá tệ mà giá thì trên trời. Bên cạnh đó cũng giám sát lại việc buôn bán của các nhà hàng hoặc thông báo cho du khách tên của các nhà hàng mở ra chỉ để lừa khách.
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Đúng là vấn đề tăng giá vô tội vạ vào ngày lễ tết ở VN ta đã thành mốt, đặc biệt là ở Vũng Tàu. Số khách sạn và quán ăn của Vũng Tàu không quá nhiều để mà cơ quan nhà nước không quản lý hết được, chỉ trừ có lý do là mặc nhiên để cho hiện tượng này hoành hành.. Tôi là người dân Vũng Tàu, nhưng làm ăn lâu xa nhà..cứ lễ tết là về Vũng Tàu cùng kéo theo các bạn bè.. Họ khen quê hương đẹp và sẽ rủ nhiều người đến đầu tư..chi tiêu..nhưng khi đụng phải sự chặt chém giá cả của khách sạn, quán ăn..thì chỉ 2 lần là họ đã ngán ngẩm.. Phải chăng các chủ khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn ở Vũng Tàu thường hay ca thán với cơ quan quản lý rằng là làm ăn chỉ có mấy ngày này.. Rồi cơ quan nhà nước cho lấy lý do là không quản lý nổi.. Tôi nghĩ thật phi lý khi nói quản lý không xuể, nếu có sự phối hợp giữa sở du lịch, phòng văn hóa thông tin các phường, thành phố, công an khu vực, công an liên ngành... thì việc kiểm tra quá đơn giản, cùng với một mức phạt thẳng tay..thì mọi việc sẽ có thể giải quyết.. chỉ như vậy, mới cứu cho Vũng Tàu phát triển ngành du lịch, thực sự mấy năm trở lại đây..thì lượng khách đã bỏ Vũng Tàu nhiều.. nếu cứ như vầy, thì ngành công nghiệp du lịch Vũng Tàu sẽ bị thui chột, và việc tỉnh BRVT hằng năm dùng ngân sách nhà nước để tổ chức lễ hội này nọ..với mục tiêu thu hút khách du lịch chỉ là sự lãng phí..vì khách du lịch sẽ nghĩ ngay đến phải đối mặt với "chặt, chém"..
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Có lẽ chỉ có ở Việt nam mình là Du lịch ở đâu cũng bị chê, rất nhiều nơi 1 đi không trở lại, từ Cát bà đến Sầm sơn,Cửa lò rồi Vũng tàu... Bao giờ người Việt mình làm Du lịch mới chuyên nghiệp được. Trong nước thì làm mất hình ảnh của Tỉnh đối với Tỉnh bạn, với khách nước ngoài thì xấu hình ảnh đất nước,hình ảnh của Tổ quốc... Thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải quan tâm hơn nữa đến cách làm Du lịch của các địa phương trong cả nước. Và những người làm dịch vụ Du lịch nên biết 1 ngày nào đó mình đi Du lịch và bị đối xử như vậy cũng bởi mình làm như thế với khách du lịch. Không tránh được đâu. Nhân nào quả nấy thôi,không ai cho không ai cái gì,cái gì cũng có giá của nó cả????
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Tôi cũng từng đến Vũng Tàu, ở khách sạn Công đoàn. Dịch vụ ở khách sạn Công đoàn là điển hình của dạng Nhà nước: nghĩa là ở mức nhà nghỉ chứ chưa thể tính là khách sạn 3 sao được. Chỉ duy nhất một thứ là nhân viên và người dân Vũng Tàu nói chung là cũng hiền lành và dễ gần. Nhưng mà biển Vũng Tàu thì bẩn kinh khủng, có lẽ cũng xêm xêm như Đồ Sơn ở ngoài Bắc. Mấy chỗ tượng Chúa giang tay hay là biệt thự Bảo Đại cũng chẳng có gì đặc sắc ngoài ý nghĩa tôn giáo hay di tích. Mặc dù chưa bị móc túi hay chặt chém gì, nhưng cá nhân tôi sẽ chẳng bao giờ chọn Vũng Tàu làm nơi đi du lịch.