E là sinh viên năm thứ nhất, năm 2011 e muốn thi lại ĐH mà trường ko đồng ý, e phải làm sao?

Em gái mình hiện tại đang là sinh viên năm thứ nhất, giờ em mình muốn bảo lưu để năm nay thi trường khác, nhưng khi đến phòng Quản lý HS - SV của trường thì được thông báo là: Nếu bảo lưu thì phải làm bản cam đoan không thi ĐH và nếu phát hiện thi ĐH thì trường gửi yêu cầu lên Bộ GD-ĐT hủy kết quả thi ĐH. Mình thấy quy định này hơi vô lý. Vậy cho mình hỏi quy định trên có phải là quy định của Bộ GD-ĐT hay không? Nếu không thì đây là quy định riêng của trường vậy thì quy định trên có sai phạm gì không? Có vượt quá giới hạn cho phép của trường không?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Theo quy định của Bộ, sinh viên các trường ĐH, CĐ muốn được dự thi lại phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường. Nếu bạn xác định ngành học không phù hợp với mình thì có thể làm thủ tục thôi học trước khi dự thi.

Còn nếu chưa được sự đồng ý của nhà trường mà bạn dự thi thì nhà trường hoàn toàn có thể can thiệp để em không được phép nhập học ở trường mới và sẽ xử lý em theo quy chế. Trong trường hợp muốn rút hồ sơ gốc tại trường học trước đó thì các bạn sẽ phải bồi thường một khoản kinh phí đào tạo. Được biết, mức phí đào tạo nhà nước chi để đào tạo cho một sinh viên hiện nay là 5,9 triệu/năm.
Tuy nhiên, về giải quyết vấn đề này, mỗi trường có hình thức áp dụng khác nhau để ràng buộc sinh viên. Trong trường hợp này, trường không vượt quá giới hạn cho phép của trường.