Nếu học về Công nghệ thông tin thì học chuyên ngành nào có cơ hội việc làm cao?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Ngành Công nghệ Thông tin là một trong những ngành đào tạo trọng điểm, trong tương lai gần mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1755. Ngành sẽ trở thành ngành đóng góp rất mạnh mẽ vào GDP Việt Nam.

Chúng ta biết, người Việt Nam rất có năng lực về công nghệ thông tin và tư duy về toán học. Trong những năm qua, sau nhiều năm phấn đấu, chúng ta đã có doanh thu 1 tỷ đô la về CNTT. Ngành CNTT có 2 lĩnh vực quan trọng: Thứ nhất, lĩnh vực nghiên cứu riêng về khoa học máy tính; Thứ hai, lĩnh vực quan trọng hơn là tăng cường ứng dụng CNTT, đặc biệt tăng cường ứng dụng CNTT trong khối kinh tế, doanh nghiệp để đẩy ngành kinh tế nước ta lên có sức cạnh tranh lớn, trong bối cảnh Việt Nam gia nhập toàn cầu.

Trường ĐH Công nghệ thông tin , ĐH Quốc gia TPHCM đào tạo 5 ngành về CNTT: Ngành Khoa học máy tính đào tạo các cử nhân chuyên sâu về CNTT để phát triển khoa học về máy tính; ngành Khoa học thông tin để phát triển tích hợp các CNTT trong ứng dụng, trong doanh nghiệp và trong kinh tế; Ngành Kỹ thuật phần cứng máy tính liên quan đến các hệ thống phần cứng; Ngành Công nghệ phần mềm, sản xuất phần mềm và ngành Mạng Tin học và Truyền thông trong đó kết hợp với máy tính, bảo vệ an toàn máy tính để ứng dụng trong các ngân hàng. Ngày nay, ta có thể rút tiền ở các ngân hàng qua cây rút tiền ATM trong đó bảo vệ an toàn các dữ liệu.

Nói chung về các ngành học CNTT hiện nay đều có nhu cầu rất lớn. Đến năm 2015 chúng ta cần 1 triệu kỹ sư về CNTT. Nên tôi nghĩ đây là ngành rất có tương lai cho các em. Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh, bất cứ ngành khoa học nào để các em ra trường dễ tìm việc làm ngoài việc học giỏi chuyên môn thì các em lưu ý vấn đề ngoại ngữ và quan trọng hơn là vấn đề kỹ năng mềm, trong đó kỹ năng giao tiếp và truyền thông.