Ăn đậu nành nhiều gây u bướu?

Tôi hiện nay gần như ăn chay, vậy thực phẩm chính vẫn là đậu nành. Tuy nhiên, tôi nghe nói đậu nành ăn nhiều sẽ bị bướu, xin mọi người giải đáp giùm. Tôi cảm ơn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bạn không nói rõ ở đây là bướu gì. Tuy nhiên chúng ta biết rằng, hiện nay nhiều người tham gia trào lưu ăn chay để tốt cho sức khỏe. Có nhiều trường phái ăn chay. Có người ăn chay hoàn toàn (chỉ ăn thức ăn nguồn gốc thực vật), có người ăn chay nhưng vẫn có sữa hoặc trứng. Khẩu phần ăn chay cần phải đa dạng thực phẩm. Các chất đạm trong khẩu phần chay thường dựa vào đậu nành (đậu tương), đậu đỗ, nấm, chất béo thì có lạc, vừng,... và có thêm rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin, chất khoáng và chất xơ.

Những người ăn chay hợp lý thì sẽ có sức khỏe tốt. Nhưng nếu ăn không hợp lý sẽ xảy ra 2 nguy cơ:

- Thiếu năng lượng và các chất dinh dưỡng, đặc biệt rất dễ bị thiếu máu, thiếu sắt, axit folic,... Những chất này thường có nhiều trong thực phẩm động vật. Vì vậy, có thể bổ sung thêm những vi chất này bằng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung thì khẩu phần ăn sẽ đầy đủ hơn.

- Dễ bị nguy cơ thừa cân, béo phì vì hàm lượng chất đạm thấp, người ăn chay phải tăng khẩu phần tinh bột và chất béo (như ăn nhiều dầu thực vật) trong chế biến.

Đậu nành là thực phẩm có các thành phần dinh dưỡng tốt cho người ăn chay. Đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học chính thống nào thông báo ăn đậu nành sẽ bị ung bướu. Vì vậy, bạn có thể yên tâm áp dụng chế độ ăn chay hợp lý thì sức khỏe vẫn được đảm bảo.