Tập đoàn EVN có thực sự thiếu điện?????

em có ý kiến thế này các bác ạ các bác cứ để ý mà xem nhé đợt đầu năm vừa rồi, EVN liên tục cắt điện luân phiên, rồi kêu gào là thiếu điện (đòi tăng giá điện) sau đó chính phủ can thiệp ko cho giá điện tăng cho đến tháng 7 ----> chả thấy cắt điện nữa, các con giời dùng thoải mái đi, cắt nữa thì điện thừa cũng phí, thôi thì bán cho dân tạm giá này mấy tháng nữa. đợt này lại lục đục cắt điện ầm ầm đầu năm vin vào là ko có nước về, bây h chẳng lẽ đổ tại nhiều nước quá ạ? các bố lại tiếp tục kêu gào thiếu điện để chuẩn bị tăng giá em đảm bảo tăng giá xong là hết cắt điện ngay lập tức nghe đâu VN ta kinh doanh điện giỏi lắm cơ mà, mua của tàu rồi bán đầy cho lào, campuchia
Gia dụng
Trả lời 16 năm trước
Thực tế là bị hỏng hai nhà máy nên phải sa thải một số công suất nên bị mất diện vậy thôi. Và thực tế nữa là các thầy lấy tiền thuế của dân đi đầu tư vào viễn thông...không chịu đầu tư làm điện (lãi không cao) rồi lấy tiền lãi đó phè phỡn đú đởn. Chắc thế! [:D]
Trọng Lân
Trả lời 16 năm trước
Xin chào! Vấn đề bạn quan tâm cũng là vấn đê chung của toàn xã hội. Tôi xin nói thế này: Các bạn là người dùng điện, thấy thiếu điện thì thắc mắc vì điện đã trở nên không thể thiếu. Thấy điện bị cắt nhiều thì các bạn hỏi trách nhiệm của EVN - Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm chính trong việc cung ứng điện cho đất nước. Tôi nói là chịu trách nhiệm chính nghĩa là đáp ứng được khoảng 60% tổng nhu cầu sử dụng điện của toàn dân, 40% còn lại do các doanh nghiệp ngoài EVN sản xuất ra điện và bán lại cho EVN để cung cấp cho nhân dân. Cái cốt lõi để các bạn hay thắc mắc mà không biết chia sẻ với khó khăn của ngành Điện chính là ở sự thiếu hiểu biết đúng mức về ngành Điện lực của các bạn. Nghĩa là các bạn thấy thiếu điện mà không hiểu cặn cẽ được vì sao lại thiếu như thế mà cứ hiểu lõm bõm từ nhiều luồng thông tin khác nhau. Bây giờ bạn nên hiểu theo hướng này nhé: Việc cắt điện luân phiên là do bị thiếu nguồn điện. Chính xác là thiếu quanh năm, từ nay đến 2010 sẽ vẫn rất thiếu và tình trạng cắt điện luân phiên - nghĩa là cắt chỗ này để cho chỗ kia dùng trong thời gian nhất định và ngược lại - sẽ diễn ra nhiều hơn trong các tháng mùa khô, mùa nắng nóng như các tháng 5-6-7. Bạn hiểu chưa nào? Nguyên nhân thiếu điện thì như bạn ở trên đã cho thấy một phần nhưng tôi tin chắc bạn ấy cũng không hơn gì bạn về hiểu biết cặn kẽ vì sao thiếu điện. Thiếu điện chính là bởi nước ta còn thiếu các nhà máy sản xuất ra điện bao gồm các nhà máy thủy điện và nhà máy nhiệt điện(bao gồm nhiệt điện than và nhiệt điện dầu, khí). EVN cùng các doanh nghiệp ngoài EVN đang đầu tư rất nhiều các nhà máy điện khác nhau trên cả nước để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng. Một lý do nữa là có thể vào mùa mưa, các hồ thủy điện bừa phứa nước ra, phát hết công suất nhưng các bạn vẫn bị bực mình vì cúp điện, các bạn thấy đó là nghịch lý nhưng thực tế là do một số nhà máy điện khác phải dừng phát điện để sửa chữa, bảo dưỡng hoặc khắc phục sự cố. Việc các bạn thắc mắc bảo EVN kêu gào đòi tăng giá điện thì công bằng mà nói là đúng. Đúng là bởi giá điện hiện nay quá thấp so với giá mua đầu vào. Nghĩa là mua cao bán thấp đấy. Như thế thì làm sao mà chả kêu đòi tăng. Doanh nghiệp làm ăn phải có lãi mới sống được chứ. Nhưng trong khi chờ được tăng giá điện thì EVN vẫn phải gánh vác trọng trách đảm bảo điện cho các bạn xài điều hòa, nấu cơm, xem ti vi, bật CPU chát chít... Cái rất điển hình nhất cho việc bù lỗ bán giá điện thấp hơn giá mua chính là việc mua điện của Trung Quốc. Ta phải mua, bù lỗ vẫn phải mua vì điện thiếu quá, nếu không mua thì dân các tỉnh miền núi phía bắc sẽ vẫn dùng đèn dầu là chính. Đừng nghĩ vì EVN phải bù lỗ nên cú mà cắt điện đâu nhé. Oan đấy. Việc ta bán điện cho Lào và Cam pu chia là có thật, phần vì kinh tế là chính nhưng vì chính trị cũng rất quan trọng. Các bạn phải hiểu khách quan như thế. Ta bán điện cho Lào để nước bạn tạo điều kiện thuận lợi cho ta sang Lào khai thác nguồn thủy điện có tiềm năng dồi dào hơn ta rất nhiều lần. Việt Nam đã có dự án xây dựng thủy điện đầu tiên trên đất lào là dự án Xêkamản II rồi đấy. Xây rồi đưa điện về nước cho các bạn dùng đấy. Chúc vui vẻ!