Nghe chuyện sát nhập Hà Tây về Hà Nội trong quy hoạch mở rộng địa giới hành chính

Hn mở rộng địa giới hành chính là chuyện vui hay buồn?? Hại nhiều hơn hay lợi........
Trả lời 16 năm trước
Tôi lo quá, mở rộng đồng nghĩa với chi khoản tiền khổng lồ từ ngân sách, thị trường nhà đất sẽ lại điên cuồng như chứng khoán năm trước. Trong tình hình này không dám nghĩ tiếp, một viễn cảnh như Argentina liệu có xảy ra. Tôi lo lắm, biết làm thế nào bây giờ.[:(]
Trả lời 16 năm trước
4h kém 10 phút Hà Nội đang nắng nóng có một tiếng sấm rền vang, mây đen kéo đến và trời chuyển mưa trong vòng 15 phút. Việc bấm nút diễn ra vào khoảng gần 5h sau một loạt các bài phát biểu... các anh Bộ Xây dựng gần như nhảy lên reo hò. Vậy là số phận của thủ đô đã được định đoạn. Chúng ta chuẩn bị có một megacity theo đúng nghĩa sau khoảng 50-100 năm và không có cách nào thay đổi được. Các khoản đầu tư lớn, các hoạt động kinh tế và đầu tư thay vì được dàn ra các đô thị vệ tinh và tam giác, tứ giác kinh tế sẽ tập trung lại vùng Hà Nội. Các tỉnh miền bắc trong 10-20 năm nữa sẽ bị gạt ra ngoài lề. Cực kinh tế miền bắc hay cái gọi là đầu tàu sẽ là một điểm duy nhất trên bản đồ thay vì lan tỏa ra các đô thị vệ tinh hay tam giác, tứ giác phát triển... Dòng người nhập cư Hà Nội đương nhiên sẽ không giảm đi mà tăng lên mạnh mẽ, người ta sẽ cố gắng bám trụ lại vùng thủ đô bằng mọi giá... vì Quốc Hội đã quyết! Vài chục năm nữa, chúng ta sẽ gặp những cảnh tắc đường triền miên; sẽ có ô nhiễm không khí gây tối đen thành phố; hàng chục cây số nhà ổ chuột thực thụ thiếu nước, điện, vệ sinh, hạ tầng đường xá; khoảng cách giàu nghèo sẽ tăng lên cùng với bạo lực, trộm cướp, lừa đảo... với vô số người bị bần cùng hóa... Với tỷ lệ bỏ phiếu cao như vậy, Quốc Hội đã chứng tỏ họ thực sự là nghị gật - điều mà nhiều người thầm mong là không phải. Sự việc này làm mất lòng tin của các nhà đầu tư vào thể chế điều hành của Việt Nam. Trước mắt, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút vốn ra, những ai còn ở lại làm ăn sẽ phải theo hướng chộp giật, ăn sổi và phải tính nước rút nhanh nếu xảy ra trường hợp có những quyết định lớn được áp đặt mà không gặp sự phản biện thích đáng đi ngược lại lợi ích của họ.