Đánh giá chi tiết Macbook Polycarbonate 05-2010 ?

Thương hiệu laptop Macbook của Apple trước nay luôn được người dùng đánh giá cao bởi sự độc đáo và thiết kế tuyệt vời của mình. Mới đây đã chúng tôi nhận được một mẫu Macbook Polycarbonate đời đầu 2010, không bỏ lỡ cơ hội chúng tôi liền làm một bài review về thành viên họ Mac này xem sao. Đây cũng sẽ là bài review đầu tiên của vozExpress về sản phẩm laptop Macbook.

Định vị sản phẩm

Macbook là dòng sản phẩm laptop có giá thấp nhất mà Apple sản xuất. Khác với Macbook Pro vốn nhắm đến người dùng chuyên nghiệp, Macbook vỏ nhựa mang đến cho người dùng những trải nghiệm đặc trưng của dòng sản phẩm Macintosh, đồng thời giữ mức giá thấp dưới 1000$ nhằm thu hút các đối tượng có nhu cầu sử dụng đơn giản, hoặc giới học sinh – sinh viên.

Vẫn giữ được nét bóng bẩy và thiết kế đặc trưng rất dễ nhận biết của Apple, Macbook trắng vỏ nhựa là lựa chọn vô cùng hấp dẫn đối với những ai thích Mac, đặc biệt nếu người dùng là phái nữ.

Cấu hình và thiết kế hộp đựng – phụ kiện

Macbook nhựa phiên bản đầu năm 2010 được Apple làm mới vào giữa tháng 5 vừa qua. Cấu hình cũng như thiết kế chiếc Mac này không có thay đổi gì nhiều so với phiên bản năm 2009 trước đó, trừ một số nâng cấp. CPU được nâng từ Core 2 Duo 2.26 GHz lên 2.4 GHz, RAM 2GB DDR3 như cũ, ổ cứng từ 160 lên 250GB cùng card đồ họa tích hợp NVIDIA Geforce 320M thay cho 9400M trên bản cũ.

Các thành phần khác cũng như kết nối giao tiếp đều không có gì thay đổi: kết nối Bluetooth 2.1 + EDR, WiFi 802.11b/g/n, đầu đĩa quang SuperDrive, đầu sạc MagSafe, Ethernet 1Gbps, 2 cổng USB, Mini DisplayPort, đầu cắm headset tích hợp, webcam và mic tích hợp phía trên màn hình, nói chung là hết sức đơn giản, gọn nhẹ nhưng đầy đủ những thứ cần thiết (bạn sẽ phải mua 1 đầu chuyển Mini DisplayPort -> VGA hay DVI hay HDMI nếu muốn sử dụng với các thiết bị trình chiếu khác – truyền thống của Apple xưa nay).

Macbook nhựa 2010 có dung lượng pin lớn hơn một ít so với phiên bản trước: 63 Wh, cho phép máy có thời lượng sử dụng lâu hơn – 10 tiếng như Apple quảng cáo.

Vỏ hộp Macbook nhựa khá nhỏ và vừa tay, với thiết kế màu trắng cùng hình mẫu chiếc máy và cấu hình chi tiết ở các mặt hông. Bên trong, máy cùng các phụ kiện được đóng gói rất gọn gàng, bao gồm: 1 bộ sạc 65W cùng đầu cắm dẹp, một dây nối dài với đầu cắm tròn, sách hướng dẫn cùng bộ 2 đĩa cài đặt hệ điều hành và phần mềm iLife.

Thiết kế tổng quan – các kết nối và tính năng

Apple luôn nổi tiếng thế giới về thiết kế laptop tinh tế và thẩm mỹ của mình. Với ý tưởng unibody được áp dụng cho tất cả các dòng laptop Macintosh sản xuất gần đây, bao gồm cả Macbook nhựa, chiếc máy đem lại cảm giác chắc chắn, liền khối và tính thẩm mỹ rất cao. Vỏ máy được làm từ nhựa cứng cao cấp, rất chắc tay và cứng cáp. Tuy vậy loại nhựa này có nhược điểm là dễ bám bẩn, ố màu cũng như hoàn toàn không có khả năng chống xước.

Các cạnh màn hình, góc máy đều được bo tròn một cách hợp lý, thêm vào đó là một màu trắng bóng không tỳ vết (sau này thì chưa biết thế nào) mang lại cho Macbook nhựa những đường nét nữ tính và tinh tế. Mặt dưới máy được phủ cao su mỏng nhằm chống trượt chứ không dùng các feet màu đen như trên Mabook Pro, điều này giúp tạo cho máy cảm giác đồng nhất và hoàn mỹ. Tuy nhiên tôi không đánh giá cao lựa chọn thiết kế này, vì phần đế máy tiếp xúc trực tiếp hoàn toàn với mặt bàn sẽ rất mau bám bẩn. Macbook cũng là dòng sản phẩm hướng đến tôn chỉ “đơn giản, tinh tế và thẩm mỹ” của Apple, vì vậy toàn bộ pin máy và các chi tiết đều được giấu rất kĩ bên dưới nắp che, mặt dưới máy hoàn toàn không có một khe thoát nhiệt nào ngoại trừ 8 con ốc sáng bóng nằm ngay ngắn, cùng một hàng chữ khắc mờ quen thuộc của Apple California.

Mặt trên máy hoàn toàn không có một chi tiết nào ngoài logo của Apple. Đây là đặc điểm thiết kế làm nổi bật thương hiệu mà tôi đánh giá rất cao – chỉ việc sử dụng một phần nhựa trong, bạn sẽ có một logo “trái táo cắn dở” sáng lấp lánh bất cứ khi nào mở máy, nhờ tận dụng đèn nền LED của màn hình.

Các kết nối của Macbook cũng không nhiều nhưng đầy đủ những gì cần thiết, như mọi khi. Tất cả các kết nối được tập trung về phía bên trái máy, bên phải là khe nhét đĩa của đầu DVD SuperDrive. Phía trước máy chỉ có một đèn duy nhất thể hiện trạng thái khi máy khởi động hoặc trong trạng thái Sleep – hết sức đơn giản.

Bàn phím – Touchpad

Tiếp tục phần đánh giá chiếc Macbook của chúng tôi là bàn phím và touchpad của máy. Tại 2 thiết bị input quen thuộc này, đẳng cấp của Apple lại một lần nữa được thể hiện. Rất nhiều người sành laptop đều đánh giá: đây là bộ đôi input tuyệt nhất mà laptop có thể có được.

Phím của Macintosh không nhiều như các máy PC chạy Windows – do đặc thù hệ điều hành. Chính nhờ điều này mà bàn phím trên máy tính Apple luôn rộng rãi, “thoáng mát” và rất thoải mái khi gõ. Tuy bàn phím trên Macbook mà chúng tôi nhận được là bàn phím tiếng Nhật, điều này vẫn không ngăn cản tôi cho điểm 9/10 với bàn phím này. Các phím có độ nảy và hành trình phím vừa vặn, cảm giác gõ rất “mềm tay” và các mép phím bo tròn hoàn hảo, thích hợp cho những ai mê touch typing như tôi. Có lẽ với loại chicklet như thế này, chỉ có Sony mới có thể sánh cùng Apple mà thôi.

Macbook có một yếu điểm so với đàn anh Pro của mình, đó là không có đèn nền bàn phím, tuy nhiên với những ai không có thói quen nhìn bàn phím mà dựa vào cảm giác gõ, điều này không quan trọng lắm.

Touchpad của Macbook lại là một câu chuyện khác hẳn. Những chiếc Macbook nhựa đã được Apple “cho phép” sử dụng thiết kế độc đáo trên những chiếc Macbook Pro, với toàn bộ nửa dưới touchpad là một phím cơ học với kích thước lớn vô địch, điều này càng làm tăng thêm ưu điểm cũng như sự tiện dụng cho thiết bị input này.

Chất liệu được Apple sử dụng làm touchpad là một loại nhựa đặc biệt hơi đục màu, với cảm giác trượt đầu ngón tay rất êm và nhẹ nhàng, khác hẳn với nhựa trên vỏ máy. Cảm giác di ngón tay trên touchpad Macbook luôn đem đến trải nghiệm tuyệt vời với bất cứ ai, phím cơ học chìm bên dưới cũng mang lại cảm giác hoàn hảo. Cộng thêm khả năng multitouch mượt mà và sự hỗ trợ trên cả tuyệt vời từ Mac OS X, điều duy nhất tôi có thể làm khi cho điểm touchpad Macbook là sự phá lệ hiếm khi xảy ra: 10/10! Có thể nói, đây là touchpad tốt nhất tại thời điểm hiện tại, và bạn hoàn toàn có thể lướt web hay làm các công việc đơn giản mà quên hẳn chú chuột rời phiền phức.

Màn hình – Loa

Màn hình của Macbook là nơi tôi sẽ phân tích sâu một chút, vì chúng ta có khá nhiều điều để nói về màn hình này. Tất nhiên rất nhiều người trong chúng ta đều đã nghe qua những lời khen ngợi cho chiếc màn hình này, nhưng thực tế thì sao? Hẳn bạn sẽ không phải thất vọng khi tôi nói rằng, màn hình Macbook quả thật không kém nhiều lắm so với những lời khen ngợi.

Macbook nhựa là dòng sản phẩm “rẻ tiền” nhất trong các anh em laptop nhà Mac. Thế nhưng Apple không bỏ rơi người em út này, và chất lượng màn hình của Macbook nhựa cũng không kém nhiều so với những người anh Macbook Pro với mức giá cao hơn. Độ sáng trên màn hình đạt mức rất cao, và chỉ kém đôi chút so với màn hình MB Pro 15 hay 17-inch tôi từng dùng qua. Điều ngạc nhiên khác là với độ sáng cao như vậy, sức tương phản của màn hình Macbook vẫn đạt được tỉ lệ đáng kinh ngạc, thậm chí không thua kém màn hình desktop tầm trung chút nào. Nhiệt độ màu mặc định trên màn hình Macbook khá lạnh, điều này lại càng làm tăng sự sắc nét và ấn tượng của bạn khi lần đầu lướt web trên chiếc máy này.

Độ chính xác màu cũng là một điểm rất đáng khen của Macbook. Sau khi sử dụng Spider3Pro để calibrate lại, profile màu mới không có nhiều khác biệt so với profile mặc định của máy, ngoại trừ ấm lên đôi chút.

Khi lần đầu sử dụng Mac, tôi rất nghi ngờ chẳng rõ đây có phải panel IPS hay không. Do đâu mà màn hình Macbook có được những ưu điểm lớn đến như vậy? Tuy nhiên nghi ngờ này đã được loại bỏ khi xét đến mức giá khá rẻ của Macbook, cũng như đặc điểm hơi ngả vàng với góc nhìn lớn của panel TN vẫn còn tồn tại. Kết luận duy nhất mà chúng tôi có được: đây là một loại panel TN cao cấp với nhiều cải tiến, được Apple sử dụng trên Macbook lẫn Macbook Pro các phiên bản từ nhỏ đến lớn. Loại panel này cũng có các đặc điểm rất giống với panel TN cao cấp trên các màn hình desktop tầm trung.

Khớp nối màn hình cũng là một ưu điểm khác của Macbook. Truyền thống của Apple luôn cho ra các sản phẩm laptop với khớp mở màn hình cực kì hoàn hảo – đủ chắc để giữ khi rung lắc và cũng đủ trơn tru để luôn mở được bằng 1 tay. Cảm giác “cao cấp” này là điều mà rất ít sản phẩm laptop khác có được.

Loa của Macbook tuy không có âm lượng lớn đến ấn tượng như trên Macbook Pro 15-17″, nhưng chất lượng cũng là điều không phải bàn. Nếu bạn không có đòi hỏi quá cao về âm thanh laptop, Macbook sẽ luôn khiến bạn phải bất ngờ, với hệ thống loa cực kì khiêm tốn và nằm ở chỗ-mà-tôi-cũng-không-biết-là-chỗ-nào trong máy. Cao cấp hơn chỉ có thể là Altec-Lansing kèm sub-woofer trên chiếc Asus ROG 17-inch hay Harman-Kardon của Toshiba Qosmio F60 của anh bạn tôi sử dụng trong phòng mà thôi.

Pin – Công suất tiêu thụ & Nhiệt độ

Thời lượng sử dụng pin của Apple Macbook cũng là điểm hết sức đáng chú ý. Tuy pin cũng chỉ 63 Wh chứ không “khủng hoảng” như mọi người hay tưởng, Macbook vẫn có thể đạt đến thời lượng gần 8 tiếng cho lướt web và nghe nhạc, tất nhiên là với sự hỗ trợ nhiệt tình của Mac OS X. Đây là thời lượng pin mà chỉ có netbook mới với tới nổi, nhưng đây là một chiếc “netbook” Core 2 Duo với kích thước và hiệu năng đầy đủ.

Trên Windows, thời lượng sử dụng pin của máy giảm khá nhiều, chỉ còn gần 6 tiếng. Một yếu tố khác mà Macbook mang lại khi nói đến yếu tố pin: Apple tuyên bố bạn có thể sạc 1000 lần trước khi hộp pin lithium-polymer của bạn “từ giã cõi đời”. Con số đó trên các pin lithium-ion thông dụng khác là 250-300 lần.

Nhiệt độ trên Macbook nhựa khá mát, nhất là khi chạy trên Mac OS X. Đây là nhiệt độ khi chúng tôi đo khi máy chạy Windows (nóng hơn một ít). Tất nhiên, mức nhiệt độ này có sự đóng góp kha khá của vỏ nhựa, yếu tố không có khả năng truyền nhiệt cao như vỏ nhôm của các đàn anh Macbook Pro (vỏ nhôm dù nhiệt độ đo không cao lắm vẫn có cảm giác rất nóng).

Quạt làm mát và khe thoát nhiệt của Macbook nằm ở gáy máy, sát với cạnh nối màn hình. Quạt có tốc độ mặc định 2000 RPM và rất êm, nếu bạn dùng phần mềm để đẩy nó lên 5000 vòng mới có thể nghe thấy tiếng rõ.

Nhiệt độ CPU và CPU-Z trên Windows:

Khám phá cấu trúc bên trong

Bất cứ khi nào tôi chạm vào một chiếc máy Macbook, điều tôi muốn nhất luôn luôn là mở nắp máy ra xem bên trong thế nào. Với thiết kế bên ngoài đơn giản và hiệu quả của mình, Apple luôn gây cho tôi sự tò mò đối với thiết kế bên trong.

Sau khi tháo gỡ 8 ốc gắn nắp máy ở mặt dưới, tôi đã tháo nắp đậy này ra khá dễ dàng. Ấn tượng đầu tiên khi mở máy ra là thiết kế đơn giản đến không ngờ: tôi không cần phải mở thêm một con ốc nào khác để có thể tiếp cận đến các thành phần chính của máy. Điều này rất khác biệt nếu các bạn đã từng có cơ hội (hay phải) tháo gỡ các sản phẩm laptop của các hãng khác.

Nội thất Macbook được chia ra thành 4 khu vực rõ ràng: bảng mạch màu đen với CPU, GPU, RAM, quạt tản nhiệt cùng các kết nối, ổ đĩa DVD SuperDrive nằm bên cạnh, phía dưới là ổ cứng Hitachi 5400RPM và cuối cùng là khoang lớn nhất dành cho pin Lithium-polymer 63 Wh.

Việc thay thế ổ cứng và RAM trở nên cực kì dễ dàng, và tôi còn có thể thay thế ổ DVD bằng một khoang Flexibay (giá 99$) để gắn vào đó một ổ cứng SATA thứ 2. Sau đó chúng ta sẽ có một chiếc laptop 2 ổ cứng (có thể là SSD + HDD) với trọng lượng nhẹ hơn kha khá.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Apple Macbook Polycarbonate 2010 nhìn chung là một laptop khá hoàn hảo cho phân khúc giá thấp, với đầy đủ các đặc tính di động, hiệu năng cao lẫn trải nghiệm sử dụng tuyệt vời dành cho người dùng. Chất lượng build quality của Apple vẫn tuyệt như mọi khi, và ngoại trừ một vài nhược điểm nhỏ, đây là chiếc laptop 13-inch rất tốt ở tầm tiền 999 USD.

Một điểm khác khiến người dùng ngại đến với Mac: phần mềm. Tuy Mac OS X có thể coi là ưu điểm mà rất nhiều người khao khát, hệ điều hành này lại cũng chính là yếu tố khiến Mac bị xa lánh bởi nhiều người. Lý do thật đơn giản: đó không phải là Windows. Nếu nhu cầu của bạn là một chiếc laptop để giải trí, học tập và làm các công việc không quá chuyên sâu, Mac OS X sẽ đáp ứng rất tốt và có thể nói là hoàn hảo với Windows 7 chạy song song (Boot Camp, Parallel Desktop hay VMWare tùy bạn). Thử hỏi han kinh nghiệm của những người dùng Mac lâu năm, bạn sẽ tìm được rất nhiều phần mềm nền Mac cần thiết cho mình, cũng như những kinh nghiệm quý giá để làm quen với thế giới mới. Hãy tin tôi, bạn sẽ thích Mac ngay thôi.

Ưu điểm:

* Màn hình, bàn phím và touchpad tuyệt vời.
* Build quality xuất sắc.
* Thiết kế đẹp, trang nhã và rất phù hợp với nữ giới.
* Thời lượng dùng pin không thua kém netbook.

Nhược điểm:

* Hơi nặng (hơn 2kg cho máy và pin).
* Vỏ máy rất dễ xước và bám bẩn.
* Hệ điều hành Mac OS X không quen thuộc với nhiều người.
* Khi sử dụng Windows thì thời lượng pin và nhiệt độ không được tốt như trên Mac.