Một tỷ đồng thừa kế nên cất giữ hay đầu tư?

Bác họ tôi sống một mình và kinh doanh buôn bán khá phát đạt. Vừa rồi, bác qua đời và trong nhiều tài sản theo di chúc được chia cho họ hàng, riêng tôi được nhận một tỷ đồng tiền mặt bởi tôi được bác nhận làm con nuôi từ trước đó.

Hiện tôi đã có gia đình, công việc ổn định. Thú thực, với tôi, số tiền một tỷ đồng bác để lại là quá lớn đối với một người làm công ăn lương. Vừa rồi, tôi có dành một chút ít để làm từ thiện, số còn lại đang gửi tạm ngân hàng nhưng lãi suất quá thấp.

Theo nhiều ý kiến của người thân, tôi nên đầu tư kinh doanh thay vì gửi ngân hàng. Trong khi đó, không ít người buôn bán gần nhà cũng ngỏ ý mời góp vốn làm ăn chung, hưởng lãi suất cao hoặc chia cổ phần. Một số khác khuyên mua vàng cất trữ vì giá đang khá rẻ. Tôi hiện rất lúng túng trong việc sử dụng số tiền thừa kế này thật sự hiệu quả và có ích nhất. Rất mong nhận được tư vấn của các bạn.

Nguyễn Thu Hằng
Trả lời 8 năm trước

TUYỆT ĐỐI KHÔNG "góp vốn làm ăn chung, hưởng lãi suất cao hoặc chia cổ phần"

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Tôi nghĩ bạn nên chia số tiền đó ra làm 2 phần, một phần gởi tiết kiệm, một phần đầu tư bất động sản như mua 1 căn hộ hoặc 1 căn nhà nhỏ rồi cho thuê.

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

nếu anh không kinh nghiệm và định hướng rõ ràng không nên kinh doanh , hãy mua bất động sản cũng được nếu cs hàng tháng của anh đã ổn và đừng hợp tác làm ăn chung , sẽ rước họa và mất lòng nữa đó , em khuyên chân thành

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Góp vốn thì bị lừa, chia cổ phần cũng bị lừa nót vì bạn không biết kinh doanh. Thường thì khi cầm tiền thừa kế hay trúng số của bạn được rồi thì ít ai có ý trả lại vốn cho bạn, họ nghĩ đó là của hoạnh tài, trả cũng được, không trả cũng được vì tiền đó không phải là tiền bạn đổ mồ hôi mà có. Theo mình, bạn nên gởi ngân hàng, dù lãi suất thấp nhưng tiền của bạn vẫn còn, vả lại, bạn đang đi làm, có thu nhập ổn định nên cũng chưa cần xài tới số tiền đó.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Chào chị! Theo quan điểm của riêng tôi gửi chị lời khuyên: Với chị hiện tại số tiền này là quá lớn với chị, có khi cả đời làm công ăn lương cũng chưa kiếm được. Bởi vậy, tư duy và cách hành động tài chính, quản lý tài chính của chị chỉ nằm ở mức vài triệu đến vài chục triệu. Chính vì vậy, khi có số tiền lớn như thế này chị sẽ lúng túng và không biết phải làm gì là hoàn toàn hợp lý. Tôi khuyên chị nên học cách quản lý tài chính, ở mức số tiền chị có (có nhiều cách để học, nếu chị muốn, và sẽ không có cách nào để chị học khi không muốn thực sự). Chỉ khi chị biết quản lý tài chính với số tiền chị có thì chị sẽ có cách giải quyết với số tiền này như thế nào cho hợp lý, hiệu quả tốt nhất. Còn hiện giờ chị như "đẽo cày giữa đường" thế này thì không thể có quyết định đúng đắn được. Bởi nhiều ý kiến, nhiều quan điểm của nhiều người. Nhưng mỗi người một ý, vả lại quan điểm và cách làm đó là của người ta, họ đã biết và nắm được cách làm - quản lý,... còn chị thì không. Nói chung lại, quyết định phải ở chị, và nó là của chị, không phải sự cóp nhặt một cách máy móc để áp dụng cho mình. Nếu cóp nhặt như vậy thì chị sẽ sớm hết số tiền thừa kế này trong thời gian ngắn.
Tôi tin chị sẽ có quyết định đúng đắn. Chúc chị thành công với quản lý tài chính của mình, và "đồng tiền của chị sẽ sinh lời đúng nghĩa".

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Nếu tôi có tiền như bạn, tôi sẽ nghiên cứu tìm địa điểm nào đó thuận lợi sau đó xây nhà trọ hoặc nhà cho thuê, người càng ngày càng đông chứ đất đâu có đẻ ra được. Lợi thế của bạn là có sẵn tiền rồi, không phải lo nghĩ tới việc vay mượn, trả lãi nữa.

Trịnh Minh Tú
Trả lời 8 năm trước

Nếu muốn làm chủ, hãy đi làm thuê trước để lấy kinh nghiệm mà ko phải trả học phí. Còn ko phải mất tiền để mua kinh nghiệm, có khi tán gia bại sản luôn

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

Một tỷ so với thu nhập của công chức thì lớn,nhưng để kinh doanh thì chẳng là gì ..Kiếm được một tỷ thì khó nhưng để giữ được một tỷ càng khó hơn và làm mất đi một tỷ thì...rất dễ...Bạn đang đi làm việc mà nghĩ đầu tư kinh doanh thì rất khó...Đã KD phải đầu tư tiền bạc,trí tuệ ,thời gian và cả sức lực...cơ hội nữa.Không đủ các yếu tố này thì đừng nghĩ đến KD và nhất là hùn hạp...Nên gửi NH là thượng sách..

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Bây giờ bạn có được số tiền lớn như vậy do thừa hưởng tức là một kiếp nào ở quá khứ chắc chắn bạn đã làm từ thiện. Mình khuyên bạn trích thêm một ít nữa để làm từ thiện rồi số tiền còn lại bạn kinh doanh theo một lĩnh vực nào mà mình thật sự am hiểu và nghiên cứu về nó. có thể đầu tư mua đất bởi vì đất ngày càng tăng chứ ko thể giảm. hoặc mua đất nông nghiệp rể trồng cây lấy gỗ sau này vì gỗ ngày cũng càng hiếm....

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

có rất nhiều cách để b tạo ra thu nhập từ số tiền thừa kế đó, tuy nhiên b chưa nghĩ ra, quan trọng hơn là b chưa có đủ đam mê để làm giàu, khát khao của b chưa đủ lớn để thôi thúc b quyết tâm...nếu b chịu khó để ý một tí thì chúng ta dễ dàng thấy rằng nhiều người khao khát có đc 1/4 số vốn đó cũng đã tuyệt vời rồi với kế hoạch kinh doanh của họ..nhiều người còn đi lên từ sự nỗ lực ,lấy sức trẻ làm vốn..thế nhưng phần thưởng ở cuối con đường luôn xứng đáng cho những người có ước mơ và hoài bão lớn, họ đánh cược với cuộc đời mình lên trên những dự án và quyết bám theo đó..họ thbai rồi đứng lên, cứ như thế họ trưởng thành và trở nên thành công