Tư vấn kinh nghiệm kinh doanh tổ yến?

Mình đang ở Mỹ và có quen biết một số người bạn Malaysia chuyên cung cấp tổ yến loại 1. Bạn của mình muốn biết giá cả tổ yến loại này tại Việt Nam để đầu tư kinh doanh.

Tổ yến mà bạn mình kinh doanh là loại được khai thác tự nhiên (lấy từ núi) có đóng dấu của Malaysia về chất lượng. Về phần số lượng thì có rất là nhiều.

Bạn nào có kinh nghiệm cho mình ý kiến giá cả và phương thức kinh doanh của mặt hàng này.

Xin cảm ơn rất nhiều!

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

Chút thông tin gửi đến bạn

Chào bạn.
Mình ở Việt Nam và gia đình có nuôi yến để lấy tổ, nên mình có chút ít kiến thức và thông tin muốn chia sẻ với bạn.
Thứ 1: “bạn Maylaysia có tổ yến hang đá”. Malaysia là nước rất phát triển về thị trường tổ yến và các phụ phẩm liên quan. Có thể nói là nơi phát triển nhất về nuôi yến hiện nay. Và tổ yến trên thị trường hiện nay hầu hết là tổ “ Yến nhà”, nên bạn sẽ rất khó kiếm được tổ yến hang đá. “ Yến Nhà” là tổ yến được lấy từ những đàn yến sống trong nơi được con người mô phỏng điều kiện tự nhiên hay còn gọi là nhà yến.
Thứ 2: Chất lượng giữa tổ yến nhà và tổ yến hang đá không khác nhau lắm, vì cả hai trường hợp, yến đều tự kiếm ăn, tự làm tổ, chỉ khác là tổ yến làm ở vách đá ngay bờ biển sẽ có hàm lượng khoáng và muối cao hơn.
Thứ 3: Malaysia là nước xuất khẩu tổ yến nhiều nhất, với hơn 20 năm kinh nghiệm, và để đảm bảo sản lượng, họ đã phát triển quy trình nuôi và cho chim ăn, chim sẽ lớn ra và phát triển đàn rất nhanh. Bạn chú ý: chim sẽ được con người cho ăn và mớm mồi như nuôi gà vậy. Ở Việt Nam chỉ có tổ yến nhà nhưng bay và kiếm ăn tự do, không hề có tổ yến được nuôi hoàn toàn bởi con người.
Thứ 4: Giá cả thường phân biệt theo kích thước, màu sắc, tỉ lệ lông chim so với sợi yến.
Giá tổ yến thô ( chưa nhặt sạch lông), bán chính chủ dao động từ 4 đến 6 triệu/100gram. Tổ càng lớn càng mắc, màu trắng sạch, ít lông mắc hơn tổ bị dơ, nhiều lông, hoặc vụn. còn giá thị trường thường khoảng 7-10 triệu, có nơi bán đến 14-15 triệu/gram. Tiền chênh lệch lớn do phí dịch vụ và quan niệm” đẳng cấp và sang trọng”. Và quan trọng bạn phải có kinh nghiệm quan sát để phân biệt tổ giả và thật, vì những mặt hàng giá rẻ, bên TQ còn nhái được nên chắc sẽ khó mà bỏ qua mặt hàng giá trị cao này.