Vàng, đất, USD, chứng khoán... nên đầu tư cái gì trong thời gian này?

“Tôi còn 2 lô đất, đã giảm giá đến 20%, có nên bán đi hay không? Có tiền bây giờ gửi ngân hàng cũng rủi ro vì ngân hàng đang không cho vay ra được. Vậy tôi nên đầu tư vào đâu?”.

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Vàng, USD: Khó đoán; BĐS lạc quan hơn

Về vàng: Diễn giả, TS Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia đã dẫn lời một chuyên gia Đức nói rằng giá vàng còn có thể đạt tới 2.300 USD/oz, thậm chí đến 2.500 USD/oz nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, nguy cơ khủng hoảng nợ châu Âu cận kề hoặc trở thành hiện thực và đồng USD tiếp tục mất giá. Trong khi đó đối với người dân Việt Nam, vàng vẫn là một phương tiện cất trữ ưa thích.

Theo khảo sát năm 2003 của Tổ chức Jica (Nhật) thì vàng chiếm 40% tài sản tích trữ của dân Việt Nam. Tuy nhiên, cả ông Nghĩa và TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế quốc gia - đều cho rằng vàng đã lên giá rất mạnh rồi, nên khó đoán đã đến đỉnh hay chưa. Giá vàng sẽ lên tiếp nếu tình hình tài chính thế giới còn bất ổn, hỗn loạn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào cách Mỹ ứng xử thế nào với USD.

Về ngoại tệ: Theo TS Lê Xuân Nghĩa thì khả năng VND mất giá nhiều (USD lên giá) trong những tháng còn lại của năm 2011 là thấp vì những lý do: Nhập siêu của Việt Nam đã có xu hướng giảm; thị trường ngoại hối đang tương đối ổn định, dự trữ ngoại tệ của NHNN đã tăng đáng kể; thị trường ngoại hối không phải lúc nào cũng có áp lực mà thường chỉ có áp lực cục bộ.

Ông Thiên cũng cho biết, Chính phủ không có ý để tỉ giá thấp vì tỉ giá liên quan đến kỳ vọng lạm phát. Nếu để tỉ giá thấp (VND mất giá) sẽ đưa ra tín hiệu sai là lạm phát sẽ còn cao.

Ông Nghĩa dự đoán từ nay đến cuối năm tỉ giá VND/USD không quá 21.000 đồng/USD. Điều lo ngại nhất, theo ông Nghĩa, là liệu cung ngoại tệ ảo thời gian qua (DN vay USD bán cho NH lấy VND, làm tăng cung USD) biến thành cầu thực (DN bỏ VND ra mua USD trả nợ NH) vào thời điểm cuối năm nay có gây áp lực mạnh lên tỉ giá hay không? TS Trần Đình Thiên cũng lưu ý các nhà đầu tư nên chú ý đến đồng nhân dân tệ vì đây là đồng tiền có thể đem lại lợi nhuận trong tương lai.

Về bất động sản: TS Lê Xuân Nghĩa có ý kiến khá lạc quan. Theo ông, hiện nay thị trường BĐS của TPHCM đã có những tín hiệu đầu tiên của sự phục hồi. Đây là thị trường luôn đi trước trong cả nước. Thị trường BĐS Hà Nội thì vẫn đang trong xu hướng đi xuống. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng ổn định thì BĐS chứ không phải là TTCK sẽ là thị trường tăng giá đầu tiên. BĐS của Hà Nội sẽ có dấu hiệu phục hồi vào giữa năm 2012 và về lâu dài thì kênh đầu tư BĐS luôn là kênh mang lại lợi nhuận lớn và chắc chắn.

Ý kiến của TS Thiên và TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính) thì có phần bi quan hơn. Mặc dù cho thời gian này là cơ hội của người mua BĐS, nhưng ông Thiên cho rằng thanh khoản vẫn quan trọng hơn, đối với khách hàng có 2 lô đất thì nên cân nhắc chuyển đổi thành tiền vì BĐS từ giờ đến cuối năm còn chịu nhiều rủi ro từ chính sách, nguồn vốn tín dụng...

Còn ông Hiếu thì đưa thẳng ra lời khuyên là khách hàng nên bán đi để lấy tiền vì theo ông giảm giá 20% chưa phải là đáy, đến quý IV năm nay nhiều khả năng BĐS sẽ tiếp tục giảm, lúc đó có thể đất của khách hàng giảm đến 30%. Kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tín dụng nhà, đất dưới chuẩn của Mỹ cho thấy đáy của khủng hoảng là nhà, đất giảm đến 50%.

Dòng vốn không hướng vào sản xuất - kinh doanh

Nhớ lại câu ca dao xưa của các cha ông ta. “Con cò, con vạc, con nông. Ba con đều béo vặt lông con nào?”. Cho thấy sự lựa chọn bao giờ cũng khó khăn, nhất là lựa chọn trong một môi trường kinh tế trong và ngoài nước còn rất nhiều rủi ro, bất ổn như hiện nay.

TS Trần Đình Thiên có một sự trách móc rằng, tại mọi hội thảo đa phần người Việt chỉ hỏi là sắp tới đầu tư vào cái gì? NHTM và các DN thì hỏi mấy tháng nữa lãi suất giảm...? Rất ít người/tổ chức chú ý đến những vấn đề mang tính dài hạn để từ đó chọn cho mình một chiến lược mang tính phát triển bền vững.

Điều ông nói hoàn toàn đúng, nhưng với những biến động nhanh chóng, đảo chiều rất nhanh trên thị trường tài chính thế giới và khó khăn nội tại của nền kinh tế trong nước như hiện nay thì “nào ai biết ra sao ngày sau”. Vì vậy, các nhà đầu vẫn luôn phải hỏi: Vàng, đô, đất... nên đầu tư vào đâu? Lo ngại nhất ở đây là kênh tiền gửi ngân hàng và TTCK có vẻ như không được quan tâm trong danh mục đầu tư của người dân. Điều này cũng đồng nghĩa là dòng vốn tiếp tục đi tìm các kênh trú ẩn có tính sinh lời cao mà ít đổ vào sản xuất-kinh doanh.

Vietnam Travel
Trả lời 12 năm trước

Bạn cứ gửi tiền ở các ngân hàng lớn có nhà nước bảo trợ lo gì rủi ro. Như: BIDV, VietcomBank, AgriBank. Một số ngân hàng ngoài như: TechcomBank & ACB cũng đảm bảo. Người ta gửi hàng ngàn tỷ, mình có vài chục tỷ có gì mà phải lo chứ.Thời điểm này bán vàng là rất hợp lý giá đã quá cao, không bán nhanh nó xuống không kịp bán là lỗ sẽ rất lớn. thời điểm này có thể đầu tư vào chứng khoán cũng rất tốt vì nhà nước sẽ sớm can thiệp để khôi phục thị trường chứng khoán và bất động sản, hoặc bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng hoặc mua nhà đất vì nhà đất đang rất rẻ đợi lên thì có lãi sẽ rất lớn hoặc bạn có thể bán vàng để đầu tư tiền vào kinh doanh các hạng mục có lợi nhất cho bạn.Vietnam Travel-Halong Cruises

halongbayjunk
Trả lời 12 năm trước

gửi ngân hàng lớn của nhà nước như: BIDV, VietcomBank, ViettinBank, AgriBank và một số ngân hàng ngoài như: EximBank, TechcomBank, ACB là an tâm rồi, không lo rủi ro đâu bạn. không phải ngân hàng không cho vay được mà người ta kén chọn đối tượng cho vay thôi. thực tế khi một khách hàng đi vay lãi suất sẽ không như bạn nghĩ đâu. Bây giờ có tiền gửi ngân hàng là tốt nhất hoặc mua một số mảnh đất xa trung tâm một chút giá rẻ ra tết khả năng sinh lời sẽ rất cao, ví dụ một số khu vực giáp Hà Nội như: Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, ...
Có vàng bây giờ thì bạn nên bán vì giá nó đã quá cao, vả lại chênh lệch mua vào/bán ra tương đối lớn thiệt hại rất nhiều cho khách hàng. hoặc bạn có thể chơi chứng khoán, tuy nhiên nên chọn một số cổ phiếu chủ chốt để chơi, chứng khoán bây giờ cũng có nhiều nhà đầu tư tìm đến, vả lại thời gian tới nhà nước sẽ sớm can thiệp để khôi phục thị trường chứng khoán và nhà đất.

Halong Bay Junk - Vietnam Tours 2012 - Vietnam Restaurants - Halong Bay - Vietnam Travel - Halong Cruises - Paradise Cruise Halong

Lâm Thành Quới
Trả lời 12 năm trước

đầu tư vào lĩnh vực nào cũng có rủi ro hết bạn ạ, rủi ro cao <==> lợi nhuận cao và ngược lại, cách an toàn nhất bạn gửi ngân hàng sau đó lấy lãi, từ lãi ấy bạn đem đi đầu tư vàng, tiền tệ,.... lợi nhuận sẽ được đảm bảo, mức độ bảo toàn vốn là 100%. nick chat: lamwinken

Hương Trầm
Trả lời 12 năm trước

Đầu tư giao dịch vàng,forex,hàng hóa đi bạn

http://www.thitruongotc.com.vn/rao-vat/14/54/397433/dau-tu-kiem-tien-voi-loi-nhuan-cao.htm

Vietnam Travel
Trả lời 11 năm trước

có tiền đầu tư bất động sản bây giờ là tốt nhất, chẳng mấy nó lại tăng lên rất nhanh. các ngân hàng bây giờ cũng hỗ trợ lãi suất mua bất động sản rất tốt. hoặc bạn có thể gửi tiết kiệm, chơi chứng khoán hoặc kinh doanh một ngành nghề mình yêu thích.

Vietnam Travel
Trả lời 11 năm trước

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, USD “bất động”

Giá vàng thế giới giảm liên tiếp trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay, kéo giá vàng trong nước về mức 46,6 triệu đồng/lượng. USD đứng giá trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc 9h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 46,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm này, Công ty Phú Quý mua vào và bán ra vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 46,47 triệu đồng/lượng và 46,63 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện đã giảm 200.000 đồng/lượng. Vàng đã liên tục giảm giá kể từ sau khi đạt mức đỉnh của hơn 1 năm ở 47,4 triệu đồng/lượng vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Từ mức đỉnh đó, giá vàng đến nay đã giảm 750.000 đồng/lượng. Riêng từ đầu giờ sáng qua tới thời điểm này, giá vàng giảm 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang nỗ lực thu hẹp khoảng chênh giá so với vàng thế giới, nhưng độ vênh này có vẻ như khó về dưới mức 2 triệu đồng/lượng. Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ đứng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,5 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, lực bán vàng của người dân đã giảm xuống khi giá vàng hạ sâu dưới ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. Giao dịch trên thị trường đã lắng xuống từ hôm qua khi người dân chờ đợi những diễn biến tiếp theo của giá kim loại quý.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.860 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng đang duy trì trạng thái “bất động”. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), không thay đổi suốt từ đầu tuần trước. Ngân hàng Eximbank cũng giữ nguyên báo giá USD ở mức 20.810 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước niêm yết hôm nay tiếp tục đứng ở mức 20.828 đồng, không thay đổi suốt từ cuối năm 2011.

Giá vàng thế giới đã giảm liên tục trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay do ảnh hưởng từ phiên bán tháo trên thị trường hàng hóa.

Lúc đóng cửa tại New York phiên 17/9, giá vàng giao ngay giảm 8 USD/oz, tương đương giảm 0,45%, còn 1.763,5 USD/oz. Lúc 9h30 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á hạ thêm 6,4 USD/oz, còn 1.757,1 USD/oz.

Các nhà đầu tư quốc tế đêm qua đã ồ ạt bán ra nhiều loại hàng hóa cơ bản, khiến vàng rời khỏi mức giá đỉnh của 7 tháng, do lo ngại các biện pháp mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố mới đây sẽ không đủ để vực dậy nền kinh tế toàn cầu.

Thứ Sáu tuần trước, giá vàng đã lên mức hơn 1.777 USD/oz sau khi FED công bố gói nới lỏng định lượng số 3 (QE3) để hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, Reuters cho biết, đến hiện tại, thị trường đã bắt đầu chuyển sang hồ nghi những tác động mà QE3 có thể mang lại cho nền kinh tế.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, còn quá sớm để khẳng định điều gì, bởi sau đợt tăng nóng vừa rồi, thì một đợt điều chỉnh giảm là cần thiết cho giá vàng.

Tỷ giá USD/Euro tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,31 USD/Euro, giảm nhẹ so với sáng hôm qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h45 giờ Việt Na tăng 0,41 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, giao dịch ở mức 97,03 USD/thùng.

Theo: vneconomy.vn

Vietnam Travel
Trả lời 11 năm trước

Giá vàng đối mặt nguy cơ suy giảm trong ngắn hạn

Tâm lý trên thị trường vàng thế giới nhìn chung vẫn đang rất lạc quan, nhưng đã xuất hiện lo ngại rằng, giá vàng có thể sắp điều chỉnh - 24/09/2012

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua, giá vàng COMEX giao tháng 12 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) đã chạm mức 1.790 USD/oz, cao nhất trong 6 tháng và tăng 12% kể từ giữa tháng 8. Đợt tăng giá này của vàng xuất phát từ những kỳ vọng về gói nới lỏng định lượng QE3 từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Lực tăng được củng cố thêm sau khi FED chính thức tung QE3 vào ngày 13/9.

Tương tự như động thái của FED, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách mua vào trái phiếu trên thị trường tài chính để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nguồn cung tiền gia tăng khiến giới đầu tư vàng tin rằng, giá vàng sẽ được đẩy lên bởi nguy cơ lạm phát. Trong bối cảnh này, vàng đã liên tục tăng giá trong mấy tuần gần đây.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua, giá vàng giao tháng 12 tại COMEX đạt mức 1.778 USD/oz, tăng 5,3 USD/oz trong tuần, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tục.

Trên trang tin chuyên kim loại quý Kitco News, ông Frank Lesh, nhà môi giới và phân tích của công ty FuturePath Trading, tin là giá vàng có thể rơi vào trạng thái điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Ông Lesh nhận định, sự điều chỉnh giảm của giá vàng có thể xảy ra nếu đồng USD mạnh lên, hoặc đơn giản là giá vàng “hụt hơi” một khi các nhà đầu tư chốt lời, nhất là khi giá vàng đã ở quanh mốc 1.800 USD/oz.

Tuy nhiên, ông Lesh cũng nói rằng, tình hình nói chung vẫn đang hỗ trợ cho giá vàng, đồng thời nhấn mạnh thêm, không chỉ các ngân hàng trung ương đang nới lỏng chính sách tiền tệ, mà các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi vẫn đang tích cực mua vàng.

Trong số 21 người phản hồi trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News tiến hành, có 15 người dự báo giá tăng, 4 người dự báo giá giảm và 2 người dự báo giá đi ngang.

Trên bình diện kỹ thuật, giá vàng cũng đang được hỗ trợ nhiều và thị trường có vẻ như đang muốn vàng phá mốc 1.800 USD/oz - theo ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa thuộc RJO Futures. Ông Haberkorn nhận định, một nguồn lực hỗ trợ tiềm tàng khác đối với giá vàng là khả năng Trung Quốc sẽ gia nhập hàng ngũ các nền kinh tế nới lỏng chính sách tiền tệ để đáp trả loạt dữ liệu thống kê yếu kém gần đây.

Ông Sean Lusk, nhà phân tích kim loại quý của Ironbeam cho rằng, giá vàng có thể sẽ tăng thêm, nhưng đồng thời cảnh báo về khả năng các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận. “Cần nhớ rằng, chúng ta đang bước vào thời điểm cuối tháng và cuối quý”, ông Lusk nói. Ở những thời điểm như thế này, các quỹ có thể chốt lời để tổng kết lợi nhuận.

Ngoài hoạt động hiện thực hóa lợi nhuận, thì theo ông Lusk, các chương trình kích thích kinh tế tiếp tục là nguồn ảnh hưởng tích cực đối với giá vàng. Bên cạnh đó, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến địa chính trị ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Thứ Sáu vừa qua, báo chí đưa tin về việc Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu (EU) đang bàn thảo về kế hoạch ECB sẽ mua nợ của Madrid.

Ông Darin Newsom, nhà phân tích cấp cao của Telvent DTN, dự báo giá vàng đi ngang trong tuần tới, thậm chí có khả năng sẽ giảm. Ông cho rằng, thị trường đã đạt tới mục tiêu mà trước đó ông xác định là ở vùng 1.780-1.800 USD/oz.

“Tôi cho rằng, giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng từ sự mạnh lên của đồng USD. Đồng tiền này đã bắt đầu mạnh lên”, ông Newsom nói. Thứ Năm vừa qua, đồng Euro giảm về mức hơn 1,29 USD/Euro, từ mức gần 1,32 USD/Euro vào đầu tuần. Mặc dù vậy, vào thứ Sáu, đồng Euro đã phục hồi nhẹ lên mức gần 1,3 USD/Euro.

Tuần tới sẽ không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố. Bởi vậy, các nhà đầu tư sẽ dành nhiều sự chú ý cho cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và các diễn biến ở khu vực Trung Đông.

Vietnam Travel
Trả lời 11 năm trước
Vàng tiếp tục giảm giá

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, vàng có phiên giảm giá thứ 2 liên tiếp khi các nhà đầu tư lo ngại về tài chính của nước Mỹ.

Nhu cầu vàng giảm sau khi các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung và quỹ tiền tệ thế giới đạt được thỏa thuận giảm nợ cho Hy Lạp, dọn đường cho các gói cứu trợ tiếp theo.

Theo đó, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0,4% xuống còn 1.741,86 USD/oz trên sàn Comex. Hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng giảm 7,3 USD, chốt phiên ở ngưỡng 1.742,30 USD/oz.

Tuy kim loại quý giảm giá, theo đánh giá, sau khi giá vàng tăng mạnh hôm thứ 6, lực hấp dẫn của các hợp đồng tương lai vàng hiện vẫn giữ gần ngưỡng cao trong năm nay. Các nhà phân tích cho biết, nếu có bất kỳ tin gì có lợi, giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

"Chúng tôi tin rằng giá vàng và bạc sẽ có xu hướng được củng cố khi các nhà đầu tư chờ đợi các diễn biến tiếp theo của cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Mỹ liên quan đến "vách đá tài chính"", ông James Steel, nhà phân tích kim loại tại HSBC cho biết.

Lo ngại về việc gói cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế trị giá 600 tỷ USD có thể sẽ bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm sau đã giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh đầu tư an toàn. Một số chuyên gia còn lo lắng "vách đá tài chính" có thể sẽ đưa nước Mỹ quay trở lại thời kỳ suy thoái.

Khối lượng giao dịch trong phiên ngày hôm qua tăng hơn 50% so với khối lượng giao dịch trung bình trong 250 ngày do các hợp đồng chọn sắp tới hạn.

Trong khi đó, dầu cũng có phiên giảm giá ngày thứ 2 liên tiếp khi hợp đồng dầu brent giao tháng 1/2013 giảm 1,05 USD xuống cong 109,87 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô giao cùng thời điểm cũng mất 56 cent, chốt phiên ở ngưỡng 87,18 USD/thùng.

Theo CNBC