Có 300 triệu nên chăn nuôi, đầu tư đất hay thi công xây dựng

Tôi là kỹ sư xây dựng, năm nay 31 tuổi, chưa lập gia đình và đi làm được 5 năm. Tôi làm cho công ty nhỏ với mức lương hiện tại là 12 triệu mỗi tháng, công việc không vất vả nhưng chiếm hết thời gian. Công việc hiện tại không ổn định vì công ty không có chính sách nào rõ ràng cho nhân viên cả. Tôi muốn chuyển hướng để có tài chính ổn định hơn và có 3 phương án mong quý độc giả tư vấn giúp.

Tài sản hiện tại của tôi sau 5 năm đi làm có 300 triệu tiền mặt và miếng đất ở Củ Chi trị giá khoảng 300 triệu.

Phương án thứ nhất là tôi nghỉ công việc hiện tại kết hợp với bạn mở công ty xây dựng thi công xây dựng nhà cửa. Với phương án này, có điểm thuận lợi là tôi được làm đúng nghề. Tuy nhiên, tôi cũng thấy lĩnh vực này không dễ để tìm việc, giá cả khó cạnh tranh,  mối quan hệ chưa nhiều...

Hai là, tôi về quê để phát triển nông nghiệp và chăn nuôi. Điểm thuận lợi của phương án này là hiện nhà có 15ha đất đồi có thể trồng cây keo, vốn đầu tư ban đầu khoảng 100 triệu. Chi phí chăm sóc hàng năm vào khoảng 50 triệu đồng, sau 5 năm khu đồi sẽ cho thu hoạch cây với mức 40 triệu một ha và có thể kết hợp nuôi bò...

Tuy nhiên, nếu như vậy tôi sẽ phải bỏ nghề xây dựng. Hơn nữa, làm nông nghiệp phải phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, giá cả thị trường... nên cũng chứa đựng không ít rủi ro.

Phương án thứ 3 là tôi vẫn tiếp tục làm công việc hiện tại và tích lũy để mua thêm đất ngoại thành, chờ tăng giá. Nếu như vậy tôi ổn định và ít gặp rủi ro nhưng sự nghiệp không thể phát triển thêm được, không có hứng làm việc do tính khí thất thường của sếp nên rất mệt...

Xin quý độc giả cho tôi một vài lời tư vấn.

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

Xin giới thiệu với bạn mình cũng là kỹ sư xây dựng ra trường được 6 năm, lúc mới ra trường năm 2010 lương mình là 5,5 triệu 1 tháng và bây giờ mình đang lạc lối nên mình muốn chia sẽ chút kinh nghiệm về sự "lạc lối" của mình. Phương án thứ nhất mình thấy không khả thi ở 2 vấn đề, một là hùng hạp làm ăn với bạn bè thì phải cẩn thận vì khi công ty khó khăn thì không sao nhưng khi công ty có lãi lớn thì đó mới là vấn đề, hai là giá cả và mối quan hệ như bạn đã đề cập. Phương án thứ hai thì bạn phải hiểu rỏ về nông nghiệp và mình thấy lợi nhuận thì quá ít 250 triệu cho 5 năm (chưa tính nuôi bò). Hai phương án trên mình thấy chỉ cái được duy nhất là bạn tự chủ thời gian và làm những điều bạn thích. Còn phương án cuối cùng thì mình nghĩ khả thi nhất, vì đi làm nơi nào cũng áp lực hết bạn ah! Vừa làm vừa học hỏi về cách làm giàu của ông chủ mình, có chút thời gian như bạn nói thì tranh thủ mua bán nhà đất xem sao. Về phần mình thì mình chỉ làm xây dựng được 3 năm, 3 năm còn lại mình khởi nghiệp 2 dự án, cả 2 điều không thành công nhưng vẫn huề vốn, giờ mình đang chuẩn bị dự án khởi nghiệp lần 3. Chúc bạn thành công.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Theo điều kiện của anh, riêng tôi sẽ chọn phương án thứ 4.
Công việc vẫn làm để tích lũy thêm, đã đi làm mướn thì nó zậy, anh có thể xin vào chỗ khác tốt hơn, mà chưa chắc gì chỗ khác tốt hơn.
Bên cạnh đó, anh nên lập kế hoạch chi tiết để sử dụng 15ha đất của anh tại quê nhà. Theo anh thì anh sẽ đầu tư cây gì, con gì sẽ thuận lợi tại nơi đó: Nhân công dễ thuê, sản phẩm làm ra dễ bán, không bị cảnh ko ai mua( vì được mùa mất giá là câu chuyện muôn thuở của nông nghiệp VIệt Nam rồi - anh làm nông nghiệp là phải bị như vậy, trừ khi anh tự chủ đầu ra).
Anh bỏ ít tiền cải tạo 15ha đó và thuê người chuyên nghiệp, tin cậy để chăm sóc(có thể anh tới lui để kiểm tra), anh dùng tiền đi làm để nuôi anh và phần còn lại nuôi trang trại của anh. Anh thử làm vậy, một khi mọi chuyện tương đối: anh có bán được chút gì đó để làm vốn và tái đầu tư dù là ít hay nhiều, khi đó rồi hãy ngồi lại rồi tính toán, liệu anh về quê thì sẽ mất 12tr đó anh sẽ bù lại được bao nhiêu và anh có chấp nhận không?
Một điều quan trọng, anh đang làm xây dựng, công việc anh nhàn hơn nông nghiệp, liệu khi anh về, anh có làm nổi không? Điều này cực kỳ quan trọng, không phải thích là được đâu. Anh phải kiên nhẫn và phải quyết tâm.
Chia sẻ kinh nghiệm nhỏ nhoi của người đang đi làm mướn xa nhà, hàng tuần về làm nông nghiệp(trồng cây ăn trái), cũng có mướn người làm, cũng đang lơ mơ như anh.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Tôi cũng là dân củ chi nên chân thành nói với anh. A có nhiều lợi thế về làm nông nghiệp hơn vì nhà anh co 15ha đất đó là thuận lợi khá rõ ràng với 300tr a đầu tư nuôi bò đỏ và heo . Tuy là phải trông vào thị trường nhưng đừng quá tính toán quá . Theo kinh nghiệm nhà mình cứ 3 năm nuôi heo sẽ có 1 năm bị dịch và rớt giá . Nhưng ko sao nuôi heo là xoay vòng bán trong nhiều đợt nên ko lỗ đâu còn phần bò là nuôi để mua vàng vì bò ko mất công chăm nhiều . Nên kết hợp 2 cái này với nhau . Rất nhiều người củ chi làm giàu bằng hình thức này . Nhưng có điều làm nông nghiệp ban ko đi chơi xa được vì lúc nào cũng bận rộn với chúng . Nhưng mình vẫn khuyên bạn làm nông . Vì điều kiện bạn quá tốt . Tội gì phải đi làm công mà bấp bên

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

anh nói rất đúng, nếu em có điều kiện như anh thì em đã về quê phát triển 15ha đất của anh rồi. Với 15ha đất ấy mỗi năm anh có thể thu tiền tỉ chứ đừng nói là vài trăm triệu. 15ha đất ấy anh có thể kết hợp trồng rừng hoặc cây ăn quả+ trồng cỏ chăn nuôi bò và dê hoặc heo, lấy phân bò chăm bón cho cây không phải tốn phí gì hết. Em hiện làm IT ở sài gòn với mức lương chỉ bằng 2/3 của anh và hiện tại em tích gớp nuôi được vài con bò+ dê ở quê, nếu có được số vốn như anh là em bay về quê tự làm công cho chính mình rồi.
Vài lời gớp ý của em mong anh.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Theo mình thấy phương án 2 là ok nhất. Vừa chủ động được thời gian cho mình vừa là làm cho mình vẫn tốt hơn đi làm thuê. Một đời làm thuê thì vẫn làm thuê mà thôi. Nhưng chăn nuôi ban đầu thì bạn phải chấp nhập vất vả hơn đi làm thuê nhưng bạn là dân kỹ sư đã có kiến thức cơ bản nên bạn làm vẫn tốt hơn người thuần nông

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Trong làm ăn cần cái đầu biết phận tích và tổng hợp. Mỗi người có một nhận định riêng. Theo ý kiến chủ quan của tôi: bạn nên làm đúng thế mạnh của mình. Ở một mức độ thì rủi ro càng cao lợi nhuận càng lớn (lợi nhuận là phần thưởng cho rủi ro), nếu bạn để rủi ro ở mức an toàn bằng 0, thì lợi nhuận tương đương bằng 0. Chúc bạn thành công!

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Nếu tiếp tục làm công việc hiện tại thì bấp bênh và không giàu; Để vài năm nữa bạn quá già để thực hiện thay đổi; Theo tôi bạn nên kết hợp thực hiện cùng lúc 2 phương án 1 và 2 đồng thời cưới vợ luôn là OK

Trịnh Minh Tú
Trả lời 8 năm trước

Hiện tại mình cũng bằng tuổi bạn. Sau hơn 5 năm đi làm công, mình cũng đang muốn khởi nghiệp và định hướng cho riêng bản thân. Mình có chút chia sẻ với bạn thế này. Nếu bạn đang do dự tức là bạn chưa sẵn sàng để làm rồi. Nếu vậy, thì cứ tiếp tục làm công để cuộc sống bạn không bị xáo trộn nhiều. Khi nào bạn đã sẵn sàng để tự làm cho chính mình thì hãy đặt ra những câu hỏi đại loại: Mình có 300tr và mảnh đất 15ha, muốn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nuôi heo, bò, gà…nhờ các bạn chia sẻ trong lĩnh vực này chẳng hạn, thì đúng mục đích và có lợi hơn cho bạn. Khởi nghiệp kinh doanh thì muôn vàn khó khăn đang chờ đón bạn, không đơn giản như đi làm công ăn lương đâu. Với lại, tuổi của mình còn trẻ, hãy cứ mạnh dạn dấn thân, đừng sợ thất bại nhé bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

- Với p/a 1 : chính bạn cũng thấy rõ nhược điểm và khó khăn, bất lợi khi nhảy ra làm riêng tại thời điểm này, vậy thì không nên thực hiện. Làm ăn hùn hạp phức tạp, dễ mất tình bạn,....... Làm XD với số vốn 300tr là quá ít để duy trì bộ máy hoạt động (đặt cọc 6 tháng thuê mặt bằng, mua sắm trang thiết bị VP, vài tháng lương nhân viên, chi phí điện nước,.......) . Nếu góp vốn mà người khác bỏ nhiều tiền hơn thì họ sẽ nắm và làm chủ Cty, mình giống như người làm công không lương hoặc nhận lương tạm ứng, chờ cuối năm chia lãi và đến lúc đó mới biết thu nhập có được như kỳ vọng không hay bị bạn xấu kê giá, báo lỗ,......... Và v/đ quan trọng quyết định sống còn như bạn đề cập là kiếm hợp đồng tạo công ăn, việc làm là không dễ. Nếu như thế thì Cty chỉ hoạt động thời gian là đứt vốn ! Bây giờ làm gì cũng phải có tiền : mua vật tư, trả lương NV và CN, thi công bỏ vốn trước nhận tiền sau,.........
- P/a 3 : Bạn đã có 5 năm KN, nếu chỗ làm cũ không thích hợp, không phát triển mọi mặt (tay nghề, mối quan hệ, thu nhập,.....) thì có thể "nhảy việc", xin việc nơi khác để thử thách, khẳng định bản thân, tìm cơ hội thể hiện năng lực mình đến đâu. Cty lớn có việc nhiều, lớn và ổn định, đồng lương tương xứng vị trí và áp lực công việc mình đảm trách.
Còn nếu bạn còn quyến luyến và muốn gắn bó với chỗ làm cũ thì nên gặm sếp, thẳng thắn trao đổi, góp ý về cách làm việc, lương,...... sao cho tốt hơn như ý muốn !

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

Đọc hoàn cảnh của bạn mà tôi thấy giật mình vì giống tôi nhiều nét quá. Vừa bỏ việc lương 12 tr, cũng 31 tuổi chưa vợ, cũng có số vốn nhỏ 300 triệu đồng và có nhà đất ở vùng ven SG, có nhà đất và cha mẹ ở quê. Và tôi cũng đang loay hoay tìm phương án khởi nghiệp. Hy vọng chúng ta sẽ tìm được lối ra nhỉ người anh em đồng cảnh ngộ.