CPU và GPU khác nhau chỗ nào nhỉ?

Lâu nay dùng máy nhưng thật sự không phân biệt rõ được những cái khác nhau của CPU và GPU? Nào là GPU có thể hỗ trợ và làm thay những việc mà CPU thường làm với CUDA, ATI Stream.... với tốc độ rất khủng, rồi các SuperComputer được xây dựng với hàng ngàn Card đồ họa của ATI hay Nviida để tận dụng khả năng tính toán song song.... Vậy thì dựa vào đâu để phân biệt CPU và GPU? [b]GPU khác CPU ở chỗ nào? Cả về kiến trúc và ứng dụng?[/b] Rồi ngài CEO Huang của Nvidia tuyên bố GPU+CPU làm tăng tốc hệ thống trong rất nhiều tác vụ lên 15.000 lần, rồi tập lệnh được lập trình bởi ngôn ngữ C++, rồi chỉ cần Fermi cũng có thể chạy nguyên một hệ điều hành (đã được chỉnh sửa)... [b]Liệu có một ngày nào đó GPU sẽ thay thế hoàn toàn CPU không?[/b] Mong được trả lời 2 câu hỏi tô đậm ở trên. Cảm ơn!
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
1. GPU : graphic processing unit -> chủ yếu xử lý các phép toán hình học, dựng hình ... nói chung là vẽ vời. CPU : central processing niut -> bộ xử lý trung tâm, chủ yếu xử lý tính toán số học, mã hóa (encode, decode ... ). Nói sâu vào kiến trúc và ứng dụng thì phải mổ xẻ các tập lệnh được tích hợp trong từng dòng cpu chuyên biệt như MMX, 3Dnow, SSE, SSE2, SSE3 ... nói sâu hơn nữa thì k biết khi nào mới xong vì bản thân cpu cũng có nhiều loại, nhiều dòng khác nhau cho các dòng máy tính riêng biệt. Mỗi dòng sẽ chuyên dùng cho các loại pc khác nhau như laptop, desktop, server, máy chuyên dụng cho đồ họa như dựng hình (render 2D, 3D) ... CPU và GPU có thể sẽ lấn sân của nhau nhưng sẽ k bao giờ thay thế nhau được vì mỗi cái chuyên về 1 thứ thì vẫn hay hơn. Ví dụ nôm na thế này - xây 1 căn nhà thì nên có 4 ông : tư vấn thiết kế, chủ thầu, giám sát thi công và thợ xây (thợ hồ). 4 ông đó nếu giỏi thì có thể hoán đổi công việc cho nhau hoặc 1 ông có thể làm được cả 4 việc (dĩ nhiên phải nếu đủ trình độ và tay nghề) nhưng 4 ông đó ông nào làm đúng việc chuyên môn của mình sẽ hay hơn là đi bắt ông thầu đi tô trát, bắt ông thợ hồ đi thiết kế, kêu ông giám sát đi làm ông thầu, bạn hiểu ý tui chứ.
pq
Trả lời 14 năm trước
[b]CPU[/b] viết tắt của chữ Central Processing Unit (tiếng Anh), tạm dịch là đơn vị xử lí trung tâm. CPU có thể được xem như não bộ, một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy vi tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện. CPU có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ở hình thức đơn giản nhất, CPU là một con chip với vài chục chân. Phức tạp hơn, CPU được ráp sẵn trong các bộ mạch với hàng trăm con chip khác. CPU là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Nó là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transitor trên một bảng mạch nhỏ. Bộ xử lý trung tâm bao gồm Bộ điều khiển và Bộ làm tính. [b] Bộ điều khiển (CU-Control Unit)[/b] Là các vi xử lí có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lí,được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống. Mạch xung nhịp đồng hồ hệ thống dùng để đồng bộ các thao tác xử lí trong và ngoài CPU theo các khoảng thời gian không đổi.Khoảng thời gian chờ giữa hai xung gọi là chu kỳ xung nhịp.Tốc độ theo đó xung nhịp hệ thống tạo ra các xung tín hiệu chuẩn thời gian gọi là tốc độ xung nhịp - tốc độ đồng hồ tính bằng triệu đơn vị mỗi giây-Mhz. Thanh ghi là phần tử nhớ tạm trong bộ vi xử lý dùng lưu dữ liệu và địa chỉ nhớ trong máy khi đang thực hiện tác vụ với . [b]Bộ số học-logic (ALU-Arithmetic Logic Unit)[/b] Có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu. Theo tên gọi,đơn vị này dùng để thực hiện các phép tính số học(+,-,*,/)hay các phép tính logic(so sánh lớn hơn,nhỏ hơn...) [b]Chức năng[/b] Chức năng cơ bản của máy tính là thực thi chương trình. Chương trình được thực thi gồm một dãy các chỉ thị được lưu trữ trong bộ nhớ. Đơn vị xử lý trung tâm(CPU) đảm nhận việc thực thi này. Quá trình thực thi chương trình gồm hai bước: CPU đọc chỉ thị từ bộ nhớ và thực thi chỉ thị đó. Việc thực thi chương trình là sự lặp đi lặp lại quá trình lấy chỉ thị và thực thi chỉ thị. [b] Tốc độ[/b] Tốc độ xử lý của máy tính phụ thuộc vào tốc độ của CPU, nhưng nó cũng phụ thuộc vào các phần khác (như bộ nhớ trong, RAM, hay bo mạch đồ họa). Có nhiều công nghệ làm tăng tốc độ xử lý của CPU. Ví dụ công nghệ Core hay Nehalem. Tốc độ CPU có liên hệ với tần số đồng hồ làm việc của nó (tính bằng các đơn vị như MHz, GHz, ...). Đối với các CPU cùng loại tần số này càng cao thì tốc độ xử lý càng tăng. Đối với CPU khác loại, thì điều này chưa chắc đã đúng; ví dụ CPU Core 2 Duo có tần số 2,6GHz có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn CPU 3,4GHz một nhân. Tốc độ CPU còn phụ thuộc vào bộ nhớ đệm của nó, ví như Intel Core 2 Duo sử dụng chung cache L2 (shared cache) giúp cho tốc độ xử lý của hệ thống 2 nhân mới này nhanh hơn so với hệ thống 2 nhân thế hệ 1 (Intel Pentium D) với mỗi core từng cache L2 riêng biệt. (Bộ nhớ đệm dùng để lưu các lệnh hay dùng, giúp cho việc nhập dữ liệu xử lý nhanh hơn). Hiện nay công nghệ sản xuất CPU mới nhất là 32nm. Hiện nay CPU phổ biến là Duo-Core (2 nhân), Quad-Core (4 nhân). Quý 2 năm 2010 Intel và AMD ra mắt CPU Six-Core (6 nhân).
Trương gia khánh
Trả lời 14 năm trước
Hiểu đơn giản là thế này : -GPU là Graphic Proccessing Unit ---> Bộ xử lý đồ hoạ.Cái này nó nằm trong công nghệ card màn hình rời,có bộ vi xử lý đồ họa riêng mà ko cần chiếm bộ nhớ của Ram,thường nó được tích hợp trên chipset,một số dòng cao cấp thì nằm trên card rời hẳn khỏi main như Asus Lambogini x2... -CPU là Central Processing Unit (Đơn Vị Xử Lý Trung Tâm)cái này thì đọc cái tên đã biết nó làm gì rồi,nó xử lý các luồng dữ liệu từ lúc nhập đến lúc xuất,là bộ não của một máy tính -->hai cái này hoàn toàn khác biệt nhau,một cái là bộ não về đồ họa(chỉ điều khiển hoạt động đồ họa),một cái là bộ não của cả máy tính(bao gồm điều khiển cả GPU) Hiểu nôm na là như vậy,còn về cấu trúc và ... thì phải có thời gian tìm hiểu. Giá cả cạnh tranh - Bảo hành chính hãng Công ty ILAP : Số 2 Lê Thanh Nghị, HBT, Hà Nội Cung cấp,bán lẻ Laptop mới 100%,hàng nhập chính hãng,nguyên thùng,nguyên tem niêm phong từ Mỹ. Chuyên Phân phối,bán lẻ hàng HP giá tốt nhất. Hãy liên hệ trực tiếp sẽ nhận được giá ưu đãi hơn: Mr Khánh.0953.27.01.87 Yahoo: vic_chatter http://ilap.vn. Showroom:số 2 Lê Thanh Nghị.