Sự khác nhau giữa RAM 1333Mhz và RAM 1600Mhz ?

Chào mọi người, em định mua máy mới, nhưng chưa rành lắm về phần cứng nên nhờ các anh cho em hỏi cái này: RAM có tốc độ bus 1333Mhz và 1600Mhz thì khác nhau ra sao và nên chọn cái nào... cám ơn mọi người nhé.

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Về thông tin bạn cần hỏi mình xin trả lời như sau:
- Thông tin bạn đưa ra và cần hỏi là thông số bus, hay còn gọi là xung nhịp hoạt động của RAM, được tính bằng đơn vị Hz. (Mhz là mê ga héc)
- Thông tin về bus của ram cho biết trong một giây ram có tối đa bao nhiêu lần gửi và nhận dữ liệu. Như hai thông tin bạn hỏi, mình ví dụ với bus 1600Mhz thì trong một giây ram của bạn có thể gửi và đồng thời nhận dữ liệu 1 tỷ 600 triệu lần. (việc gửi và đồng thời nhận ở đây chỉ tính với DDR SDram)
- Như vậy ta có thể kết luận ram có bus 1333Mhz sẽ có số lần giao tiếp dữ liệu với cpu trong một giây ít hơn ram có bus 1600Mhz.

Bổ sung thêm, DDR SDram là các loại ram mà chúng ta quen gọi là DDRam, thực ra chính là SDram ngày xưa được cải tiến về cách thức hoạt động. Chúng có khả năng gửi và đồng thời nhận dữ liệu trong một chu kỳ, tức là một héc. Các bộ nhớ chúng ta hay gọi là SDram chỉ cho phép một là nhận, hai là gửi trong một chu kỳ này. Vì thế có thể nói DDR Sdram gần như làm việc hiệu quả gấp đôi SDram.