Ổ cứng di động không truy cập được ?

Em có ổ cứng 80GB đang sử dụng bình thường được chia làm 2 ổ. Hôm trước em có cắm vào máy tính bị nhiễm vi rút siêu đa hình, sau đó em rút USB ra rồi format lại máy và cài Win XP2 lại thì máy chạy bình thường nhưng USB của em không dùng được nữa. Khi em mở properties thì định dạng file system là RAW, dung lượng tổng vẫn còn nguyên 80GB nhưng Used space là 0byte. Khi em kích chuột và ổ đĩa thì báo lỗi là files corrupt. Xin chỉ giups em cách khôi phục lại dữ liệu trong USB, vì trong đó có hơn 20GB dữ liệu rất quan trọng liên quan đến công việc của em (vd: các tiêu chuẩn quốc tế, các quy trình mà em đã viết mấy năm nay...). Em xin cảm ơn!
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Nguyên nhân của hiện tượng không truy cập được ổ cứng di động (sử dụng chuẩn USB) như bạn mô tả là do bị mất partition trên ổ cứng di động hoặc thông tin trên partition bị sai, hỏng. Do đó, Windows đã hiển thị File System (định dạng của hệ thống file) của ổ đĩa là RAW. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này như: bị virus làm hỏng, rút ổ cứng di động ra khỏi máy tính nhưng không lựa chọn chế độ rút ổ an toàn (Safely Remove Hardware)… Để khôi phục dữ liệu trên ổ cứng di động, bạn có thể sử dụng các chương trình cứu dữ liệu như GetDataBack, R-Studio, EasyRecovery… Nếu sử dụng GetDataBack, bạn cần lưu ý sử dụng phiên bản GetDataBack tương ứng với định dạng phân vùng ổ cứng đã sử dụng trước đó để phục hồi dữ liệu. Sau khi tải và cài đặt thành công chương trình GetDataBack, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để khôi phục lại dữ liệu trong ổ cứng di động của mình. Lưu ý: Để đảm bảo quá trình phục hồi dữ liệu đạt hiệu quả tốt nhất, những dữ liệu trong ổ cứng di động sau khi được khôi phục cần được lưu sang thiết bị lưu trữ khác. Nếu bạn chưa chắc chắn với những thao tác của mình, bạn nên mang ổ cứng di động đến Trung tâm bảo hành hoặc công ty có uy tín về phục hồi dữ liệu để được kiểm tra và hỗ trợ.