Chế độ ăn của bé như thế nào là đúng?

Bé gái 18 tháng tuổi có cân nặng 10kg, chiều cao 80cm có bị suy dinh dưỡng không? Chế độ ăn của bé như thế nào là đúng? Bé ăn ít nhưng uống mỗi ngày đến 1 lít sữa, như vậy có tốt không?
Trả lời 15 năm trước
Bé gái 18 tháng tuổi có cân nặng và chiều cao như vậy là bình thường. Ở độ tuổi này mỗi ngày bé cần ăn 3 chén cháo đặc hay có thể đổi món bằng các loại mì, nui, hủ tiếu, phở... Trong mỗi chén thức ăn cần có khoảng 30g đạm (thịt cá, tôm cua, tàu hũ...), 30g rau các loại được băm nhỏ cho ăn cả xác và 1-2 muỗng dầu ăn. Ngoài ra, mỗi ngày bé cần uống thêm khoảng 500-600ml sữa. Sữa dù rất giàu chất đạm, calci, và một số các chất dinh dưỡng, nhưng sữa vẫn thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết khác cho sự tăng trưởng của bé như chất sắt, kẽm, đồng... Bé ăn ít và uống sữa nhiều sẽ không thể nào đáp ứng cân bằng và đầy đủ cho sự phát triển toàn diện. Chưa kể có thể sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé, làm cho bé ăn uống khó khăn, kén chọn, khó hòa nhập vào tập thể sau này hơn, ví dụ như khi bé đi nhà trẻ, mẫu giáo. Trẻ uống sữa nhiều và ăn ít cũng thường hay bị táo bón (do thiếu chất xơ có nhiều trong rau củ), cũng là một yếu tố làm cho hoạt động của hệ tiêu hóa không được điều hòa. Vì vậy nên kiên trì và tập cho bé ăn theo bình thường là tốt nhất.