Có nên cho con uống tiếp men tiêu hóa ko?

Con em được gần 1 tuổi, lười ăn lại hay đầy hơi, thỉnh thoảng đi ngoài phân sống. Vừa rồi, đưa cháu đi khám bệnh, bác sĩ có cho dùng neopeptine, cháu ăn được nhiều hơn. Em định cho con uống tiếp, có được không?
Tử vi lá số
Trả lời 16 năm trước
Neopeptine là một loại men tiêu hóa, được bào chế dưới dạng viên nang (đóng vỉ 10 viên) dùng cho người lớn; và dạng lỏng (liquid) đóng chai 50ml, 100ml (đếm giọt với trẻ nhỏ, đong thìa cà phê với người lớn). Trong thành phần của neopeptine có men amylase, papain và một số vitamin nhóm B như thiamin, riboflavin, pyridoxin, cyanocobalamin... Thuốc được dùng cho các trường hợp chán ăn, chậm tiêu, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, đi ngoài phân sống. Uống thuốc này, người bệnh tiêu hóa thức ăn tốt hơn, quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng qua nhung mao ruột và chuyển hoá chất trong cơ thể được tăng cường; do vậy ăn ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn. Thuốc được uống sau bữa ăn, và chỉ dùng trong vòng 1 tuần lễ. Cho uống kéo dài (lạm dụng) men tiêu hóa nói chung hay neopetine nói riêng sẽ làm cho các tuyến ở đường tiêu hóa bị ức chế, dẫn đến giảm bài tiết men tiêu hóa tự nhiên, khiến người bệnh dần dần lệ thuộc loại thuốc này. Chị đã cho bé uống hết số thuốc đã mua theo đơn và dùng đúng chỉ định của bác sĩ và chỉ dẫn trong tờ đơn kèm theo lọ thuốc có nghĩa là bé đã được uống đủ liều thuốc cần thiết; và bé đã ăn ngon miệng, ăn được nhiều hơn rồi, do vậy chị nên cho bé ngừng uống loại men này. BS. Nguyễn Long (Theo suckhoedoisong.vn)