Nuôi con sao cho giỏi?

Các bạn ơi, lâu nay mục Dinh dưỡng không có chủ đề thảo luận nào thật sôi nổi, mình xin mạn phép đưa chủ đề này lên để chúng mình cùng nhau trau đổi ý kiến và kinh nghiệm nhé.

Ví dụ trước tiên là trường hợp của mình: Mình sinh SuSu sớm 2 tuần, sinh ra có 2,6 kg thôi. Trộm vía ! SuSu đang lớn lên hầu như không bệnh tật, không lười ăn, thông minh, hiếu động, tăng cân đều đặn và ăn uống rất tốt. Như vậy mình nuôi SuSu khá không???

Mình lược trích dưới đây bài viết của BS.Đổ Hồng Ngọc :

Tới 2 tuổi trẻ đã cao 85cm, bằng nữa chiều cao lúc trưỡng thành, não đã phát triển đạt 80% rồi. Nuôi con giỏi chính là trong những năm đầu đời. Về sau, thì đã muộn, dù có hối hận, có bồi dưỡng đặc biệt gì nữa cũng trể rồi! Không thể làm cho bộ não lớn ra được nữa, không thể làm cho xương mọc ra được nữa. Nhờ gì mà trẻ lớn và phát triển nhanh như vậy? Chính là nhờ ĂN, nói khác đi là nhờ nuôi giỏi, nhờ dinh dưỡng tốt. Nuôi giỏi, ta mới có đứa con khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, thông minh, phát triển thể chất, tinh thần và vận động tốt. Nuôi dở, ta sẽ có một đứa con òi ọp, bệnh hoạn, đau ốm liên miên, tốn tiền thuốc không biết bao nhiêu, kết quả là trẻ sẽ bị còi xương, ốm yếu, khờ khạo!

Vậy nuôi trẻ thế nào cho giỏi? Có khó không?
- Rất dễ! Chỉ cần có tí hiểu biết về khoa dinh dưỡng, ăn uống đúng cách là được ngay!

Như chúng ta đã biết, có 3 yếu tố trong sự phát triển của trẻ: Lớn (cao và lên cân nhanh), có trí khôn (biết cười, biết nói...) và vận động (biết lật, biết bò, biết trườn, biết đi, biết chạy...). Thức ăn phải làm sao đáp ứng được cả 3 mặt đó: Có thức ăn làm sao cho mau lớn, mau mập, gọi là thức ăn xây dựng (cá, thịt, trứng, sữa, đậu); có thức ăn giúp trẻ thông minh, chống bệnh tật, gọi là thức ăn bảo vệ (rau, trái cây), và có thức ăn giúp trẽ có đủ nhiên liệu để hoạt động là thức ăn vận động (đường, bột, gạo, khoai, bắp, mỡ, dầu). Thiếu thứ nào cũng bị lệch lạc, bệnh hoạn. Hiểu 3 nhóm thức ăn vậy rồi mà vẫn chưa đủ. Còn phải biết phối hợp các loại thức ăn sao cho ăn được ngon, ăn nhiều và có đủ chất:
- Khi ta ăn một khúc bánh mì có thêm thịt, phết tí bơ và ít rau xanh, ta có đủ các chất: bánh mì (bột), thịt (đạm), bơ (chất béo, cung cấp năng lượng) và rau xanh (vitamin, khoáng)
Ngoài ra còn phải biết cho ăn theo lứa tuổi. Trẻ sơ sinh làm sao mà ăn bánh mì được !. Trẻ sơ sinh đã có sữa ! Điều kỳ diệu là trong sữa có đủ cả 3 nhóm thức ăn một cách cân đối, cho nên trẻ chỉ cần sữa thôi là đủ trong 4 tháng đầu, sau đó mới bắt đầu cho ăn dặm thêm.

6 nguyên tắc để nuôi con giỏi

1. Cho bú mẹ: Bú ngay từ lúc mới sanh, không cần canh giờ giấc, đói thì cho bú. Bú mẹ ít nhất 12 tháng.
2. Cho ăn dặm thêm từ lúc 4 tháng tuổi, gồm đủ 3 nhóm thức ăn.
3. Ngoài sữa, trẻ cần ăn thêm ngày 2-4 bữa.
4. Trẻ bệnh càng cần phải ăn để có sức chống bệnh.
5. Trẻ không lên cân phải chữa bệnh ngay.
6. Chích ngừa đầy đủ theo lịch.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Còn thời gian mang thai bé nữa chứ! ăn gì cho bé thông minh nhỉ? mình uống sữa enfa mama trong suốt thai kì, có phải vì thế mà bé tỏ ra lanh lợi hơn không? chứ bé nhà mình thì biếng ăn lắm, được cái mọi người đều khen bé nhanh nhẹn.

pq
Trả lời 13 năm trước

Mình cũng uống sữa cho bà bầu. Loại sữa này cũng dùng luôn khi cho con bú, vì vậy mình sẽ uống suốt cho tới khi dứt sữa SuSu thôi. Khi có bầu mình lưu ý ăn uống thật đầy đủ chất, nhất là bánh mì, sữa, thịt bò và rau xanh, trái cây, đậu, những chất cần thiết cho bé để phát triển khoẻ mạnh. Nhưng vì có thể mình không ăn cơm được nhiều nên SuSu hơi nhẹ cân. Cún lanh lợi, nhanh nhẹn có thể do di truyền nhưng cũng do mẹ bé tẩm bổ nhiều từ lúc mang thai Cún đấy nhỉ !

Sao cún lại biếng ăn? cún mấy tháng rồi?, mẹ cún có cho bé ăn đa dạng và độ cứng của thức ăn hợp tuổi bé không?. Mình cho SuSu ăn dặm từ lúc 5 tháng (theo bên đây), ăn ra sao và ăn những gì thì bác sĩ hướng dẩn rất bài bản. Chẳng những ăn cho ngon mà còn ăn đẹp nữa, vì màu trắng/vàng (cơm, bánh mì, mì, phở, bắp, chuối), đỏ (thịt,cá, cà chua), xanh lá cây (rau xanh) rất kích thích khẩu vị của bé nên bác sĩ dặn làm món ăn sao cho bé thấy đẹp, bắt mắt, bé sẽ khoái ăn hơn.