Bằng ĐH Trung bình khá có được nhận học cao học tại Pháp?

Em đang là sinh viên năm 4 trường Xây dựng. Học kỳ sau là em tốt nghiệp ra trường, nhưng điểm tổng kết của em chỉ được trên 6,5 tức là xếp loại trung bình khá. Như vậy bên phía Pháp có nhận em vào học cao học không? Em xin cảm ơn!
quaque
Trả lời 16 năm trước
Chào em, Điểm tổng kết 6,5 đối với 1 số trường như Bách Khoa, Xây dựng, Khoa học Tự nhiên... thì cũng đã khá tốt rồi đấy. Các trường ĐH tại Pháp cũng có khá nhiều thông tin về hệ thống giáo dục ở VN (nhất là đối với những trường đã từng sang VN tham dự triển lãm du học Pháp). Họ có thể biết rõ trường nào có hệ thống điểm số để đánh giá chất lượng tốt và trường nào chưa tốt. Khi em nộp hồ sơ cao học, các trường sẽ căn cứ trên bảng điểm (số lượng môn học, tín chỉ, nội dung giảng dạy); sơ yếu lý lịch tiếng Pháp; thư trình bày nguyện vọng của em; dự án nghiên cứu cao học; thư giới thiệu của thầy cô giảng dạy cho em...để từ đó sẽ đưa ra quyết định. Nói chung, các trường ĐH tại Pháp không đưa ra 1 mức điểm chuẩn cụ thể nào để xét duyệt các hồ sơ của SV VN. Tuy nhiên, trong thực tế du học tại Pháp, đã có rất nhiều SV VN điểm tốt nghiệp ĐH tương đương như em mà vẫn được nhận thẳng vào học Master 2 mà không cần phải học lại năm cuối của chương trình cử nhân hoặc Master 1 (năm đầu của Thạc sĩ). Kinh nghiệm của những bạn du học sinh này cho thấy, trường sẽ căn cứ vào năng lực học tập thật sự của em để xét tuyển. Cụ thể: Ở Pháp có 2 loại bằng thạc sĩ khác nhau: 1. Nếu em đăng kí học thạc sĩ nghiên cứu (DEA), trường sẽ đánh giá năng lực của em thông qua dự án nghiên cứu (projet de recherche), tóm tắt luận văn tốt nghiệp của em (tùy trường) và phỏng vấn (nếu trường xét thấy cần thiết). 2. Nếu em chọn học thạc sĩ chuyên ngành (DESS), trường sẽ đánh giá năng lực của em thông qua 1 bài tập tình huống nộp kèm với hồ sơ (tùy trường) và buổi phỏng vấn chi tiết về trình độ, hiểu biết và động cơ học của em. Thông thường, nếu hồ sơ của em đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu, em sẽ được nhận phỏng vấn. Và đây chính là lúc trường đo năng lực để quyết định em có được nhận hay không. (Khi phỏng vấn DESS, các trường rất chú trọng đến kinh nghiệm nghề nghiệp mà em đã có). Chị xin xung cấp thêm là có nhiều loại trường đào tạo kĩ sư liên quan đến xây dựng tại Pháp: 1. Các trường ĐH theo hệ thống đào tạo 3 - 5 - 8 Như chị đã nói ở trên, với điểm số 6,5 của mình, nếu em tự tin thật sự vào năng lực học tập của em, em có thể nộp hồ sơ thẳng vào học Master 2. Còn nếu không, em có thể làm như cách các bạn du học sinh VN ở Pháp vẫn thường làm: nộp hồ sơ cùng lúc vào nhiều trường, nhiều cấp bậc (năm cuối cử nhân, năm 1 thạc sĩ và năm 2 thạc sĩ). Rồi sau đó, tùy theo trường nào chấp thuận em mà sẽ đăng kí học. 2. Các trường kĩ sư ( Ecole d"Ingenieur ) Đối với các ngành đòi hỏi thực tế cao, các trường kĩ sư này rất có uy tín trong chất lượng đào tạo. Do đó, việc xét tuyển đầu vào của các trường này sẽ có tính chọn lọc cao hơn và tất nhiên sẽ khó hơn so với các trường công. Khi tốt nghiệp những trường này, em sẽ được cấp bằng kĩ sư (nhưng có giá trị tương đương với bằng thạc sĩ - Master). Tất cả 2 hình thức trường này đều nhận hồ sơ xét tuyển vào khoảng tháng 3, 4 hàng năm. Nếu em còn những thắc mắc chi tiết hơn về cách thức làm hồ sơ, chọn trường, chi phí... em có thể tiếp tục gửi thư về Hộp thư du học hoặc liên lạc trực tiếp với Edufrance (31 Thái Văn Lung, Q1, Tp.HCM) để được tư vấn hoàn toàn miễn phí: