Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ ko?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, như tiếp tục học lên cao, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu biết cách.

Gần đây, tôi có đọc được một vài ý kiến nói rằng bằng cấp đại học ở Việt Nam hoàn toàn không có giá trị tại Mỹ. Thật ra, những ý kiến này không đúng 100%.

Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học có được ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, như tiếp tục học lên cao, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu bạn biết cách. World Education Services (WES) có thể giúp bạn điều này.

WES là một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, mục đích chính của nó là xem xét và đánh giá các bằng cấp và các môn học ở nước ngoài, và cho biết chúng được tương đương với bằng cấp hay môn học gì ở so với hệ thống giáo dục của Mỹ. Kết quả đánh giá của WES được công nhận bởi phần lớn các học viện ở Mỹ và Canada.

Có 3 loại đánh giá mà WES có thể làm cho bạn:

1. Đánh giá từng môn học (Course-by-course evaluation): loại đánh giá này sẽ diễn giải và liệt kê tất cả các môn mà bạn học ở Việt Nam, cho biết sự tương đương với các môn học ở Mỹ (nếu có) theo tín chỉ học kỳ (semester credits) và thang điểm 4.0 (thang điểm của Mỹ). Bạn có thể dùng đánh giá này nộp cho các trường đại học ở Mỹ để tiếp tục học đại học (để được miễn các môn tương đương đã học ở Việt Nam) hoặc xin học lên cao, hoặc dùng để xin các chứng chỉ khác.

2. Đánh giá bằng cấp (Document-by-document evaluation): loại đánh giá này sẽ xác định và diễn giải bằng cấp mà bạn có được ở Việt Nam, và nó có thể tương đương với bằng cấp gì ở Mỹ. Bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này để xin việc. Dĩ nhiên việc có công nhận bằng cấp và khả năng của bạn hay không còn tùy thuộc vào công ty thuê mướn bạn.

3. Đánh giá để đăng ký thi CPA (Certified Public Accounting): nếu bạn học kế toán (accounting) ở Việt Nam và muốn thi CPA ở Mỹ, bạn có thể xin bản đánh giá này. Bản đánh giá này sẽ đánh giá các môn học về kế toán và kinh doanh (business) mà bạn học ở Việt Nam xem có đủ tiêu chuẩn để đăng ký thi CPA hay không. Nếu bạn muốn thi CMA (Certified Management Accounting), thì bạn chỉ cần document-by-document evaluation là đủ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này.

Để biết thêm chi tiết những giấy tờ gì bạn phải nộp cho WES và lệ phí, bạn có thể lên website wes.org để đọc. Thường thì bạn phải nộp cho WES bản sao tất cả các văn bằng của bạn và lệ phí. Sau đó, bạn phải yêu cầu trường đại học mà bạn học ở Việt Nam gởi bảng điểm của bạn trực tiếp đến WES (official transcripts).

Chúc bạn thành công.

pq
Trả lời 13 năm trước

Bằng cấp vn ở Mỹ

Bằng cấp VN khác có được công nhận ở mỹ khi đi làm hay không? Cái này trên giấy tờ thì ... có thể xảy ra. Nhưng trên thực tế thì rất là ít. Trừ phi bạn có bà con, thân nhân giúp đỡ để đưa vào 1 hãng xưỡng nào đó. Chứ nếu cạnh tranh 1 cách công bằng thì rất ư là khó. Mà đã nói tới thân nhân hay người quen giúp đỡ thì.. bạn chẳng cần bằng cấp gì cả... chỉ cần cái bằng lái xe... chắc cũng đủ làm kỹ sư rồi... bởi gì người giám đốc là anh em của bạn... thì ai mà dám hỏi tới. Bằng cấp VN có được công nhận tại trường học hay không? Cái đó thì cũng tuỳ vào trường, tuỳ vào ngành học, và cũng tuỳ theo bạn học xong lớp đó bao lâu rồi. Ngay cả bản thân tôi ra trường tại Mỹ, 15 năm trước... Muốn đi học chương trình đang học bây giờ.. cũng phải lấy lại những môn học chính.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Bằng cấp Viet Nam được công nhận tại Mỹ

Rất cảm ơn thông tin bổ ích của bạn Ly D. Tôi, trước khi sang Mỹ, đã từng là kế toán thâm niên cho nhiều công ty nước ngoài. Nhưng khi sang Mỹ, điều đầu tiên phần lớn người Việt Nam sống lâu tại Mỹ đêu khẳng định với tôi rằng: bằng cấp ở Viet Nam không được chấp nhận. Thế là tôi phải đến trường học lại từ đầu. Đến sau khi biết chính xác là mình co thể dùng bằng cấp o Viet Nam để học cao hơn thì đã lãng phí qua nhieu thời gian. Thông tin của anh hoàn toàn chính xác. T. Pham

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Mỹ công nhận bằng cấp các nước

Các trường đại học Mỹ luôn công nhận bằng cấp các nước khác, do đó, người có bằng cử nhân Việt Nam có thể xin học tiếp lên cao học ở các trướng này. Nhưng điều kiện là sinh viên phải lấy bài thi GRE. Nếu làm bài điểm cao, cơ hội sẽ cao hơn. Tuy nhiên có một số ngành nghề, môn học mà các trường công lập của Mỹ sẽ không nhận sinh viên nước ngoài. Các ngành này thường là y khoa, nha khoa. Sinh viên nước ngoài sẽ có cơ hội cao hơn, dù không nhiều, khi xin học các ngành này ở trường tư. Tuy nhiên sinh viên bắc buộc phải thi các bài thi MCAT, DAT.

Việc nói rằng Mỹ không công nhận bằng của các nước là hoàn toàn sai. Tôi có biết một số người có bằng bác sĩ Trung Quốc, qua Mỹ chỉ cần thi lại bằng hành nghề là được công nhận là bác sĩ ở Mỹ. Ngoài ra, các y tá từ Phillipines cũng được hành nghề sau khi thi lại bằng hành nghề ở Mỹ.

( Hiếu Nguyễn )

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?

câu trả lời là không (đối với các đại học thuộc loại trên trung bình tại Hoa Kỳ)? đối với các đại học thuộc nhóm trung bình yếu hay yếu tại Hoa Kỳ, trong khoảng vị trí xếp hạng dưới 500 của U.S News Report, có thể người ta chấp nhận các môn học từ Việt Nam. Các đại học thuộc nhóm trên trung bình không chấp nhận các môn học từ các đại học thuộc nhóm trung bình yếu hay yếu tại Hoa Kỳ, thì các môn học từ VN cũng không được chấp nhận do chưa được chuẩn hóa. một yếu tố khác, ví dụ bạn tốt nghiệp khoa Kinh Tế Ngoại Thương tại đại học VN thì bạn có thể được 1 trường đại học Hoa Kỳ (thuộc nhóm trung bình hay dưới trung bình) nhận vào chương trình MBA, điều này không nghĩa là trường này chấp nhận các môn học từ chương trình Cử Nhân của bạn tại VN. Bạn học được hay không tùy vào bạn, trường chỉ cần biết lấy tiền của bạn. trường đại học Hoa Kỳ chỉ chấp nhận môn học và KHÔNG chấp nhận điểm học khi chuyển trường. bạn từ VN có thể thi các chứng chỉ chuyên môn CPA, CMA, PE, Bar Exam (?), nhưng đa phần không đủ khả năng thi các chứng chỉ chuyên môn này vì liên quan đến luật & hệ thống chuyên môn của từng ngành tại Hoa Kỳ. WES có nhiệm vụ chuyển dịch các tài liệu & hồ sơ để các trường đại học Hoa Kỳ có cơ sở đánh giá, WES KHÔNG làm cho tài liệu & hồ sơ bạn tốt hơn so với giá trị thực của nó. chi phí dịch vụ của WES rất cao, dùng dịch vụ của IVCE thấp hơn, http://www.ivce.org/study.php?studyid=0000000011

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?

Đây là một đề tài rất hay. Cần phải có tiếng nói của người trong cuộc với những dẫn chứng cụ thể thì mới giải tỏa được. Nếu ai đó chuẩn bị viết là " Tôi có quen...Tôi có nghe....Tôi được biết...thì tôi e rằng chỉ gây thêm nhầm lẫn. Ai ở VN đã có bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, y tá, kế toán....vv mang qua Mỹ được công nhận và làm việc thì lên tiếng là đúng nhất.

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?

Nếu bằng cấp tất cả các nước đem vào nước Mỹ được công nhận hết thì tại sao mọi người đổ xô đi Mỹ du học làm gì? Tại sao dân Mỹ phải trả tiền học phí thiệt cao để học tại Mỹ thay vì đến VN hay Châu Phi học để học phí rẻ hơn rồi đem bằng về Mỹ xin việc.

Nếu bằng luật sư của VN hay tất cả các nước trên thế giới được công nhận ở Mỹ thì luật sư của Mỹ sẽ không còn đất sống, bác sỹ Mỹ sẽ không cạnh tranh lại bác sỹ Ấn Độ. Nếu luật sư người Việt hành nghề ở Mỹ với bằng từ Việt Nam, liệu người luật sư đó có hiểu cặn kẽ về bộ luật của Mỹ như người luật sư được đào tạo tại Mỹ không? Liệu người luật sư đó có thể làm tốt vai trò của người luật sư tại Mỹ không?

Đối với CPA, nếu bạn có kỹ năng kế toán tại VN, liệu bạn có thể thấu hiểu về luật kế toán của Mỹ nếu không được đào tại trực tiếp tại Mỹ? Bạn cùng lắm chỉ làm được BOOKKEEPER tại Mỹ thôi, nhưng ít nhất bạn phải tự tìm hiểu về luật Payroll, income tax, corporation tax... không ai dám mướn bạn nếu bạn không hề biết về luật của Mỹ để làm BOOKKEEPER. Sẽ tốn rất nhiều thời gian để học xong được những môn đó.

Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh của bạn là một yếu tố giúp bạn phát huy khả năng hành nghề. Gỉa sử bạn đạt điểm tuyệt đối trong ngành kế toán tại ĐH ở Việt Nam nhưng tiếng Anh của bạn không giỏi hay bạn học tiếng Pháp tại VN, bạn cũng không có khả năng làm việc tại Mỹ. Đại học tại Mỹ trang bị cho bạn kiến thức nền tảng cũng như kiến thức xã hội trong thời gian bạn học bằng cử nhân.

Nếu bạn dùng bằng của Viêt Nam để học lên tiếp thạc sỹ, khi ra trường bạn sẽ rất khó khăn trong việc xin việc làm với những vị trí quan trong vì bạn không thực sự được trang bị kiến thức xã hội Mỹ. Tấm bằng thạc sỹ của bạn chỉ có giá trị để đem về nước xin việc ở những công ty quan trọng trong nước.

Cuối cùng là, nếu 1 người Việt với tấm bằng ĐH Việt + thạc sỹ Mỹ, 1 người Ấn với tấm bằng DH Ấn + thạc sỹ Mỹ, 1 người Việt với tấm bằng DH Mỹ + thạc sỹ Mỹ, bạn nghi công ty Mỹ sẽ chọn ai trước cho 1 vị trí quan trọng nhất trong công ty? Gỉa sử cả ba người đều giỏi và tốt nghiệp Thac sỹ tại cùng 1 trường DH Mỹ.

ocnhoi
Trả lời 13 năm trước

Không gì là không thể được

Đây là một vấn đề thú vị bằng cấp và chuyên môn. Tôi xin được chia sẽ kinh nghiệm bản thân với các bạn đọc ở đây. Xin thưa bằng cấp kỹ sư ỡ VN hoàn toàn có thể tương đương với bằng cấp kỹ sư của Mỹ nếu như kiến thức của bạn là tương đương. Nếu bạn có bằng kỹ sư VN, sang Mỹ bạn làm việc cho một kỹ sư Mỹ có bằng PE trong 5 năm thì bạn có thể thi lấy bằng EIT gọi là bằng kỹ sư tập sự, sau đó vài năm bạn có thể thi lấy bằng PE mà không cần phải đi học lại gì cả.

Trước khi sang Mỹ, tôi có văn bằng kỹ sư VN. KHi sang đến Mỹ, nhiều người nói văn bằng của tôi là không có giá trị, cần phải vào community college học Anh ngữ 5-7 năm rồi chuyển sang chuyên môn học University, học 4-5 năm rồi lấy bằng BS... Tôi tự nghĩ nếu bạn có điều kiện, có người nuôi cho bạn đi học để nuôi chí lớn như vậy thì quá tốt, có thể học đến thạc sĩ, tiến sĩ cũng được. Tôi không có điều kiện kinh tế như vậy. Tôi đã thi đậu vào community college nhưng rồi không thể học được vì vấn đề tài chính. Nghĩ cái lý của mình kiến thức nhân loại là toàn cầu, không phân biệt quốc gia nào cả là đúng. Nó là toán học, là vật lý, là định luật sao lại dùng bằng cấp để kỳ thị kiến thức nhân loại như vậy được! Tôi quyết chí dùng kiến thức kỹ sư của mình để phục vụ cho con người theo đúng cam kết của một kỹ sư. Tôi cũng không biết và quen ai, chỉ đành dùng phương thức cổ điển nhất đọc báo-viết đơn xin việc- gửi bưu điện. Tôi đã viết khoảng mấy chục cái đơn như vậy, sau cùng cũng có một công ty Mỹ nhận tôi làm làm công việc của một kỹ sư chuyên nghiệp và đó là điều tôi đã và hiện đang làm.

Tôi đang chuẩn bị thi lấy bằng PE và ý kiến tôi xin chia sẽ ở đây là chúng ta đang ở trong thời đại internate và những vấn đề giải quyết hằng ngày mang tính chất toàn cầu, cần những bộ óc thông minh ở khắp nơi trên thế giới để cùng làm việc và giải quyết những bài toán của thời đại thì sự phân biệt kì thị bằng cấp là một điều thiển cận.

Xin cảm ơn

pqy
Trả lời 13 năm trước

Học tại us

theo mình được biết đa số các trường chất lượng cao ở us không chấp nhận bằng cấp của việt nam để bạn học lên thạc sĩ đâu. mình có người quen làm giảng viên của trường đại học khoa học tự nhiên TPHCM sang bên đó để học lên thạc sĩ mà họ không công nhận bằng VN cơ mà. chỉ những trường hợp đặc biệt như TOEFL, GRE, GMAT cao, SOP xuất sắc... thì mới may mắn được nhận vào chứ chưa nói gì đến học bổng.Mà học bên Mỹ thì trường tốt cũng có, trường đểu cũng có, nhưng khi ra xin việc thì học những trường danh tiếng vẫn có lợi thế hơn, còn những trường vớ vẩn thì rất khó( không phải là không thể).