Thực phẩm nào giúp bổ sung testosterone?

hoang
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến!

Testosterone là một loại hooc môn sinh dục được tìm thấy trong động vật có vú, bò sát, chim và các động vật có xương sống...

Với vai trò đặc biệt của mình, testosterone được xem là một loại hóc-môn quan trọng, có nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe tình dục của các quý ông. Mặc dù, testosterone không có trong thực phẩm nhưng việc tiêu thụ nhiều những thức ăn có chứa các dưỡng chất như cholesterol, vitamin A, B5, C, kẽm, các a-xít béo thiết yếu và boron sẽ giúp cơ thể sản xuất ra được nhiều hóc-môn testosterone. Hãy tập trung vào những loại thực phẩm dưới đây.

1. Hàu sống

Hàu rất giàu kẽm, do đó, nên tăng cường những món ăn có hàu sống trong khẩu phần. Lượng kẽm trong hàu không chỉ giúp sản xuất ra testosterone mà còn làm ngừng quá trình chuyển đổi testosterone thành estrogen trong cơ thể. Những thực phẩm giàu kẽm còn hỗ trợ cơ thể sản xuất ra những con tinh trùng khỏe mạnh và duy trì lượng tinh trùng ở mức cao. Một số nguồn thực phẩm giàu kẽm khác là hạt bí ngô, gan gà, thịt bò, cua, hải sản, thịt gia cầm, các loại đậu và hạt, gạo thô, phô mai, hạt thông, sữa.

2. Bơ

Đây là loại trái cây có nhiều vitamin A, B, C, D, E, K, a-xít folic và kali. Tất cả những dưỡng chất này đều cần thiết để tuyến hóc-môn testosterone hoạt động tốt. Táo, việt quất, dứa, trái cây có họ cam, quít và những loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi, những loại rau có màu đỏ nhạt như cà chua, ớt chuông và bí ngô đều là những nguồn thực phẩm giàu vitamin A.

3. Cá hồi

Giống như các loại hải sản, cá hồi cũng là một loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ khả năng ham muốn của con người. Đây chính là nguồn cung cấp các chất béo có lợi cho cơ thể, bao gồm các chất béo đơn chưa no và chất béo không có khả năng sinh ra cholesterol. Những chất béo có lợi này sẽ biến đổi qua gan. Trên thực tế, testosterone được tổng hợp từ cholesterol.

4. Măng tây

Những loại rau xanh như măng tây có chứa chất hóa học được gọi là di-indolylmethane (DIM). Chất DIM giúp cơ thể thoát khỏi nguy cơ bị dư thừa estrogen. Bạn có thể ăn sống những loại rau có hình chữ thập như bông cải xanh, bắp cải và bông cải trắng cũng như các loại rau xanh như củ cải, cải xoăn…

5. Hạnh nhân và các loại quả hạch

Trong các loại quả hạch cũng chứa một lượng lớn các chất béo đơn chưa no, vốn có khả năng làm tăng lượng testosterone trong cơ thể một cách không trực tiếp.

6. Trứng

Hàm lượng cholesterol có ích và kẽm trong trứng rất dồi dào. Đây là những chất giúp cơ thể sản xuất và duy trì mức testosterol. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn chứa nhiều protein.

7. Sữa chua

Sữa chua không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng mà còn mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng làm tăng sự sản xuất testosterone một cách hiệu quả. Sữa chua còn giàu các chất béo đơn chưa no, kẽm và protein.

8. Bắp cải

Dù bắp cải không phải là món ăn ưa thích nhưng bạn cũng nên thường xuyên sử dụng chúng để chế biến các món ăn hàng ngày, vì loại rau này có công dụng tuyệt vời trong việc làm tăng lượng testosterone trong cơ thể. Chúng còn có nhiều IC3, một chất hóa học từ thực vật, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất testosterone.

9. Tỏi

Tỏi có chứa một thành phần khá linh hoạt được gọi là allicin, có khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất ra nhiều testosterone hơn.

10. Bột yến mạch

Những thực phẩm được làm từ bột yến mạch đều chứa một số chất hóa học, giúp giải phóng và tạo điều kiện để testosterone xâm nhập vào các mạch máu.